ข่าวรอบโลก

ผลงานชนะเลิศออกแบบยานยนต์จากเมืองผู้ดี


22

 

ข่าวจากประเทศอังกฤษ เมื่อวิทยาลัยศิลปะ Royal College of Art ร่วมกับ Royal Automobile Club จัดประกวดการออกแบบยานยนต์

การแข่งขันครั้งนี้ นักเรียนของวิทยาลัยศิลปะ 25 คน ได้รับโจทย์ให้ออกแบบรถมาหนึ่งคัน Donor Car จากแนวคิดของการออกแบบรถในอดีต นำมาวิเคราะห์ และพัฒนารถขึ้นใหม่จากรถในปัจจุบัน ให้กลายเป็นรถในอนาคต โดยได้รับเวลาทำงาน 4 สัปดาห์ ในการวางแผนงานผลิตรถต้นแบบ เพื่อนำเสนอคณะกรรมการ คนละหนึ่งชิ้นงาน ก่อนจะนำไปผลิตคันจริงอีกครั้ง

 

33

 

ผู้ชนะจากการแข่งขันนี้ได้แก่ Yang Liu ออกแบบรถ 2 ล้อ 2 ที่นั่ง จากการพัฒนา Benz Velo โดยอาจารย์ที่ปรึกษาโครงการ Matteo Conti กล่าวว่า “การออกแบบของ Liu ก้าวล้ำไปจากข้อกำหนด ทั้งรูปแบบการออกแบบ และรูปทรง ที่แสดงตัวตนของยานยนต์ โดยที่ไม่ก้าวล้ำเข้าไปในโลกทันสมัยมากจนเกินควร”

กรรมการผู้จัดการแข่งขันอีกท่านหนึ่ง Guy Nicholls ก็ชื่นชมว่า “การนำรถจากคันจริง มาสู่ความสำเร็จของโครงการ กระทำได้ยอดเยี่ยม พร้อมทั้งองค์ประกอบในการออกแบบอย่างแท้จริง”

 

55

 

Yang Liu ผู้ชนะรายการนี้ ให้สัมภาษณ์ว่า “ผมต้องการให้ยานยนต์รูปแบบธรรมดาที่สุด และกลับไปสู่พื้นฐานดั้งเดิมของการออกแบบ ผมต้องค้นหาความต้องการเบื้องต้นของการขับเคลื่อน และทำออกมาให้เป็นสิ่งธรรมดามากที่สุด”

เขาอธิบายว่า Benz Velo เป็นรถยนต์ขนาดเล็ก ที่ไม่ใหญ่เกินความจำเป็น และเลือกใช้เพียง 2 ล้อ ด้วยคำอธิบายว่า “คุณจำเป็นต้องใช้ 4 ล้อ หรือจำเป็นต้องใช้เกียร์อัตโนมัติเช่นกัน”

 

44

 

แม้ว่าผู้เข้าแข่งคนอื่นๆ จะก้าวเข้าไปในระบบยานยนต์ไร้คนขับ แต่จากการบรรยายสรุปก็ไม่ได้เป็นอย่างนั้น เขาบอกว่า “ผู้คนยังต้องการที่จะขับขี่ด้วยตัวเองอยู่”

แม้ว่านี่คือผลงานของนักเรียน นักศึกษา แต่ก็บอกได้ทันทีว่า งานออกแบบของนักเรียนนักศึกษาจากโรงเรียนแห่งนี้ไม่ธรรมดาทีเดียว สามารถนำมาเข้าสายการผลิตได้ทันที

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/fTgQ5
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 30 พฤศจิกายน 2559 เวลา 12:30 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน