ข่าวรอบโลก

ลูกเล่นใหม่ใน Mazda6


 

m11

 

Mazda เตรียมเผยโฉม Mazda6 รถสำหรับครอบครัว ที่ใส่เทคโนโลยี G-Vectoring Control เพื่อควบคุมแรงบิดให้ไหลมาต่อเนื่อง โดยไม่ต้องเร่งความเร็วมากนัก

G-Vectoring Control จะเป็นตัวควบคุมแรงบิดของเครื่องยนต์ ให้เปลี่ยนถ่ายได้นุ่มนวล ทำงานตลอดเวลา โดยวัดจากการเคลื่อนไหวของพวงมาลัยทุก 5 มิลลิวินาที ที่ช่วยให้การขับขี่ทั้งจากในไฮเวย์หรือการเข้าโค้ง เป็นไปได้ราบเรียบ ให้ผู้ขับขี่ได้ขับขี่เหมือนเป็นมืออาชีพทีเดียว

ระบบจะควบคุมการเปลี่ยนถ่ายแรงบิดในการเข้าโค้ง ด้วยการใช้ Super-Fast Computers ในการรับข้อมูลและสั่งการ โดยจะควบคุมแรงบิดให้ไม่เกิน 3.1 กก.-ม. ส่วนใหญ่จะกำหนดเอาไว้ราว 1.0 กก.-ม. ในการเพิ่มแรงกดไปที่ล้อหน้า เพื่อปรับปรุงการเข้าโค้ง และปรับแรงบิดมาไว้ด้านหลัง ขณะที่ผู้ขับขี่เหยียบคันเร่งเพื่อออกจากโค้ง ช่วยในการคุมตัวรถไม่ให้ไถลออกนอกโค้ง

Mazda บอกว่า การออกแบบระบบ ทำให้ผู้ขับขี่ไม่รู้สึกอาการใดๆ แค่เหมือนกับมีตัวช่วยในการขับขี่เท่านั้นเอง โดยใช้ทฤษฎีการออกแบบให้ผู้ขับขี่เป็นศูนย์กลาง และคอมพิวเตอร์จะรับข้อมูลพร้อมสั่งการในเสี้ยววินาที โดยผู้ขับขี่ไม่รู้สึก เพียงรู้สึกว่ารถขับสบายเท่านั้นเอง

Mazda ยังคงใช้เครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร และ ดีเซล 2.2 ลิตร เหมือนเดิม โดยเครื่องดีเซล ปรับปรุงให้ทำงานด้วยเสียงที่เงียบขึ้น ด้วยระบบ Natural Sound Smoother Technology โดยการใช้ชุดซับเสียงภายในเครื่องยนต์ ช่วยให้เสียงเงียบขึ้น รวมทั้งเพิ่มซีลประตู และอุปกรณ์ป้องกันเสียงมากขึ้น ช่วยลดเสียงรบกวนจากกระแสลมด้วยเช่นกัน

ในรุ่น Sport Navi มาพร้อมจอเฮดอัพ ที่จดจำสัญญาณจราจรได้ จดจำตำแหน่งเบาะที่นั่ง และพวงมาลัยอุ่นร้อน รวมทั้งเทคโนโลยีช่วยเบรค Auto City Braking Tech เพิ่มขึ้นมา

เตรียมออกจำหน่ายในอังกฤษปลายปีนี้ ด้วยราคาเริ่มต้นประมาณ 930,000 บาท ส่วนรุ่น Sport Navi เครื่องยนต์ดีเซล ราคาประมาณ 1,360,000 บาท

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/3rzWk
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 8 กันยายน 2559 เวลา 10:10 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน