ค่ายสี่ห่วง นำเสนอการสื่อสารระหว่างรถกับวัตถุ


Fotolia

 

หัวเรื่องอาจจะเข้าใจยากสักหน่อย แต่ระบบการสื่อสารที่เป็นเทคโนโลยีใหม่เอี่ยม ที่เอามาใช้ในรถจากสายการผลิตเป็นเจ้าแรก คือ Audi พร้อมเทคโนโลยี Vehicle-to-Object (V2X) นำเสนอเป็นเจ้าแรกในตลาด

V2X เป็นการสื่อสารระหว่างยานยนต์กับโครงสร้างพื้นฐานโดยรอบตัวรถ ไม่ว่าจะเป็นผนังกำแพง เสาไฟฟ้า รถที่จอดอยู่ด้านข้าง วัตถุต่างๆ ซึ่งเป็นพื้นฐานการทำงานเบื้องต้นของระบบยานยนต์ไร้คนขับ ที่จำเป็นต้องใช้หากสามารถนำมาใช้จริง

เทคโนโลยีนี้เป็นการร่วมมือระหว่างค่ายสี่ห่วงกับ Traffic Technology Services ผู้ให้บริการ ซึ่งจะทำการสื่อสารกับไฟสัญญาณจราจร สอบถามข้อมูลและสามารถระบุได้ว่า ไฟสัญญาณจะเปลี่ยนจากแดงเป็นเขียว โดยใช้ระยะเวลาเท่าใด แบบเดียวกับที่บ้านเรามีตัวเลขนับถอยหลังให้เห็นบนเสาไฟฟ้า แต่ของ Audi จะแสดงให้เห็นบนแผงหน้าปัด เป็นตัวเลขนับถอยหลังเช่นกัน

 

GreenStreet

 

ระบบนี้จะทำงานได้ในสภาพการจราจรในเมือง ที่สัญญาณจราจรสามารถติดต่อสื่อสารได้ โดยผู้ให้บริการจะมีข้อมูลว่า เส้นทางไหน มีไฟสัญญาณตรงไหน แต่ละแยก แต่ละเส้นทางไฟสัญญาณจะกินเวลาเท่าใด เมื่อมีการสื่อสารระหว่างยานยนต์กับไฟสัญญาณตรงจุดใด ผู้ให้บริการจะจัดส่งข้อมูลพื้นฐานทั้งหมดมายังตัวรถ ณ เวลานั้นๆ ทันที เรียกว่าทันทีทันควันเลยทีเดียว

Audi ระบุว่า ระบบการสื่อสารกับไฟสัญญาณจราจรนี้ จะติดตั้งในรถตั้งแต่รุ่นปี 2560 ในรุ่น A4, A4 Allroad และ Q7 ที่จะผลิตตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2559 พร้อมระบบ Audi Connect แต่ข้อแม้ก็คือ ไฟสัญญาณจราจรในพื้นที่นั้นๆ จะต้องได้รับการตรวจสอบโดยผู้ให้บริการมาก่อนแล้ว

ง่ายๆ ก็คือ ระบบนี้จะใช้ได้เฉพาะในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/w6IRw
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 21 สิงหาคม 2559 เวลา 15:30 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน