ข่าวรอบโลก

กรมการขนส่งสหรัฐอเมริกาเสนอติดตั้งระบบ V2V


 

22

 

กรมการขนส่งสหรัฐอเมริกา (Department of Transportation : DOT) นำเสนอข้อบังคับเพื่อการเชื่อมต่อสื่อสารระหว่างยานยนต์ ซึ่งจะเป็นเทคโนโลยีก้าวหน้าเพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัย และเป็นแนวทางสำหรับการพัฒนายานยนต์ไร้คนขับในอนาคต

ข้อเสนอของ DOT เพื่อบังคับให้รถยนต์ใหม่และรถบรรทุกขนาดเล็ก ต้องติดตั้งเทคโนโลยีการสื่อสารระหว่างรถยนต์ด้วยกัน หรือ Vehicle-to-Vehicle (V2V) โดยเจาะจงระบบการสื่อสารระยะใกล้ ที่จะทำให้ยานยนต์สามารถสื่อสารกับยานยนต์ที่อยู่ใกล้เคียง แลกเปลี่ยนข้อมูล ถึงตำแหน่งที่อยู่ ความเร็ว สภาพโดยทั่วไป หรือสิ่งกีดขวางอื่นๆ ที่จะขัดขวางการเดินทาง

การสื่อสารดังกล่าวจะให้ประโยชน์ อาทิ การตัดสินใจที่จะเลี้ยวไปในทิศทางใด หรือเลี้ยวตัดการจราจรที่สวนมา โดยเทคโนโลยีนี้ สามารถแจ้งให้รถยนต์คันอื่น หรือผู้ขับขี่ทราบว่า รถยนต์ที่สวนมา หรือที่กำลังวิ่งอยู่ที่ทางแยก อาจเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ เพื่อการหลีกเลี่ยง หรือไฟสัญญาณจราจรกำลังจะเปลี่ยนเป็นสีแดง เป็นต้น

 

33

 

 

นอกจากนั้น Federal Highway Administration วางแผนที่จะจัดทำเอกสารแนะนำระบบการสื่อสาร Vehicle-to-Infrastructure (V2I) ที่จะช่วยให้การวางแผนการเดินทางเพื่อการขนส่ง สามารถใช้เทคโนโลยีนี้ ทำให้ยานยนต์สามารถสื่อสารกับโครงสร้างรอบด้านในการเดินทาง อาทิ ไฟสัญญาณจราจร สัญญาณไฟแดง และเขตก่อสร้าง เพื่อปรับปรุงสภาพการเดินทาง สามารถหลีกเลี่ยงตำแหน่งรถติด และเพิ่มความปลอดภัยมากขึ้น โดยที่ค่าย Audi ก็แนะนำและติดตั้งเทคโนโลยีสื่อสารระหว่างรถยนต์ และไฟสัญญาณจราจร ไปเรียบร้อย

เทคโนโลยีเพื่อการสื่อสารนี้ DOT ได้ใช้เวลาพิจารณามานานพอควร เพราะต้องการลดปัญหาการเกิดอุบัติเหตุ รวมทั้งเป็นเทคโนโลยีที่สำคัญอย่างหนึ่งสำหรับยานยนต์ไร้คนขับ ที่กำลังพัฒนากันอยู่ในหลายค่าย

ข้อเสนอดังกล่าว จะนำขึ้นให้ถกเถียงกันในเวทีสาธารณะ โดยข้อเสนอระบุให้ผู้ผลิตยานยนต์ ติดตั้งเทคโนโลยีดังกล่าวในรถใหม่อย่างน้อยครึ่งหนึ่งภายใน 2 ปี และติดตั้งในรถใหม่ทั้งหมดภายใน 4 ปี ก่อนที่จะบังคับใช้อย่างเป็นทางการต่อไป

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/E9rBS
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 4 มกราคม 2560 เวลา 12:30 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน