ระเบียงรถใหม่

BMW 1-Series Sedan สปอร์ทซีดานรุ่นเล็ก เอาใจคนรุ่นใหม่แดนมังกร !


 

BMW 1-Series Sedan ถูกเปิดตัวไปหมาดๆ ที่งาน Guangzhou Auto Show 2016 นับเป็นรถยนต์ที่มีขนาดเล็กที่สุดรุ่นหนึ่ง เท่าที่ BMW เลยผลิตมา มีกลุ่มเป้าหมายหลัก คือ เหล่า “คนรุ่นใหม่” ที่มีฐานะค่อนข้างดี ซึ่งเป็นกลุ่มลูกค้าสำคัญของตลาดรถคอมแพกท์ระดับหรูในประเทศจีน

 

bmw-serie-1-sedan (5)

 

ตัวถังด้านหน้าคล้ายกับ 1-Series Hatchback แต่จุดแตกต่างสำคัญ คือ รุ่นซีดานจะวางเครื่องยนต์ตามขวาง ขับเคลื่อนล้อหน้า ใช้โครงสร้างพื้นฐานร่วมกับรถร่วมเครืออย่าง MINI หรือครอสส์โอเวอร์อย่าง X1 ตัวถังเน้นเหลี่ยมสันพอประมาณตามสไตล์ BMW แต่โดยรวมยังดูเรียบง่าย ส่วนท้ายคล้ายกับ 3-Series แต่ไฟท้ายแลดูหนา ฝากระโปรงท้ายเป็นสปอยเลอร์หลังในตัว พร้อมท่อไอเสียคู่ ทำให้ดูสปอร์ทขึ้น

 

bmw-serie-1-sedanc(66)

 

แม้เป็นน้องเล็ก แต่ห้องโดยสารยังคงเอกลักษณ์ของ BMW ไว้ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นรูปทรงของพวงมาลัย มาตรวัด ปุ่มควบคุมบริเวณคอนโซลกลาง แป้นใช้งานระบบ iDrive แต่คันเกียร์เป็นแบบทรงยาว บางรุ่นย่อยติดตั้งหลังคาซันรูฟ แม้ขนาดตัวค่อนข้างเล็ก แต่เบาะด้านหลังมีพื้นที่วางขาพอสมควร

 

bmw-serie-1-sedan

 

ช่วงแรกที่เปิดตัวมี 2 ทางเลือกของเครื่องยนต์ ได้แก่ 118i เครื่องยนต์เบนซิน เทอร์โบ 1.5 ลิตร 136 แรงม้า ตามด้วย 120i เครื่องยนต์เบนซิน เทอร์โบ 2.0 ลิตร 196 แรงม้า และ 125i เครื่องยนต์เบนซิน เทอร์โบ ขนาด 2.0 ลิตร 231 แรงม้า ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ หรือ ธรรมดา 6 จังหวะ พร้อมโหมดการขับขี่ ได้แก่ Eco Pro ,Comfort และ Sport

 

bmw-serie-1-sedan (13)

 

BMW 1-Series Sedan สปอร์ทซีดานน้องเล็ก หน้าใหม่ เน้นกลุ่มลูกค้าคนหนุ่มสาวในเมืองจีน กับราคาที่เอื้อมถึงไม่ยาก (ราคาเริ่มต้นที่ 900,000 ถึง 1,300,000 บาท ในประเทศจีน) แต่จะหันมาทำตลาดในประเทศอื่นด้วยหรือไม่ (รวมถึงบ้านเรา) ยังไม่มีความแน่ชัดในตอนนี้------------------------------
เรื่องโดย : ภูเขม หน่อสวรรค์ poukhem@imc.co.th
คอลัมน์ Online : ระเบียงรถใหม่
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/E0zxc
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 22 พฤศจิกายน 2559 เวลา 00:57 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน