ข่าวรอบโลก

รถบัสไฮโดรเจนค่ายสามห่วง


4

 

Toyota วางแผนงานที่จะใช้รถบัส ใช้เชื้อเพลิง Fuel Cell Hydrogen ในปีหน้า พร้อมเปิดตัวเพื่อการใช้งานของนักกีฬาในการแข่งขันโตเกียว โอลิมปิคส์ ปี 2563

มีข่าวประชาสัมพันธ์เรื่องรถบัสรุ่นนี้โดย Toyota บอกว่า สำนักงานกรุงโตเกียววางแผนงานที่จะใช้รถบัส 2 คัน ในเส้นทางที่ระบุ อันจะทำให้ Toyota เริ่มพโรโมทรถบัสเชื้อเพลิงไฮโดรเจน โดยวางแผนที่จะผลิตอีก 100 คัน เพื่อใช้ในเส้นทางรอบๆ กรุงโตเกียว ก่อนการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคส์ จะเริ่มขึ้นในอีก 4 ปีข้างหน้า

Toyota ได้รับประสบการณ์การผลิตรถบัสจากค่าย Hino ที่อยู่ในเครือ ซึ่งช่วยพัฒนาจนสำเร็จ โดยจะแนะนำรถบัสคันแรกต้นปีหน้า และคาดหวังว่าจะสามารถส่งมอบได้เพิ่มขึ้นในปี 2561

ภายในรถ สามารถบรรจุผู้โดยสาร 76 คน โดยมีที่นั่ง 26 ที่นั่ง และสามารถยืนได้ 50 คน ชุดอุปกรณ์ขับเคลื่อน ประกอบด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ตัวละ 152 แรงม้า พร้อมชุดแบทเตอรี นิเคิล เมทัล ไฮไดรย์ ในการขับเคลื่อน โดยหากต้องการใช้กำลังงานไฟฟ้าจากแบทเตอรีของตัวรถ จะได้ความแรง 9 กิโลวัตต์ สำหรับกรณีฉุกเฉิน

ความสามารถในการขับเคลื่อนด้วยแบทเตอรี และเชื้อเพลิง Fuel Cell ริเริ่มการพัฒนาหลังจากประเทศญี่ปุ่น ประสบปัญหาจาก สึนามิ และ แผ่นดินไหว ที่เกิดเมื่อปี 2554 ทำให้โรงงานไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ ฟูกูชิมะ ประสบปัญหาการรั่วซึมของเชื้อเพลิงกัมมันตภาพรังสี อันทำให้รัฐบาลญี่ปุ่น ต้องหาทางเลือกในการใช้เชื้อเพลิงหลากชนิด และทดแทนการน้ำมันน้ำมันฟอสซิล จากต่างประเทศ

นายกรัฐมนตรี ชินโซะ อาเบะ เสนอความเห็นให้ค่ายรถยนต์หันมาให้ความสนใจเชื้อเพลิงไฮโดรเจน เพื่อใช้ในการให้กำลังไฟฟ้าบ้านเรือน และสำนักงาน นอกเหนือจากการนำมาใช้ในรถยนต์

Toyota พัฒนาการใช้เชื้อเพลิงไฮโดรเจน พร้อมแบทเตอรี เพื่อช่วยให้รถยนต์ไม่มีการปล่อยมลภาวะอยู่เช่นกัน โดยออกจำหน่ายรถยนต์นั่งซีดาน Mirai พลังงานเชื้อเพลิงไฮโดรเจน เพื่อมาเป็นคู่ต่อสู้ของรถยนต์ไฟฟ้า แม้ว่าจะจำหน่ายได้ไม่มากนักก็ตาม และความคาดหวังสำหรับรถบัสหลังงานไฮโดรเจน นี้ Toyota คาดหวังให้มาเป็นคู่ต่อสู้ของรถบัสไฟฟ้า ที่มีค่ายรถยนต์หลายเจ้า ผลิตออกจำหน่ายในปัจจุบัน------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/45Ck5
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 5 พฤศจิกายน 2559 เวลา 12:30 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน