ข่าวรอบโลก

Toyota เรียกรถ 5.8 ล้านคัน ตรวจสอบ


11

 

Toyota Motor Corporation ประเทศญี่ปุ่น ประกาศอย่างเป็นทางการที่จะเรียกรถยนต์เข้าตรวจสอบ จำนวน 5.8 ล้านคัน ทั่วโลก เนื่องจากเป็นปัญหาความผิดพลาดในการทำงานของแอร์แบค ของผู้ผลิต Takata Corp. แยกส่วนเป็นในยุโรป 1.47 ล้านคัน ในประเทศจีน ราว 820,000 คัน และตลาดญี่ปุ่นเอง 1.16 ล้านคัน

การเรียกรถตรวจสอบครั้งนี้ รวมถึงอเมริกากลาง และอเมริกาใต้, แอฟริกา, ตะวันออกกลาง และสิงคโปร์ โดยมีรุ่นต่างๆ ที่เข้าข่าย ได้แก่ Corolla, Yaris/Vitz, Hilux และ Etios

ค่ายสามห่วงเผยแพร่ข่าวสารทางอี-เมลว่า ข้อผิดพลาดครั้งนี้มาจากความผิดพลาดของถุงลมนิรภัย ด้านผู้ขับขี่และผู้โดยสาร ที่ติดตั้งในรถที่ผลิตระหว่างเดือนพฤษภาคม 2543, พฤศจิกายน 2544, เมษายน 2549 และ ธันวาคม 2557

บรรดาผู้ผลิตยานยนต์ทั่วโลก ต่างประสบปัญหาในการเรียกรถคืนเข้ารับการตรวจสอบ อันสืบเนื่องมาจากผู้ผลิตชิ้นส่วน Takata ซึ่งได้รับแรงกดดันจากทางการสหรัฐอเมริกา หลังจากมีการเจรจาเมื่อต้นปีที่จะให้ Takata เผยแพร่ข่าวสารเรื่องถุงลมนิรภัยที่มีปัญหาในสหรัฐอเมริกา และประเทศอื่นๆ

การระเบิดของถุงลมนิรภัยเป็นปัญหาทางด้านสารเคมีที่ใช้ติดตั้งเพื่อการระเบิดถุงลมนิรภัย ซึ่งเกิดการระเบิดขึ้น เมื่อมีแรงกดในปริมาณที่ควร หลังจากต้องอยู่ในสถานะที่อากาศร้อนมาก และจากการตรวจสอบพบว่า การเกิดระเบิดของถุงลมนิรภัย ทำให้ผู้บริโภคเสียชีวิตไป 16 รายทั่วโลก ส่วนใหญ่เป็นในสหรัฐอเมริกา

จากการเคลื่อนไหวของผู้ผลิตยานยนต์ ทำให้ได้รับทราบถึงปัญหาการระเบิดของถุงลมนิรภัย ซึ่งเริ่มต้นเมื่อปี 2551 จากนั้นก็ขยายวงเรื่อยมา การเรียกรถเข้ารับการตรวจสอบล่าสุด ราว 20,000 คัน เกิดขึ้นกับรถที่เข้ารับการตรวจสอบเรื่องถุงลมและได้รับการแก้ไขแล้ว เพราะยังมีความเสี่ยงในการเกิดระเบิดอีกครั้ง เพราะไม่ได้ใส่สารที่ทำให้ทำความเย็นไว้ด้วย

เจ้าหน้าที่ด้านการขนส่งทั่วโลก ต่างพากันเริ่มพิจารณาการระเบิดของถุงลมนิรภัย ว่าการใส่สารที่ทำความเย็นเริ่มไม่ปลอดภัย และสั่งการให้ยกเลิกการใช้ถุงลมนิรภัยชนิดนี้

Takata กำลังต้องการนักลงทุนด้านการเงิน เพื่อช่วยเหลือในการชำระหนี้สิน อันเกิดจากการเรียกรถเข้ารับการตรวจสอบ รวมทั้งสปอนเซอร์ที่คาดหวังและลูกค้าของผู้ผลิต เพื่อปรึกษาทางรอดในอุบัติการณ์ครั้งนี้------------------------------
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/eSJWh
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 3 พฤศจิกายน 2559 เวลา 12:30 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน