ข่าวรอบโลก

เผยโฉมเอมพีวีไร้คนขับที่ Google จับมือกับ Fiat Group


 

33

 

Google และ Fiat Group ประกาศความร่วมมือในการพัฒนายานยนต์ไร้คนขับ เมื่อช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยล่าสุดได้เผยภาพของรถคันจริงของ Pacifica เอมพีวี ไฮบริด ที่เตรียมพร้อมสำหรับการขึ้นสายการประกอบ 100 คันแรก พร้อมเทคโนโลยียานยนต์ไร้คนขับเต็มอัตรา

ภาพของ Pacifica จะมีส่วนหลังคาที่นูนขึ้น กรอบกระจกมองข้างค่อนข้างใหญ่ สปอยเลอร์หลังบนหลังคาขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นที่ติดตั้งอุปกรณ์เซนเซอร์ต่างๆ หลากชนิด รวมทั้งคอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์อีเลคทรอนิคส์ที่จำเป็น เพื่อการประมวลผล

Pacifica เป็นผลมาจากความร่วมมือระหว่าง ผู้นำด้านเทคโนโลยีอินเตอร์เนท แห่ง Silicon Valley และ ผู้ผลิตยานยนต์เชื้อสายอเมริกัน/อิตาลี ร่วมกันพัฒนาเมื่อต้นปี ที่โรงงานมิชิแกน และนับเป็นครั้งแรกของ Google ที่ร่วมมือกับผู้ผลิตยานยนต์ ใช้รถยนต์จากสายการผลิตจริง เพื่อการติดตั้งเทคโนโลยียานยนต์ไร้คนขับ นับแต่เริ่มโครงการเมื่อปี 2552 แม้ว่าจะใช้รถยนต์มาแล้วราว 70 คัน ในการทดลอง รวมทั้ง Lexus RX 450h ด้วย

การเลือกใช้รถเอมพีวีหรือมีนีแวนในการทดสอบระบบ เป็นเพราะ Google ต้องการเห็นเทคโนโลยียานยนต์ไร้คนขับ เพื่อการสัญจรของประชาชนทั่วไป แทนที่จะเป็นเพียงรถยนต์คันเดียว โดย Chris Urmson ผู้บริหารโครงการยานยนต์ไร้คนขับของ Google กล่าวว่า “สำหรับการเดินทางของพนักงาน ผู้บริหารอาจเพียงซื้อมีนีแวนเพียงคันเดียว แทนที่จะต้องเลือกซื้อรถบัส ที่ราคาแพง”

ในคำประกาศของ Google ก็ระบุข้อแม้นี้ไว้ชัดเจน ขณะที่ค่าย Chrysler ก็ออกแบบภายในของตัวรถ เพื่อให้การติดตั้งอุปกรณ์เป็นไปได้ง่ายชึ้น “การออกแบบภายในของรถมีนีแวน ทำให้มีโอกาสในการทดสอบรถขนาดใหญ่ ที่ง่ายในการเข้าออกของผู้โดยสาร โดยเฉพาะการใช้ประตูเลื่อนด้านข้าง ที่ไม่ต้องแตะต้องใดๆ เลย” Chris Urmson กล่าว

สำหรับรถในกลุ่มเอมพีวีแล้ว Chrysler Pacifica นับเป็นรถที่ทันสมัยที่สุดในตลาด โดย Google เคยนำออกโชว์ในงานมหกรรมยานยนต์ดีทรอยท์มาแล้ว โดยมีอุปกรณ์พิเศษมากมาย อาทิ ที่ดูดฝุ่นในแถวที่ 2, จอบังแดดสำหรับที่นั่งด้านหลัง, ระบบเชื่อมต่อการสื่อสาร Uconnect พร้อมจอขนาด 8.4 นิ้ว

Chrysler Pacifica มาตรฐาน ใช้เครื่องยนต์แบบ วี 6 สูบ ความจุ 3.6 ลิตร และ Google เลือกใช้รุ่นไฮบริด เครื่องยนต์ แบบ วี 6 สูบ พร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า และแบทเตอรีขนาด 16 กิโลวัตต์ โดยเดินทางด้วยพลังงานไฟฟ้าอย่างเดียวได้ 48 กม.

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/WLxMe
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 7 มกราคม 2560 เวลา 12:30 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน