ข่าวรอบโลก

จีน สนับสนุนรถไฮบริด-ไฟฟ้า


77

 

ข่าวนี้ต้องถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงนโยบายด้านยานยนต์ของประเทศจีนครั้งใหญ่ เมื่อรัฐบาลจีน ประกาศจะให้เงินสนับสนุนผู้ผลิต ที่ผลิตรถใช้เครื่องยนต์ไฮบริด อย่างเช่น Toyota Prius รวมทั้งรถยนต์ไฮบริด-ไฟฟ้า และรถยนต์ไฟฟ้าขับเคลื่อนด้วยกำลังจากแบทเตอรี

ผู้นำในคณะกรรมการ Ouyang Minggao ผู้ซึ่งตั้งเป้าการขายรถยนต์เพื่อสิ่งแวดล้อมในอดีต ต้องการให้รถยนต์ 1 ใน 4 คันที่วิ่งบนท้องถนน เป็นรถยนต์ไฮบริด ที่ขับเคลื่อนด้วยน้ำมันเบนซิน และพลังงานไฟฟ้า ภายในปี 2573 หรือในอีก 14 ปีข้างหน้า

แผนงานทางเทคนิคสำหรับยานยนต์ประหยัดพลังงานและพลังงานทางเลือก ซึ่งร่างโดยรัฐมนตรีอุตสาหกรรมและเทคโนโลยี ประเมินว่า ในปี 2563 รถยนต์ไฮบริด ควรมีราว 8 % ของยอดการขายยานยนต์ขนาดเบา และควรเพิ่มขึ้นเป็น 20 % ในปี 2568

เป้าหมายใหม่นี้ เท่ากับเป็นการเปลี่ยนแปลงนโยบายในปัจจุบัน ที่จะแยกรถยนต์ไฮบริด ออกจากการสนับสนุนเงินเพื่อการขาย อันจะทำให้ค่ายรถยนต์บางค่ายได้ประโยชน์ อย่างเช่น Totota ที่ผลิตรถยนต์ Prius เครื่องยนต์ไฮบริด ที่ไม่ต้องการชาร์จแบทเตอรีทั้งคืน จะได้รับความนิยมจากผู้บริโภคมากขึ้น

Professor Wang Hewu จากคณะวิศวกรรมยานยนต์ Tsinghua University ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการวางแผนงานดังกล่าว ระบุว่า “นี่เป็นครั้งแรกที่ได้ตั้งเป้าหมายสำหรับการพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับรถไฮบริด โดยไม่ต้องใช้ไฟฟ้า” และแถมอีกว่า “ภาครัฐได้ให้ความสำคัญกับการพัฒนายานยนต์ ที่ประหยัดพลังงาน”

รัฐบาลจีน ระบุให้ค่ายรถยนต์พัฒนาอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงของรถแต่ละค่าย ให้ได้ 5 ลิตร/100 กม. ราว 47 ไมล์/แกลลอน (20 กม./ลิตร) ภายในปี 2563 จากปัจจุบัน 6.9 ลิตร ต่อ 100 กม. ราว 34 ไมล์/แกลลอน (14.5 กม./ลิตร)

ข้อบังคับยังได้ระบุให้เพิ่มการจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าอีกสิบเท่า ภายในปี 2568

ขณะที่ผู้ผลิตยานยนต์ท้องถิ่นหลายราย มุ่งพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า และ รถยนต์ไฮบริด-ไฟฟ้า ผู้ผลิตอย่าง Zhejiang Geely และ Hunan Corun ก็ใช้ความพยายามในการลอบบีภาครัฐ ให้ช่วยสนับสนุนการพัฒนารถยนต์ไฮบริด

ในฐานะหนึ่งในคณะกรรมการสภาประชาชน Zhong Faping ประธานของ Hunan Corun  กล่าวว่า “ปักกิ่งควรให้ความสำคัญกับรถยนต์เครื่องยนต์ไฮบริด เช่นเดียวกับรถยนต์ไฟฟ้า”

Hunan Corun เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนแบทเตอรี ป้อนให้กับรถยนต์ไฮบริดของ Toyota ที่ผลิตในประเทศจีน

“การปรับเปลี่ยนนโยบายครั้งนี้ เพื่อเพิ่มความสามารถในการแข่งขันให้กับอุตสาหกรรมยานยนต์ ในการผลิตรถยนต์เครื่องยนต์ไฮบริด และตั้งเป้าเพื่อการเจริญเติบโตของยานยนต์เหล่านั้น” Cui Dongshu เลขานุการ Passenger Car Association กล่าวว่า “เท่ากับเป็นการทะลายสิ่งขวางกั้น และเป็นแนวสำหรับผู้ผลิตในอุตสาหกรรมยานยนต์ ในการพัฒนายานยนต์ในอนาคต”

 ------------------------------
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Fuwrl
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 11 พฤศจิกายน 2559 เวลา 12:30 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน