ข่าวรอบโลก

ศาลจีนสั่งปรับค่ายรถเลียนแบบโลโก BMW


11

 

การลอกเลียน ทั้งรูปแบบของรถยนต์ทั้งคัน และโลโกรถยนต์จากต่างประเทศ เพื่อผลิตและจำหน่ายในประเทศจีน เป็นไปอย่างโจ่งครึ่ม ทั้งนี้เพราะไม่มีการบังคับใช้กฎหมายอย่างแน่ชัด รวมทั้งบรรดาเจ้าหน้าที่ก็พากันใส่เกียร์ว่าง เอาหูไปนา เอาตาไปไร่ ประกอบกับค่ายรถยนต์จากต่างประเทศเอง ก็ไม่มีความกระตือรือล้นที่จะเอาผิดกันอย่างจริงจัง

แต่เมื่อค่าย Range Rover เริ่มเป็นเจ้าแรก ที่ฟ้องผู้ผลิตในประเทศจีน กรณีลอกเลียนรถรุ่น Evoque โดยรูปร่างทำได้เหมือนกับรถจริง เปลี่ยนแค่โลโกเท่านั้น และเป็นฝ่ายชนะไปในที่สุด หลังจากต่อสู้กับในศาลเป็นเวลานานมาก

ล่าสุดค่าย BMW ก็ฟ้องค่ายรถจีน ที่นำเอาโลโก “ใบพัดเครื่องบินสีฟ้าขาว” ไปลอกเลียนทำให้คล้ายคลึง เพื่อใช้กับรถที่จำหน่ายในประเทศจีน โดย นสพ. Shanghai Daily รายงานข่าวว่า ศาลทรัพย์สินทางปัญญาในเซี่ยงไฮ้ (Shanghai Intellectual Property Court) แถลงคำตัดสินอย่างเป็นทางการ หลังจากพิจารณาคำฟ้องในรายละเอียดว่า มีบริษัทรถยนต์ในประเทศจีน 2 บริษัท ที่ลอกเลียนเครื่องหมายการค้า BMW โดยทำให้คล้าย หรือเหมือนกับโลโกของจริง อันเป็นการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา และสั่งให้ค่ายรถยนต์จีน ชดใช้แก่ BMW ในความเสียหายดังกล่าว เป็นเงินราว 350,000 ปอนด์ ราว 16,000,000 บาท

 

22

 

ค่ายรถยนต์จีนดังกล่าว ก่อตั้งเมื่อปี 2551 ในชื่อ Deguo Baoma Group ซึ่งแปลความได้ว่า “BMW Group Germany” และใช้โลโกที่คล้ายคลึงกับต้นตำรับจากแคว้นบาวาเรีย และผลิตรถยนต์ Chuangjia ออกจำหน่าย โดยแปลงจากอักษรตัว W เป็นตัวอักษร N และยังใช้โลโกที่ดัดแปลงนี้กับผลิตภัณฑ์อื่นๆ อาทิ รองเท้า กระเป๋า และใช้กับผลิตภัณฑ์ชนิดอื่นอีกหลายอย่าง

ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรก ที่ค่ายรถจีน นิยมใช้โลโก BMW มาดัดแปลงเป็นโลโกของตัวเอง ผู้ผลิตรถยนต์อย่าง BYD ก็ใช้โลโกที่ดัดแปลงในลักษณะเดียวกัน สีที่คล้ายคลึงกัน แต่จากการตัดสินของศาลทรัพย์สินทางปัญญาในครั้งนี้ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ BYD แต่อย่างใด

 



------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/2IHUq
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 8 มกราคม 2560 เวลา 12:30 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน