ข่าวรอบโลก

รถบรรทุกขับเองไกล 195 กม. !


 

11

 

Otto ผู้พัฒนายานยนต์ขับเคลื่อนด้วยตนเอง ประกาศความสำเร็จ ในการขนส่งด้วยรถบรรทุกหัวลาก บรรจุเบียร์บัดไวเซอร์เต็มคันรถคอนเทเนอร์ ขนส่งจาก ฟอร์ท คอลลินส์  มลรัฐโคโลราโด เดินทางด้วยไฮเวย์ อินเตอร์สเตท 25 ไปยัง โคโลราโด สปริงส์ ด้วยระยะทาง 195 กม. และสามารถทำความเร็วสูงสุดได้ 90 กม./ชม. นับเป็นการขนส่งเพื่อการพาณิชย์ที่ไม่มีผู้ขับขี่ตลอดเส้นทางครั้งแรก และปราศจากอุบัติเหตุใดๆ ทั้งสิ้น

Otto ร่วมมือกับ Anheuser-Busch แถลงข่าวความสำเร็จในการพัฒนายานยนต์ไร้คนขับครั้งนี้ โดยได้รับความร่วมมือจาก สำนักงานขนส่งโคโลราโด (Colorado Department of Transportation) ว่าสามารถเดินทางถึงจุดหมาย โดยที่มีผู้ขับขี่คอยดูแลอยู่ภายในรถตลอดเส้นทาง คอยตรวจสอบจากที่พักนอนภายในรถ ซึ่งสามารถให้ผู้ขับขี่ เข้ามาควบคุมการขับขี่ได้หากมีกรณีฉุกเฉินใดๆ เกิดขึ้น

 

33

 

แต่สำหรับในบางมลรัฐ แม้ว่าจะยินยอมให้มีการทดลองยานยนต์ขับเคลื่อนด้วยตนเอง แต่ก็มีข้อแม้ว่าจะต้องมีผู้ขับขี่นั่งอยู่ในตำแหน่งตลอดเวลา แต่การทดสอบในครั้งนี้ ผู้ขับขี่เพียงแต่นั่งอยู่ในหัวเก๋งที่พักนอนเท่านั้น ไม่ได้นั่งในตำแหน่งผู้ขับขี่ อย่างใน มลรัฐแคลิฟอร์เนีย ข้อบังคับระบุให้ต้องมีผู้ขับขี่อยู่ในตำแหน่งคนขับตลอดเวลาที่ทำการทดสอบในถนนหลวง ส่วนในมลรัฐอื่นๆ ก็คล้ายคลึงกัน

ส่วนในมลรัฐโคโลราโด ไม่มีข้อบังคับเกี่ยวกับผู้ขับขี่ ว่าจะต้องนั่งอยู่ในตำแหน่งผู้ขับตลอดเวลาที่ทำการทดสอบ ทำให้ Otto ติดต่อเจ้าหน้าที่ภาครัฐ เพื่อทำการทดสอบในครั้งนี้ ก่อนล่วงหน้าถึง 3 เดือน ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี โดยสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง ตรวจสอบเส้นทางการเดินทางของรถหัวลากคันนี้ ตลอดเส้นทาง

 

22

 

Shailen Bhatt ผู้บริหารของมลรัฐโคโลราโด กล่าวว่า “เราทำการตรวจสอบการทดลองในครั้งนี้ก่อนหน้านานนับเดือน โดยมีเจ้าหน้าที่ของรัฐนั่งไปในรถหัวลาก และพิสูจน์ให้เห็นว่า เทคโนโลยีนี้ มีความเป็นไปได้ จึงได้อนุมัติให้มีการทดสอบจริง ด้วยข้อแม้หลายประการ”

หลังจากมีเจ้าหน้าที่ของรัฐนั่งไปในรถหัวลากด้วย รวมทั้งตรวจสอบจากข้อมลต่างๆ ที่ได้รับ ผู้บริหารของมลรัฐโคโลราโด จึงได้อนุมัติให้มีการทดสอบในครั้งนี้ หลังจากได้ทำการทดสอบในเส้นทางจริง 6-8 ครั้ง โดยมีเจ้าหน้าที่ของรัฐนั่งไปในรถหัวลากด้วย และไม่เกิดอุบัติเหตุใดๆ ตลอดการทดสอบเลย

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/HBobZ
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 6 พฤศจิกายน 2559 เวลา 12:30 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน