ธุรกิจ

นิสิตเก่าวิศวะจุฬา ฯ สัมมนา “ประเทศไทยกับรถยนต์ไฟฟ้า”


สมาคมนิสิตเก่าวิศวกรรมศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นำทัพ จัดโครงการสัมมนาและนิทรรศการรถยนต์ไฟฟ้า “ประเทศไทยกับรถยนต์ไฟฟ้า (EV)” พร้อมดึงตัวแทนจากภาครัฐ ภาคเอกชน ร่วมเสวนา เพื่อสร้างความเข้าใจและทำความรู้จัก รถยนต์ไฟฟ้า เผยนโยบายสนับสนุนจากทุกภาคส่วน

 

ศาตราภิชาน พูลพร แสงบางปลา แห่งคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและนักพัฒนาวงการยานยนต์ เปิดเผยว่า รถยนต์ไฟฟ้าได้รับการพัฒนาจากประเทศต่างๆ ทั่วโลก ซึ่งรวมถึงประเทศไทยที่ได้ชูเป็นนโยบายสำคัญและมีแผนที่จะส่งเสริมให้ผลิตในเร็วๆ นี้ ทำให้ประชาชนสนใจเป็นจำนวนมาก แต่ถึงอย่างไรก็ยังมีประชาขนจำนวนมากที่ยังไม่รู้จักรถยนต์ไฟฟ้ามากพอ หรือยังมีข้อสงสัยหลายประเด็น สมาคมนิสิตเก่าวิศวกรรมศาสตร์ แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณะกรรมการวิชาการยานยนต์ และคณะกรรมการวิศวกรอาวุโส จึงได้จัดสัมมนา ฯ เพื่อเพิ่มเติิมความรู้ด้านยานยนต์ไฟฟ้าให้แก่นิสิตเก่าและผู้สนใจทั่วไป

 

ทิพากร พูลสวัสดิ์ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านนโยบายและแผนอนุรักษ์ พลังงานและพลังงานทดแทน สำนักนโยบายและแผนพลังงาน กระทรวงพลังงาน กล่าวว่า แผนอนุรักษ์พลังงาน พศ.2558-2579 มีมาตรการอนุรักษ์พลังงานในภาคขนส่ง คือ ส่งเสริมการใช้งาน EV โดยมีเป้าหมาย 1.2 ล้านคันในปี 2579 และ สนับสนุนการลงทุนสถานีอัดประจุไฟฟ้าให้ได้ 690 สถานี พร้อมสนับสนุนการเปลี่ยนรถตุ๊กตุ๊กให้เป็นรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า โดยมีเป้าหมายภายใน 5 ปี เปลี่ยเครื่องนต์เป็นไฟฟ้า 22,000 คัน

 

 

นอกจากนี้ยังได้มีการเสวนาจากผู้แทนองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า เช่น ระบบรถยนต์ไฟฟ้ามอเตอร์และแบทเตอรี สถานีชาร์จไฟและชนิดหัวชาร์จ รถยนต์ไฟฟ้าระบบต่างๆ จากผู้ผลิตชั้นนำระดับโลก รถยนต์ไฟฟ้าคิดค้นประกอบใหม่ทั้งค้นจากคนไทย และรถยนต์ดัดแปลงจากเครื่องยนต์สันดาปมาเป็นขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ/สุดาภรณ์ ไกรแก้ว
ภาพโดย : เกรียงศักดิ์ ปันสม
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/ZAlL3
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 1 พฤศจิกายน 2559 เวลา 16:39 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน