ข่าวรอบโลก

GM ใส่ระบบเตือนตรวจที่นั่งหลัง


55

 

General Motors ประกาศติดตั้งสัญญาณเตือนที่นั่งหลัง เป็นอุปกรณ์มาตรฐานของ GMC Acadia พร้อมเตรียมติดตั้งในรุ่นอื่นๆ อีก 20 รุ่น ซึ่งมีจำนวนขายราว 2 ใน 3 ของยอดขายในสหรัฐอเมริกา

สัญญาณเตือนดังกล่าว จะแจ้งผู้ขับขี่ให้ตรวจสอบที่นั่งเบาะหลัง หลังจากประตูด้านหลังเปิด และปิด ขณะที่เครื่องยนต์ยังทำงานอยู่ หรือ 10 นาทีก่อนติดเครื่องยนต์ โดยบนแผงหน้าปัด จะปรากฏเครื่องหมาย 5 แบบ และแจ้งสัญญาณเตือนว่า “Rear Seat Reminder/Look in Rear Seat” หลังจากผู้ขับขี่ดับเครื่องยนต์

นอกเหนือจากรุ่นดังกล่าวแล้ว GM แจ้งว่า สัญญาณเตือนนี้ จะติดตั้งเป็นอุปกรณ์มาตรฐานในรถ 21 รุ่น รวมทั้ง Buick Lacrosse รุ่นปี 2560, Chevrolet Silverado รุ่นปี 2560 และ Chevrolet Equinox รุ่นปี 2561 ซึ่งรถทุกรุ่นมียอดขายราว 68 % ของยอดขายในสหรัฐอเมริกา จากข้อมูลของ Automotive News  Data Center

“ระบบสัญญาณเตือนที่นั่งหลัง นับเป็นความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี เพื่อช่วยเตือนผู้ขับขี่ให้ตรวจสอบที่นั่งหลัง ก่อนออกจากตัวรถภายใต้สถานการณ์ที่หลากหลาย” Jeff Boyer รองประธานและ GlobalVehicle Safety ของ GM กล่าว

 

44

 

ระบบจะช่วยเตือนให้ผู้ขับขี่ ให้หยิบของที่วางอยู่ในที่นั่งหลัง และอาจถือเป็นฟังค์ชันหนึ่ง ที่เตือนไม่ให้ลืมเด็กที่นั่งอยู่ในที่นั่งหลัง และอาจกำลังหลับอยู่ ให้ผู้ขับขี่ต้องหันมองก่อนลงจากรถและลอครถ ในปีนี้มีเด็กจำนวน 39 คน ที่เสียชีวิตภายในรถ ด้วยอาการโรคลมแดด หรือภาวะฉุกเฉินจากความร้อน (Heatstroke) หลังจากถูกทอดทิ้งให้อยู่ในรถที่ลอคเรียบร้อยโดยไม่ได้ตั้งใจเพียงคนเดียว เพิ่มขึ้นมากถึง 60 %

“เทคโนโลยีใหม่นี้ พัฒนาโดย General Motors จะช่วยให้ผู้ปกครองที่มีธุระยุ่ง ให้หันมาสนใจที่จะตรวจสอบที่นั่งหลังเป็นประจำ ก่อนลอครถ” Kate Carr ซีอีโอ ขององค์กร Safe Kids Worldwide กล่าว “วิธีป้องกันไม่ให้เด็กหรือเยาวชนเสียชีวิตจากโรคลมแดด โดยไม่ได้ตั้งใจ ระบบเตือนให้ตรวจสอบที่นั่งหลัง จะสามารถช่วยป้องกันอุบัติเหตุโดยไม่ได้ตั้งใจนี้ได้”

จากการศึกษาโดย National Highway Traffic Safety Administration เมื่อปี 2555 พบว่า มีเด็กที่เสียชีวิตจากโรคลมแดด นี้ที่เกี่ยวข้องกับยานยนต์ ระหว่างปี 2541 จนถึงปี 2555 จำนวน 527 คน ซึ่งเด็กเหล่านี้ 51 % เสียชีวิตโดยถูกทอดทิ้งไว้ในรถโดยไม่ได้ตั้งใจ ขณะที่เด็กอีก 30 % วิ่งเล่นอยู่ภายในรถ และอีก 17 % ผู้ปกครองตั้งใจทิ้งไว้ในรถ

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/m2eek
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 1 มกราคม 2560 เวลา 12:30 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน