ข่าวรอบโลก

Nissan Note ทางเลือกใหม่ของอีโคคาร์กำลังจะมาในวันที่ 17 นี้ !!


หลังจากทำตลาดกลุ่มอีโคคาร์ด้วย แฮทช์แบค อย่าง March หรือซีดานคันใหญ่ (แต่เครื่องเล็ก) กับ Almera และปรับโฉมไปแล้วรอบหนึ่ง ล่าสุดทาง Nissan เตรียมเสริมทัพด้วยแฮทช์แบครูปทรงโฉบเฉี่ยว นั่นคือ Note เปิดตัวกันเต็มวันที่ 17 มกราคม นี้

 

82_dl0000625570

** ภาพของ Nissan Note เครื่องยนต์ไฮบริด e-Power รายละเอียดจะแตกต่างจากรุ่นที่เตรียมเปิดตัวในบ้านเรา**

 

  • Note เป็นใครมาจากไหน ?

Nissan Note เป็นแฮทช์แบครุ่นหนึ่งที่ทำตลาดในต่างประเทศ ขนาดตัวโดยรวมอยู่ในระดับ บี-เซกเมนท์ (พวก Honda Jazz หรือ Mazda 2 ประมาณนั้น)

 

708_dl0000625369

 

  • บี-เซกเมนท์ .. งั้นก็ใช้เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร สิ ?

เปล่าเลย .. เราหันมาดูข้อมูลของ Note จากประเทศเพื่อนบ้านเราอย่าง สิงคโปร์ กันหน่อย และพบว่า Note ของที่นั่นใช้เครื่องยนต์เบนซิน 1.2 ลิตร รหัส HR12DE กำลังสูงสุด 79 แรงม้า กระบอกสูบxช่วงชัก ที่ 78.0×83.6 มม. เท่ากับบลอคที่ใช้ใน March และ Almera ทุกประการ ที่ดน่นเขาระบุว่า มีอัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยที่ประมาณ 20.0 กม./ลิตร และค่าไอเสียที่ 117 กรัม/กม. พอดีกับมาตรฐานอีโคคาร์เฟส 1 ของบ้านเราเลย กับน้ำหนักตัวรถที่ 1,030-1,070 กก. ไม่ต่างจาก Almera มากนัก ดังนั้นเครื่องยนต์น่าจะรองรับการใช้งานทั่วไปได้ดีไม่แพ้กัน

 

Gallery 05

 

อ้อ.. ใน สิงคโปร์ เขามีอีกทางเลือก เป็นเครื่องยนต์บลอคนี้แหละ แต่พ่วง Supercharged เข้าไป (รหัสเครื่องยนต์ HD12DDR ฉีดเชื้อเพลิงโดยตรง DIG-S) มีกำลังสูงสุดเพิ่มขึ้นมาที่ 98 แรงม้า แต่ประหยัดกว่าเดิมที่ 21.7 กม./ลิตร แถมสะอาดขึ้นกับค่าไอเสียลงมาที่ 106 กรัม/กม. แต่ว่า.. เครื่องยนต์พ่วง Supercharged คงไม่ทำตลาดในบ้านเราแน่ๆ

 

Gallery 02

 

  • มาสูตรเดิมอีกแล้วเหรอ.. พวกรถใหญ่ ใส่เครื่องเล็ก !?

ใจเย็นๆ.. งานนี้ Nissan เขาทำการบ้านมาดี แม้จะใช้พื้นฐานเครื่องยนต์บลอคเดิม แต่รูปทรงของ Note จะปรับโฉมให้เหมือนกับรุ่นที่ทำตลาดในญี่ปุ่น และมีความเป็นไปได้ว่าระบบความปลอดภัยบางรายการที่มีติดตั้งในรุ่นไฮบริด e-Power จะถูกนำมาติดตั้งใน Note รุ่นที่กำลังจะเปิดตัวในบ้านเราด้วย (อดใจรอดูอีกนิด)

 

e-POWER-Launch-Product-System-Inforgraphic-1-e1478220133984

 

แต่แค่ระบบความปลอดภัยบางรายการเท่านั้น ขุมกำลังไฮบริดแบบ e-Power ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปทำหน้าที่ปั่นกระแสไฟฟ้า และมอเตอร์ไฟฟ้าทำหน้าที่ขับเคลื่อน ยังไม่พร้อมทำตลาดในบ้านเรา แต่หวังว่าจะได้พบกันในอนาคตอันใกล้

 

The 2016 Versa Note is offered in a range of five well-equipped models: S, S Plus, SV, SR and SL. Each is powered by a 1.6-liter DOHC 16-valve 4-cylinder engine. Versa Note S features a 5-speed manual transmission. The S Plus, SV, SR and SL models are equipped with a next-generation Nissan Xtronic transmission, helping them achieve 40 miles per gallon highway fuel economy.

 

  • จัดเต็มแบบนี้ราคาจะแพงหรือเปล่า ?

เรื่องของราคาที่แน่นอนคงต้องรอวันเปิดตัว แต่ดูจากรูปทรง และขนาดของแฮทช์แบคคันนี้ บวกกับระบบความปลอดภัยที่เตรียมติดตั้งมาเป็นทางเลือก ดังนี้แล้วราคาของรุ่นทอปอาจใกล้เคียงกับของคู่แข่งอีโคคาร์อย่าง Toyota Yaris หรือ Suzuki Ciaz ก็เป็นได้ (เหล่าอีโคคาร์คันใหญ่ หัวใจเล็กทั้งหลาย)

 

img-170104134624-001

 

วันที่ 17 นี้มาดูกันว่า Nissan Note อีโคคาร์รายล่าสุด จะมีความคุ้มค่ามากน้อยแค่ไหน !------------------------------
เรื่องโดย : ภูเขม หน่อสวรรค์ poukhem@imc.co.th
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/FvAiN
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 4 มกราคม 2560 เวลา 16:20 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน