ข่าวรอบโลก

ม.มิชิแกน คว้าชัยรถพลังงานแสงอาทิตย์


55

 

แม้ว่าเทคโนโลยีในปัจจุบัน จะก้าวไปทางด้านรถยนต์ใช้พลังงานไฟฟ้าจากแบทเตอรี เพราะพลังงานจากแสงอาทิตย์ ที่ได้จากแผงโซลาร์ ยังมีข้อยุ่งยากในทางปฏิบัติหากจะนำมาใช้ในรถยนต์จริง แต่กระนั้น การแข่งขันของนักศึกษามหาวิทยาลัยทั่วโลก ก็ยังคงมีการแข่งขันรถที่ใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ เพื่อสร้างกระแสไฟฟ้าจากแผงโซลาร์ขนาดใหญ่ กันอยู่เป็นประจำ

เมื่อไม่นานนี้ มีการแข่งขันรายการ 2016 American Solar Challenge โดยผู้ชนะจะได้สิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขัน Formula Sun Grand Prix ต่อไป โดยผู้ชนะเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยมิชิแกน ด้วยรถพลังแสงอาทิตย์คันสีเหลือง ชื่อ Aurum คว้าชัยจากผู้เข้าแข่งทั้งหมด 24 คัน

Aurum ใช้แผงโซลาร์เซลล์ ขนาด 1.5 กิโลวัตต์ พร้อมแบทเตอรี ลิเธียม-ไอออน ขนาด 5 กิโลวัตต์/ชม. ติดตั้งบนรถ เพื่อใช้พลังงานจากแบทเตอรี หากไม่มีแสงอาทิตย์ที่แรงเพียงพอผลิตกระแสไฟฟ้า ตัวถังรถทำด้วยคาร์บอนไฟเบอร์ ที่ช่วยให้น้ำหนักตัวรถเหลือเพียง 225 กก. และมอเตอร์ไฟฟ้า 2.4 แรงม้า ในการขับเคลื่อน

นักศึกษาในทีมประกอบด้วยวิศวกรจาก 4 คณะ เครื่องกล, ไฟฟ้า, อากาศพลศาสตร์ และการวางแผน รวมทั้งด้านธุรกิจด้วยเช่นกัน

การแข่งขันครั้งนี้ จัดขึ้นที่สนามแข่งขัน พิทท์สเบิร์ก อินเตอร์เนชันแนล เรศ ในมลรัฐเพนซิลวาเนีย ซึ่งเป็นสนามปิด และทีมจากมหาวิทยาลัยมิชิแกน คว้าชัยชนะครั้งนี้ รวมทั้งทำเวลาต่อรอบดีที่สุด 1:41 นาที

ถัดจากการแข่งขันนี้ ก็จะเป็นการแข่ง Formula Sun Grand Prix และต่อด้วย American Solar Challenge ที่จะวิ่งบนถนนปกติ ข้าม 7 มลรัฐ ด้วยระยะทาง 3,000 กม. ในเวลา 8 วัน โดยในปีนี้จะเป็นการเฉลิมฉลองอุทยานแห่งชาติ ครบ 100 ปี โดยเริ่มจาก อุทยาน Cuyahoga Valley National Park มลรัฐโอไฮโอ และสิ้นสุดการแข่งขันที่ Wind Cave National Park มลรัฐดาโกตา เหนือ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/XXKzc
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 27 สิงหาคม 2559 เวลา 15:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน