ข่าวรอบโลก

Delphi เตรียมทำรถไร้คนขับ


 

Delphi2

 

อาจเป็นเรื่องอาจหาญสักหน่อย ที่อยู่ดีๆ ผู้ผลิตชิ้นส่วนป้อนโรงงานประกอบ หรือ OEM และชิ้นส่วนอะไหล่ ไม่เคยผลิตรถยนต์เป็นคันด้วยตัวเองอย่าง Delphi จะลุกขึ้นมาประกาศเตรียมตัวผลิตยานยนต์ไร้คนขับ เต็มรูปแบบ ออกสู่ตลาดภายในปี 2565

แต่ข่าวที่ตามมาทำให้เห็นได้ว่า Delphi มีความตั้งใจจะทำให้ได้ตามนั้น เพราะการประกอบรถสักคัน จากการที่รู้จักคนในโรงงานประกอบรถยนต์ แทบจะทุกส่วน ไม่ใช่เรื่องยาก รวมทั้งค่ายรถยนต์เองก็ยินดีปรีดาไปด้วย เพราะไม่ต้องลงทุนทำวิจัย ค้นคว้าเรื่องยานยนต์ไร้คนขับ ให้เสียสตางค์ อยู่ดีๆ มีพาร์ทเนอร์มาขอรถเอาไปใส่เทคโนโลยีให้ เพื่อจะทำยานยนต์ไร้คนขับ แทบไม่มีใครปฏิเสธข้อเสนอเลยสักเจ้า

ข่าวต่อมาก็คือ รัฐบาลสิงคโปร์ยอมรับข้อเสนอของ Delphi ในการทดสอบยานยนต์ไร้คนขับในถนนสาธารณะเพราะ Delphi เองก็แสดงให้เห็นว่าตั้งใจมั่น ที่จะพัฒนาเทคโนโลยีนี้ หลังจากทำการทดลองใช้รถยนต์ไร้คนขับ วิ่งข้ามมลรัฐในอเมริกา โดยใช้ถนนปกติที่ชาวบ้านเดินทางกัน เดินทางจากซานฟรานซิสโกไปนิวยอร์ค ในเดือนเมษายน 2558 เรียกว่า วิ่งข้ามทวีปกันทีเดียว และทำได้สำเร็จมาแล้ว

Delphi วางแผนทำการทดลองในระดับอินเตอร์ โดยทำความตกลงกับรัฐบาลสิงคโปร์ เพื่อทำการทดลองในถนนสาธารณะ โครงการ 3 ปี เริ่มด้วยการทดลองด้วยความเร็วต่ำ ในเส้นทางที่กำหนด ให้รถเดินทางไปยังจุดที่ต้องการ เพื่อเป็นการแนะนำความสามารถของระบบเป็นการเริ่มต้นด้วย Audi SQ5 ที่ใช้ข้ามทวีปอเมริกามาแล้ว โดยใช้สวนสาธารณะ “one-north” เป็นที่ทดลอง

ต้นปีหน้า Delphi จะขยับไปทดลองขั้นที่ 2 โดยใช้รถยนต์ไฟฟ้า 6 คัน ติดตั้งระบบเทคโนโลยีไร้คนขับ ทดลองด้วยระบบการเรียกรถ แบบที่บ้านเราใช้เรียกแทกซี จากนั้นในปี 2561 หรือ 2562 ผู้บริหาร Delphi บอกว่าตั้งใจจะทดลองเต็มรูปแบบ โดยไม่มีผู้ขับขี่อยู่ในตำแหน่งนั่งขับ บนถนนสาธารณะในสิงคโปร์ หากการทดลองเป็นไปตามที่คาดหวัง Delphi ระบุว่า จึงจะถึงเวลาวางแผนงานการผลิตยานยนต์ไร้คนขับ สำหรับผู้บริโภค หรือเพื่อการขนส่ง ได้ภายในปี 2565

ขณะเดียวกัน การทดลองยานยนต์ไร้คนขับของ Apple ก็ดูเสมือนเป็นความลับ ค่าย Google ก็เงียบๆ ไป ส่วนค่ายรถยนต์หลายค่าย ก็พากันประกาศกำหนดเวลา เพื่อให้เป็นยานยนต์ไร้คนขับ ที่ออกสู่ตลาดได้ในอนาคต แต่สำหรับค่าย Delphi ประกาศระยะเวลาที่จะพัฒนาให้ถึงระดับ 4 ที่ยานยนต์สามารถเดินทางได้เอง โดยไม่ต้องมีการควบคุมจากมนุษย์หรือผู้ขับขี่แต่อย่างใด ให้สามารถผลิตออกจำหน่ายได้------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/0Mcnb
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 25 สิงหาคม 2559 เวลา 13:20 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน