ระบบช่วยเหลือการขับขี่ในอนาคต แต่ฝึกฝนได้ในปัจจุบัน


 

ค่ายรถ ฟอร์ด เผยแนวคิดเทคโนโลยีของระบบช่วยเหลือการขับขี่ยุคหน้าที่กำลังคิดค้นอยู่ นั่นคือ ระบบช่วยหักเลี้ยวเพื่อเลี่ยงการปะทะ (Evasive Steering Assist) โดยใช้เรดาร์ และเซนเซอร์ด้านหน้ารถตรวจจับรถคันหน้าที่ชะลอความเร็ว หรือจอดสนิท รวมถึงอุปสรรคบนถนนต่างๆ

 

หากระบบตรวจพบว่า การส่งสัญญาณเตือนไปยังผู้ขับ และการช่วยเบรค ไม่สามารถเลี่ยงการปะทะได้ ระบบจะตรวจสอบสภาพแวดล้อมโดยรอบ หากพบว่าเลนด้านข้างมีระยะปลอดภัย หรือแม้แต่ไหล่ทาง ระบบจะสั่งงานให้รถหักเลี้ยวหลบอุปสรรคโดยอัตโนมัติ และทำการเบรคสนิท หรือหักเลี้ยวกลับมาในเลนเดิม

 

ford-next-generation-assistance-technologies (1)

 

นับเป็นระบบช่วยเหลือการขับขี่เพื่อความปลอดภัยที่น่าสนใจไม่น้อย แสดงให้เห็นว่าหนึ่งในวิธีการที่จะเลี่ยงอุบัติเหตุได้ นอกจากการเบรค แล้วการหักหลบก็ถือเป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน แต่ปฏิกิริยาและการกระทำที่ทันท่วงทีอย่างถูกต้อง ถือเป็นเรื่องที่ต้องใช้ความสามารถ รวมถึงการฝึกฝนจากผู้ขับขี่ไม่น้อย

 

ford-next-generation-assistance-technologies

 

อันที่จริงหนึ่งในโครงการในเครือ บริษัท สื่อสากล จำกัด ได้ริเริ่ม และฝึกสอนมาหลายปีแล้ว นั่นคือ โครงการ ขับเป็น…ขับปลอดภัย กับ สื่อสากล (Skill Driving Experience) หนึ่งในหลักสูตรที่ทำการสอน คือ การเบรค และหักหลบแบบฉุกเฉิน (Braking and Avoiding) จำลองสถานการณ์ตามที่กล่าวมา นั่นคือ การเบรคบนทางตรงไม่สามารถหยุดรถทันท่วงที ต้องอาศัยการหักหลบเข้าช่วย (สนใจติดต่อ ได้ที่ เวบไซท์ของโครงการ ขับเป็น…ขับปลอดภัย กับ สื่อสากล  หรือ Facebook )

 

_MG_0060

_MG_0080

 

เทคโนโลยีเป็นสิ่งที่ดี แต่ยังต้องรอการมาถึงในอนาคต สิ่งที่อยู่ในปัจจุบัน คือ ตัวของเราเอง การฝึกฝนการขับขี่เพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุถือเป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน------------------------------
เรื่องโดย : ภูเขม หน่อสวรรค์ poukhem@imc.co.th
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/BVyu9
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 7 พฤศจิกายน 2559 เวลา 14:11 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน