ข่าวรอบโลก

Nissan เลิกประกอบ Tsuru ในเมกซิโก


33

 

Nissan Tsuru ที่จำหน่ายในประเทศเมกซิโก  มาจากคำศัพท์ภาษาญี่ปุ่นแปลว่า “ตกปลา” โดยเป็นรถคอมแพคท์ที่ได้รับความนิยม แม้ว่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ เลยนับแต่ปี 2535 หลังจากผลิตจำหน่ายมาแล้ว 2 ศตวรรษ Nissan จึงประกาศหยุดการผลิตรถรุ่น Tsuru ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2560

Nissan คุยว่าผู้บริโภคในประเทศเมกซิโก ให้ความนิยม Tsuru อันเนื่องมาจากความทนทานและความน่าเชื่อถือ รวมทั้งราคารถที่คนเมกซิกันรับได้ กับรถซีดาน 5 ที่นั่ง เครื่องยนต์ 4 สูบ 1.6 ลิตร ให้กำลัง 105 แรงม้า แรงบิด 14.1 กก.-ม. ด้วยราคารถรุ่นใหม่ปัจจุบัน คันละ 7,600 เหรียญสหรัฐฯ (ราว 266,000 บาท)

นับถึงปัจจุบันโรงงานในประเทศเมกซิโกผลิต Nissan Tsuru ไปแล้วถึง 2.4 ล้านคัน โดยเฉพาะในเจเนอเรชัน 3 ซึ่งเป็นรุ่นสุดท้าย ผลิตออกมาถึง 1.8 ล้านคัน และมีการประกาศว่าจะไม่มีรถขนาดเดียวกันนี้ออกจำหน่ายอีก โดยจะเสนอรุ่น Versa หรือ Sentra รุ่นปัจจุบันที่จำหน่ายอยู่ในประเทศเมกซิโก เป็นรุ่นทดแทน

 

55

 

แม้ว่า Tsuru จะได้รับความนิยมจากผู้บริโภค แต่ก็มีปัญหาทางด้านความปลอดภัย เพราะรถที่จำหน่ายปัจจุบัน ไม่มีถุงลมนิรภัย โดยสำนักข่าว รอยเตอร์ รายงานข่าวว่า นับแต่ปี 2551 จนถึงปี 2555 มีผู้เสียชีวิตในอุบัติเหตุที่เกิดจาก Tsuru มากกว่า 4,000 ราย รวมทั้งรายงานข่าวว่า ได้รับคะแนนระดับ “0 ดาว” จากการทดสอบของ Latin New Car Assessment Program (Latin NCAP)

และเมื่อเดือนที่ผ่านมาทั้ง NCAP และ IIHS เตรียมทำการทดสอบการชนทั้ง Tsuru และ Versa รุ่นปี 2559 ในความพยายามที่จะลดรุ่นรถที่ได้คะแนนระดับ “0 ดาว” ไปจากลาติน อเมริกา และภูมิภาคอื่นๆ

Nissan Tsuru ได้รับความนิยมจากรถแทกซีในประเทศเมกซิโกเพราะราคาถูก และเป็นรถเพียงยี่ห้อเดียวที่ที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/0uWT2
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 7 พฤศจิกายน 2559 เวลา 12:30 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน