IBM จับมือ BMW


022

 

IBM จับมือกับ BMW ค้นคว้าเทคโนโลยี ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) Watson ของ IBM พัฒนาอยู่นั้น จะสามารถช่วยเหลือในการพัฒนาระบบเพื่อช่วยเหลือผู้ขับขี่ได้อย่างไรบ้าง

 

ทีมวิศวกรของ BMW จะทำงานค้นคว้าและพัฒนาร่วมกับนักวิจัยของ IBM ที่สำนักงานใหญ่ของ Watson แห่งใหม่ Internet of Things ในเมืองมิวนิค

 

IBM ระบุว่า BMW จะใช้ i8 จำนวน 4 คัน เชื่อมต่อกับโครงสร้างระบบ Bluemix Cloud Platform ของ IBM เพื่อตรวจสอบการติดต่อสื่อสารระหว่างรถยนต์และผู้ขับขี่

 

“ด้วยความตกลงนี้ ทั้งสองบริษัทจะทำงานร่วมกัน เพื่อวางพื้นฐานให้ผู้ขับขี่ BMW ได้ประโยชน์จากระบบของ Watson ที่เชื่อมต่อ และเรียนรู้ความสามารถของเครื่องยนต์” Harriet Green หัวหน้า Watson Internet of Things (Watson Io T)  ของ IBM ระบุในแถลงการณ์

 

“เป้าหมายของเราอยู่ที่ รถยนต์ก็ยังคงเป็นอุปกรณ์ส่วนตัวในการเดินทาง แต่ประสบการณ์ในการขับขี่ จะเปลี่ยนไปในศตวรรษหน้า มากกว่าที่เคยเป็นมาในอดีต” Green กล่าว

 

ข้อตกลงของ BMW กับ IBM ครั้งนี้ เป็นความพยายามในการพัฒนายานยนต์ที่สามารถเชื่อมต่อกับยานยนต์คันอื่น ของบรรดาค่ายรถยนต์ระดับโลก โดยผู้ผลิตรถยนต์และผู้ผลิตชิ้นส่วน ต่างได้ลงทุนไปนับพันล้านเหรียญสหรัฐฯ ในรอบหลายปีที่ผ่านมา เพื่อศึกษาการเชื่อมต่อักษณะต่างๆ ที่จะนำไปสู่เทคโนโลยียานยนต์ไร้คนขับในอนาคต

 

IBM จะอัพโหลดคู่มือประจำรถของ i8 เข้าไปในระบบ Watson ซึ่งจะทำให้ผู้ขับขี่สามารถถามคำถามเกี่ยวกับรถคันนั้นๆ ในภาษาที่ตนเองคุ้นเคย และได้รับคำตอบอย่างปลอดภัยในขณะขับขี่ Nicholas Wayser หัวหน้าโครงการ Watson Internet of Things (Watson Io T) ของ IBM ยุโรป ให้คำอธิบาย

 

Watson สามารถเชื่อมต่อและสื่อสารกับไฟสัญญาณจราจร และข้อมูลสภาพอากาศแบบทันทีทันควัน เพื่อสามารถให้คำแนะนำถึงเส้นทางในนาทีนั้นๆ และสามารถตรวจสอบพฤติกรรมการขับขี่ของผู้ขับขี่ และปรับให้การขับขี่เป็นไปด้วยความปลอดภัย เต็มสมรรถนะเครื่องยนต์ และสะดวกสบาย

 

“เราจะทำงานร่วมกัน ซึ่งจะทำให้ผู้ขับขี่ BMW ได้ประโยชน์จากความสามารถในการเรียนรู้ของ Watson” Wayser กล่าว โดยที่ BMW เป็นค่ายรถยนต์ค่ายแรกที่ร่วมมือกับ IBM และ IBM ก็คาดหวังการทำงานร่วมกับค่ายรถยนต์อื่นๆ ในอนาคตเช่นกัน

 

IBM เคยร่วมมือกับ PSA Group ในปี 2558 ศึกษาการเชื่อมต่อระหว่างยานยนต์และอินเตอร์เนท ขณะที่ General Motors ประกาศเมื่อเดือนตุลาคม ว่าจะใช้ซอฟท์แวร์ของ Watson เพื่อศึกษาอุปนิสัยของผู้ขับขี่ และให้บริการข้อมูลเหล่านี้แก่ผู้ใช้รถยนต์ ที่ต้องการ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/2yITb
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 5 มกราคม 2560 เวลา 12:30 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน