Aston Martin Cygnet ซิทีคาร์ ที่ (เกือบ) ถูกลืม


55

 

คงไม่ต้องอธิบายกันให้มากความว่า Aston Martin เป็นซูเพอร์คาร์ จากการสร้างการรับรู้ โดยเป็นรถที่นำแสดงประจำในภาพยนตร์แนวสืบสวน เจมส์ บอนด์ มานานนับสิบปี แต่กับรถซิทีคาร์ Aston Martin Cygnet แทบจะไม่เป็นที่รับรู้ หรือได้ยินใครกล่าวขวัญถึงเลย

Aston Martin  ก่อตั้งมาแล้ว 103 ปี แต่แทบจะไม่มีใครรู้เลยว่าเคยผลิตรถซิทีคาร์ออกจำหน่ายด้วยชื่อ  Cygnet ด้วยเครื่องยนต์ 1.3 ลิตร ให้กำลัง 97 แรงม้า อัตราเร่ง 0-100 ได้ภายใน 11.6 วินาที ที่เปิดตัวรถต้นแบบในงานมหกรรมยานยนต์เจนีวา ปี 2553 แต่แทบจะไม่เป็นข่าวใดๆ เลย และแทบจะกลายเป็นของแปลก เมื่อต้องเอารถซิทีคาร์มาติดโลโก Aston Martin มาจอดในสถานที่จัดแสดงของซูเพอร์คาร์ อย่าง DBS หรือ Vantage V 12

แต่แม้จะเป็นเรื่องแปลก แต่ผู้บริหารก็ยืนยันว่าจะขึ้นสายการผลิต Cygnet ในปี 2554 ด้วยกำลังการผลิต ปีละ 4,000 คัน

เรื่องทั้งหมดก็เพราะกฎหมายของสหภาพยุโรป ถึงเป้าหมายการปล่อยค่าไอเสียของรถยนต์แต่ละยี่ห้อ ในปี 2555 โดยที่ Aston Martin ไม่มีรถยนต์ที่มีค่าไอเสียน้อย หรือยี่ห้อในเครือที่ผลิตรถเล็ก เพื่อนำเอาค่าไอเสียมาผสมในการคำนวณ มีแต่ผลิตรถซูเพอร์คาร์ ซึ่งค่าไอเสียแต่ละรุ่นมากมาย ก็เลยต้องหยิบยืมจาก Toyota iQ มาติดยี่ห้อ Aston Martin เพื่อให้ได้ค่าไอเสียรวมที่พอเหมาะพอควร

ประเด็นที่ 2 ก็เป็นของ Aston Martin ต้องการดึงดูดผู้บริโภคกลุ่มใหม่ๆ โดยเฉพาะการใช้งานในเขตเมือง ที่ไม่จำเป็นต้องใช้ความเร็วเหมือนวิ่งบนไฮเวย์

แต่ท้ายที่สุด ด้วยความเป็นจริงของชีวิต หลังจากขึ้นสายการผลิตรถเล็กได้ 2 ปี Aston Martin Cygnet ก็ค่อยๆ หายไปจากสายการผลิต โดยที่ไม่สามารถผลิตได้ถึง 4,000 คัน ตามเป้าหมายเดิม

 

 

 

44

 

สำหรับคนบางคน Cygnet เปรียบเหมือนเศษเสี้ยวประวัติศาสตร์ของ Aston Martin ที่ขาดวิ่น แต่ไม่ใช่สำหรับลูกค้าที่จงรักภักดี ที่มองเห็นว่าเป็นความคลาสสิคของรถขนาดเล็ก ในการผลิตออกมาได้ประณีต หรูหรา ทำได้ดีกว่ารถที่ขายกันอยู่ในตลาด ทำให้ Auto Express ต้องค้นคว้าหาว่า ยังมีลูกค้าครอบครองอยู่หรือไม่ แล้วก็พบว่าในประเทศอังกฤษมี Aston Martin Cygnet จดทะเบียนอยู่เพียง 141 คันเท่านั้น ซึ่งน้อยกว่ารถรุ่นใหญ่ DB5 หรือ DB6 เสียอีก

 

11

 

เมื่อตอนที่ Aston Martin Cygnet ออกจำหน่ายในปี 2554 ราคาเริ่มต้นคันละ 1,239,800 บาท (แพงกว่ารถรุ่นฝาแฝด Toyota iQ ถึงสองเท่า) ทั้งนี้เพราะพนักงานในสายการผลิตต้องใช้เวลาในการผลิตรถแต่ละคันอย่างประณีต กินเวลาถึง 150 ชม. ขณะที่ซูเพอร์คาร์ ในสายการผลิตเดียวกัน ใช้เวลาเพียง 200 ชม. โดยที่จำเป็นต้องใช้หนังที่เย็บด้วยมือสำหรับการตกแต่งภายใน

 

22

 

 

จากการสำรวจของ Auto Express พบว่า Aston Martin Cygnet มือสอง สภาพดี ในประเทศอังกฤษปัจจุบัน ราคาจำหน่ายยังอยู่ที่คันละราว 1,200,000 บาท------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/BCF69
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 22 สิงหาคม 2559 เวลา 11:11 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน