ทริค 4×4

เทคนิคขับรถลุยน้ำ…


open

พกสเปรย์ไล่ความชื้น

ก่อนออกเดินทาง ควรพกสเปรย์ไล่ความชื้น ติดตัวไปด้วยทุกครั้ง ในกรณีรถลุยน้ำแล้วสตาร์ทไม่ติด ให้ฉีดสเปรย์ตามระบบจุดระเบิด แผงไฟ ขั้วแบทเตอรี เพื่อไล่ความชื้นออก

05-1 สำรอง

เดินสำรวจความลึก

ลงจากรถ ดูระดับน้ำใกล้ๆ มีความลึกเพียงใด คะเนว่าจะท่วมถึงกรองอากาศ คอยล์จุดระเบิด หรือแผงไฟต่างๆ เพราะอาจทำให้เครื่องยนต์ดับกลางทางได้ การเดินสำรวจพื้นผิวใต้น้ำที่เป็นหิน โคลน หรือทราย ยังสามารถประเมินยางของเราว่า จะตะลุยผ่านได้หรือไม่

02 เดินสำรวจ

ปิดแอร์ ลดกระจก

ก่อนขับรถลุยน้ำ ควรปิดระบบปรับอากาศทั้งหมด เนื่องจากเมื่อเปิดแอร์ พัดลมไฟฟ้าจะพัดโดนน้ำที่ท่วมถึง ทำให้ใบพัดแตกหักได้ ถ้าพัดลมไฟฟ้าเสียจะส่งผลต่อระบบระบายความร้อน นอกจากนั้น คือ ต้องลดกระจกลงให้หมดทุกบาน เพื่อความปลอดภัย หากเกิดเหตุฉุกเฉิน เช่น รถจมน้ำ จะได้ออกจากรถได้ทัน

03 ปิดแอร์

ใช้เกียร์ต่ำ ความเร็วสม่ำเสมอ

การขับรถลุยน้ำ ควรใช้เกียร์ 1 เท่านั้น เพราะทำให้รถมีแรงบิดมากพอที่ต้านทานกระแสน้ำ รักษาระดับความเร็วอย่างสม่ำเสมอ ใช้รอบเครื่องต่ำ 1,500-2,000 รตน. เพราะถ้ารอบเครื่องที่สูง จะทำให้สายพานวิ่งเร็วขึ้น ปั่นน้ำกระจายไปทั่วห้องเครื่องยนต์

04 ใช้เกียร์ต่ำ

ถึงที่หมาย อย่าดับเครื่องทันที

ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที เพื่อให้น้ำที่ค้างอยู่ตามเครื่องยนต์ ท่อไอเสียระเหยออกให้หมดก่อน และควรเหยียบเบรคหลายๆ ครั้ง เพื่อไล่น้ำออกจากจานเบรค และเหยียบคลัทช์ซ้ำๆ (เกียร์ธรรมดา) เพื่อรีดน้ำออก ป้องกันคลัทช์ลื่น

05 ถึงที่หมายอย่าดับเครื่องทันที------------------------------
คอลัมน์ Online : ทริค 4×4
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Y6Jfd
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 22 สิงหาคม 2559 เวลา 11:30 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน