ข่าวรอบโลก

นอร์เวย์ แดนสวรรค์ของรถไฟฟ้า


55

 

ประเทศนอร์เวย์ ได้ชื่อว่าเป็นแดนสวรรค์ของรถไฟฟ้า จริงๆ เพราะมีสัดส่วนการจำหน่ายมากกว่ารถชนิดอื่นๆ ด้วยข้อแม้ต่างๆ หลายประการ

โดยเฉลี่ยแล้วพลเมืองนอร์เวย์ เดินทางกันในระยะทางสั้นๆ ซึ่งทำให้รถไฟฟ้ารุ่นแรกๆ ที่มีระยะการเดินทางไม่ไกลนัก สามารถจำหน่ายได้ รวมทั้งรัฐบาลนอร์เวย์ ก็พโรโมทรถไฟฟ้าอย่างเต็มที่ สร้างโครงสร้างเพื่อการชาร์จรถไฟฟ้าในที่สาธารณะ และเสนอให้ส่วนลดค่าภาษีประจำปี สามารถจอดรถได้ในที่จอดรถฟรี และเดินทางด้วยบัสเลนได้

ข้อแม้ต่างๆ เหล่านี้ ทำให้ประเทศนอร์เวย์ เป็นผู้นำในเรื่องรถไฟฟ้า ประหนึ่งสวรรค์ของรถไฟฟ้าแห่งเดียวในโลก แต่ก็เชื่อกันว่า ประเทศอื่นๆ ก็น่าจะทำตามได้ในไม่ช้า

Christina Bu เลขานุการ สมาคมรถไฟฟ้านอร์เวย์ กล่าวในการให้สัมภาษณ์ ซึ่งจัดโดยบริษัทซึ่งจัดการด้านพลังงานทางเลือกของนอร์เวย์​ ECOHZ เธอระบุว่า สมาคมรถไฟฟ้านอร์เวย์ มีจำนวนสมาชิกในประเทศจำนวนมาก รวมทั้งประเทศเพื่อนบ้านเช่นกัน และจัดการแข่งขันแรลลีเฉพาะรถไฟฟ้าเป็นประจำ

ทั้งนี้ก็เพราะ เอนจีโอ หรือองค์กรที่ไม่ใช่ภาครัฐ (Non-Governmental Organizations) มีเสียงจำนวนมากในรัฐบาลนอร์เวย์ สามารถทำงานโดยตรงกับภาครัฐ ในการตัดสินใจเรื่องที่ช่วยให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อรถไฟฟ้าง่ายขึ้น รวมทั้งการขยายสถานีชาร์จไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้น

เธอเชื่อว่า อุตสาหกรรมยานยนต์กำลังก้าวเข้าสู่การเปลี่ยนแปลง ที่จะทำให้รถไฟฟ้ามีเทคโนโลยีที่สูงขึ้น และสามารถมีกำลังงานที่มากกว่าเครื่องยนต์เบนซินหรือดีเซล ซึ่งนั่นหมายถึงรถไฟฟ้าที่ขับเคลื่อนได้มากกว่า 320 กม. ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง ในราคาที่จับต้องได้

สมาคมรถไฟฟ้านอร์เวย์ เคยจัดทำแบบสำรวจสอบถามเหตุผลที่ผู้บริโภคซื้อรถไฟฟ้าไว้ใช้งาน ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ให้คำตอบว่า “เพราะความคุ้มค่า” ทั้งนี้เพราะไม่ต้องการใช้เชื้อเพลิงและการบำรุงรักษาต่ำ รวมทั้งไม่มีค่าไอเสียใดๆ

รัฐบาลนอร์เวย์ เสนอข้อบังคับที่จะยกเลิกการจำหน่ายรถยนต์เครื่องยนต์สันดาปภายใน ในระเทศนอร์เวย์ เริ่มตั้งแต่ปี 2568 โดยต่อมา ประเทศเนเธอร์แลนด์ ก็จะปฏิบัติตามรัฐบาลนอร์เวย์ รวมทั้งมีการเรียกร้องในเยอรมนี ให้กำหนดข้อบังคับลักษณะเดียวกัน ภายในปี 2573 เช่นกัน------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/rZhi3
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 21 พฤศจิกายน 2559 เวลา 12:30 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน