ข่าวรอบโลก

Toyota-Daihatsu ตั้งบริษัทใหม่


33

 

Toyota และ Daihatsu ประกาศอย่างเป็นทางการถึงแผนงานผลิตรถยนต์คุณภาพ แต่ราคาถูก สำหรับตลาดเกิดใหม่ เริ่มต้นปีนี้ ด้วยความร่วมมือของทั้งสองบริษัท แต่ไม่ตั้งชื่อยี่ห้อใหม่เพิ่มขึ้น

บริษัทใหม่นี้ จะเป็นที่รู้จักกันในนาม บริษัทรถยนต์คอมแพคท์ สำหรับตลาดเกิดใหม่ (Emerging-Market Compact Car Company) แต่ไม่ได้แยกยี่ห้อใหม่เพิ่มขึ้น เหมือนอย่าง Renault ที่ใช้ชื่อรถราคาประหยัดในนาม Dacia ส่วนความร่วมมือกันครั้งนี้ ทั้งคู่จะร่วมกันพัฒนา สนับสนุนสายการผลิต และผลิตออกจำหน่ายในยี่ห้อของตนเอง

ส่วนการแต่งตั้งผู้บริหาร จะมาจากทั้งสองยี่ห้อ โดย Masanori Mitsui ประธาน Daihatsu จะเป็นผู้แต่งตั้งประธานกรรมการ ฟากผู้บริหารของ Toyota ได้แก่ Shinya Kotera จะเป็นประธานร่วมของบริษัทใหม่

Toyota เข้าเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ใน Daihatsu เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ด้วยมูลค่าราว 3 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ราว 115 พันล้านบาท โดยทั้งสองบริษัทจะใช้ความชำนาญของแต่ละค่าย เพื่อร่วมกันผลิตรถยนต์ขนาดเล็กจำหน่ายทั่วโลก โดย Toyota เชื่อว่าความชำนาญของทั้งสองค่ายร่วมกัน จะทำให้สามารถผลิตรถยนต์ขนาดเล็กที่ตรงกับความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างถูกต้อง และทั้งสองบริษัท จะไม่มีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างการบริหารงาน แต่จะทำงานร่วมกันฉันมิตร โดยใช้คำพูดสวยหรูว่า Engage in Friendly Competition

Akio Toyoda ประธานของ Toyota  กล่าวถึงความร่วมมือครั้งนี้ว่า “เป็นโอกาสที่จะทำให้เราทั้งคู่ เลิกกังวลว่าจะต้องทำการตลาดอยู่เพียงเจ้าเดียว และใช้ความชำนาญในการผลิตของแต่ละค่าย เพื่อร่วมกันผลิตรถให้ตรงกับความต้องการของตลาด และมีความเชื่อมั่นในความชำนาญเฉพาะตัวของแต่ละบริษัท ผมเชื่อว่า นี่จะเป็นการสร้างความสามารถในการแข่งขันระดับโลกอย่างแท้จริง”

Daihatsu หยุดการจำหน่ายรถยนต์ในอังกฤษเมื่อปี 2554

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/tmqjU
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 6 มกราคม 2560 เวลา 12:30 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน