ข่าวรอบโลก

เทคโนโลยีล่าสุดจาก Audi


11

 

 

ในบรรดาค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่ที่พากันค้นคว้าเทคโนโลยียานยนต์ไร้คนขับ ต่างต้องพึ่งพาข้อมูลในหลายๆ เรื่อง Audi เป็นอีกค่ายหนึ่ง และนำเสนอเทคโนโลยีล่าสุด เป็นเทคโนโลยีการสื่อสารกับไฟสัญญาณจราจรหรือ Traffic Light Information Technology ซึ่งทำให้รถยนต์สามารถสื่อสารกับไฟสัญญาณจราจรในบริเวณใกล้เคียง หรือในเส้นทางที่รถจะวิ่งผ่าน และให้ข้อมูลกับผู้ขับขี่ว่า เมื่อใดสัญญาณจราจรจะเป็นสัญญาณไฟเขียว โดยจะติดตั้งสำหรับรถที่จำหน่ายในลาสเวกัส ในเดือนธค.นี้

 

22

 

ระบบนี้มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า Vehicle-to-Infrastructure โดยติดตั้งใน Audi A4 และ Q7 รุ่นปี 2560 โดยรถยนต์จะรับสัญญาณแบบทันทีทันใด จากระบบการจัดการไฟสัญญาณจราจร ที่ควบคุมการเปิดปิด ด้วยระบบการเชื่อมต่อ 4G LTE

ลาสเวกัส เป็นเมืองแรกในสหรัฐอเมริกา ที่เริ่มใช้ระบบ Vehicle-to-Infrastructure (V2I) โดย Audi ระบุว่ากำลังศึกษาเพื่อใช้ระบบในเมืองอื่นๆ เพื่อนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้งาน ให้สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกรวดเร็ว และนอกเหนือจากนี้ ยังหวังว่าจะใช้การบริหารจัดการไฟสัญญาณจราจร ร่วมกับระบบ Start/Stop, ระบบนำทางผ่านดาวเทียม และการเดินทางด้วยความเร็วสูงสุดผ่านไฟสัญญาณจราจรสีเขียวได้อย่างรวดเร็ว

Audi ได้ชื่อว่าใช้ระบบนี้เป็นเจ้าแรกในอุตสาหกรรมยานยนต์ ที่ติดตั้งระบบการสื่อสารกับไฟสัญญาณจราจร และแจ้งแก่ผู้ขับขี่ว่าเมื่อใดไฟสัญญาณจะเปลี่ยน ซึ่งจะมีประโยชน์สำหรับความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีการเชื่อมต่อ

 

33

 

การเชื่อมต่อระหว่างโครงสร้างภายนอก กับยานยนต์ หรือ V2I คือ เทคโนโลยีที่ช่วยให้รถยนต์สามารถส่งและรับข้อมูล แบบทันทีทันควัน ไปยังโครงสร้างภายนอก โดยมุ่งหมายที่จะปรับปรุงการขับขี่อย่างปลอดภัย และได้ประสิทธิภาพมากที่สุด

ระบบนี้มีชื่อว่า Audi Traffic Light Information ที่จะศึกษาว่าเมื่อใดไฟสัญญาณจราจรจะเปลี่ยนสี จะช่วยให้ปรับปรุงสภาพการจราจรและการประหยัดเชื้อเพลิง ขณะที่ผู้ขับขี่ก็ต้องปรับปรุงวิธีการขับขี่ของตนเองเช่นกัน

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/oPFuB
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 31 ธันวาคม 2559 เวลา 12:30 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน