ข่าวรอบโลก

เบี้ยประกันยานยนต์ไร้คนขับ


UK

 

สหราชอาณาจักร เตรียมแผนงานที่จะทำความตกลงกันระหว่างบริษัทประกันภัย ในการเปลี่ยนแปลงกฎระเบียบว่าด้วยการประกันภัยรถยนต์ เพื่อที่จะให้บริษัทประกันภัยสามารถรับประกันภัยรถยนต์ไร้คนขับ ที่จะนำมาวิ่งได้ในถนนสาธารณะ ในปี 2563

ข้อมูลจากรัฐบาลอังกฤษระบุว่า มูลค่าตลาดสำหรับการรับประกันภัยรถยนต์ไร้คนขับทั่วโลก อยู่ที่ราว 900 พันล้านปอนด์ หรือราว 42,000 พันล้านบาท แต่จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงกฎระเบียบมากมาย ที่เป็นข้อขัดขวางการรับประกันภัย รวมทั้งต้องตัดสินใจด้วยว่า ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ กรณีเกิดอุบัติเหตุ

George Osborne รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ประกาศแผนงานเมื่อเดือนมีนาคม ที่จะยินยอมให้สามารถทดสอบยานยนต์ไร้คนขับได้ในถนนสาธารณะ โดยระบุว่า ภาครัฐจะเป็นผู้นำในการเปลี่ยนแปลงกฎระเบียบ ที่ขัดขวางการใช้เทคโนโลยีใหม่นี้ให้หมดไป รวมทั้งการขับขี่ในทางด่วน ที่มีป้ายจราจรควบคุมมากมาย

ภาครัฐระบุเอาไว้ในเวบไซท์ว่า ระเบียบข้อบังคับของการประกันภัยต้องมีการเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะผู้ขับขี่ที่มอบความรับผิดชอบในการขับขี่ให้กับระบบการขับขี่อัตโนมัติ จะต้องได้รับการคุ้มครองจากการประกันภัยนี้ รวมทั้งสัญญาณจราจรและป้ายต่างๆ บนทางหลวง จะต้องมีความชัดเจน เพื่อให้ระบบการช่วยเหลือการขับขี่ที่ทันสมัย สามารถเปลี่ยนเลนได้ในการขับขี่บนทางด่วน รวมทั้งสามารถจอดรถโดยใช้รีโมทคอนทโรลได้อย่างปลอดภัย โฆษกระบุว่า ยานยนต์ไร้คนขับ ยังมีความจำเป็นที่จะต้องมีผู้ขับขี่นั่งอยู่ในตำแหน่งผู้ขับ ที่พร้อมจะควบคุมการขับขี่ได้เมื่อมีความจำเป็น

การสัมมนาเพื่อหาข้อตกลงกันนี้ คาดว่าจะแล้วเสร็จในกลางเดือนกันยายน

Google เป็นหนึ่งในองค์กรที่ต้องการใช้ยานยนต์ไร้คนขับได้ โดยไม่ต้องมีผู้ขับขี่ควบคุม โดยที่ค่ายรถยนต์อื่นๆ ต่างก็เร่งการพัฒนายานยนต์ที่สามารถขับเคลื่อนได้ด้วยตัวเอง หรืออย่างน้อยก็ในห้วงเวลาหนึ่ง

รัฐบาลอังกฤษก็เปิดการแข่งขันเพื่อค้นคว้าและพัฒนาระบบการเชื่อมต่อที่ทันสมัย และเทคโนโลยียานยนต์ไร้คนขับนี้ โดยมีเงินรางวัลถึง 30 ล้านปอนด์ หรือราว 1,400 ล้านบาท------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/vdXNP
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 18 สิงหาคม 2559 เวลา 10:10 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน