ธุรกิจ

ฟอร์ด ลงทุนผลิตรถขับเคลื่อนอัตโนมัติ


ฟอร์ด ประกาศผลิตรถขับเคลื่อนอัตโนมัติ เต็มรูปแบบจำนวนมาก เพื่อรองรับแผนการใช้รถร่วมกันในปี 2564

เคน วอชิงตัน รองประธานฝ่ายค้นคว้าและวิศวกรรมชั้นสูงของ ฟอร์ด เปิดเผยว่า ฟอร์ด เดินหน้าขยายศักยภาพการทำงานของศูนย์วิจัยซิลิคอนแวลลีย์ ที่เป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนการเรียนรู้และสร้างสรรค์แผนการสัญจรอัจฉริยะ และเมื่อเดือนมกราคม 2558 ฟอร์ด ได้ก่อตั้งศูนย์วิจัยและสร้างสรรค์นวัตกรรมพาโลอัตโต ซึ่งเป็นอีกหนึ่งศูนย์กลางการวิจัยการผลิตรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคในปัจจุบันนักวิจัย วิศวกร และนักวิทยาศาสตร์รวมกว่า 130 คน ที่พร้อมยกระดับความร่วมมือของฟอร์ดและศูนย์วิจัยซิลิคอนแวลลีย์ และศูนย์วิจัยและสร้างสรรค์นวัตกรรม ในเมืองพาโลอัลโต จะเป็นหนึ่งในศูนย์กลางการวิจัย นวัตกรรม เทคโนโลยีและวิศวกรรมระดับโลกของ ฟอร์ด จะช่วยตอกย้ำความมุ่งมั่นของ ฟอร์ด ในการพัฒนารถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ โดยจะเปิดในปี 2560

ฟอร์ด ได้ลงทุนและร่วมมือกับธุรกิจสตาร์ทอัพจำนวน 4 แห่ง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการพัฒนารถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ และเพิ่มทีมงานที่ซิลิคอนแวลลีย์เป็น 2 เท่า พร้อมเพิ่มทีมงานที่พาโลอัลโตอีกกว่าเท่าตัว

“ในทศวรรษหน้า รถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติจะเป็นตัวสร้างนิยามการขับขี่ และจะมีบทบาทสำคัญต่อสังคมในวงกว้าง ดั่งเช่นที่ ฟอร์ด เคยเคลื่อนย้ายสายการประกอบรถยนต์เมื่อหนึ่งร้อยปีก่อน” มาร์ค ฟีลด์ส ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฟอร์ด มอเตอร์ คัมพานี กล่าว “เราทุ่มเทที่จะนำรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติออกสู่ท้องถนน โดยจะพัฒนาด้านความปลอดภัยและแก้ปัญหาความท้าทายด้านสังคมและสิ่งแวดล้อมสำหรับผู้คนนับล้าน ไม่ใช่เพียงแต่สำหรับผู้ที่มีกำลังซื้อรถยนต์หรูราคาแพงเท่านั้น”

รถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติในปี 2564 เป็นส่วนหนึ่งของแผนการสัญจรอัจฉริยะของ ฟอร์ด โดย ฟอร์ด วางแผนที่จะเป็นผู้นำด้านรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ รวมทั้งด้านการเชื่อมต่อ การสัญจร การสร้างประสบการณ์ลูกค้า รวมถึงด้านข้อมูลและการวิเคราะห์

ราจ แนร์ รองประธานฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์และหัวหน้าฝ่ายช่างเทคนิคของ ฟอร์ด กล่าวว่า “ฟอร์ด ได้ทำการพัฒนาและทดสอบรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติมานานกว่า 10 ปี ซึ่ง ฟอร์ด ได้เปรียบในเชิงกลยุทธ์ เนื่องจากเรามีความสามารถในการผสมผสานซอฟท์แวร์และเทคโนโลยีการตรวจจับสัญญาณ เข้ากับวิศวกรรมศาสตร์ที่ซับซ้อน ซึ่งจำเป็นสำหรับการผลิตรถยนต์คุณภาพสูง และนี่คือสิ่งที่ต้องใช้เพื่อทำให้รถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติเป็นจริงสำหรับผู้คนนับล้านทั่วโลก”

ในปีนี้ ฟอร์ด จะเพิ่มจำนวนรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติสำหรับการทดสอบเป็น 3 เท่า และจะเป็นกลุ่มรถยนต์เพื่อการทดสอบที่ใหญ่ที่สุดในบรรดาผู้ผลิตรถยนต์ทั้งหลาย โดยจะนำรถ ฟอร์ด ฟิวชัน ไฮบริดขับเคลื่อนอัตโนมัติจำนวน 30 คัน มาขับทดสอบบนถนนในรัฐแคลิฟอร์เนีย แอริโซนา และมิชิแกน โดยมีแผนที่จะเพิ่มจำนวนรถสำหรับทดสอบอีก 3 เท่าในปีหน้า------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/jw1JX
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 18 สิงหาคม 2559 เวลา 16:05 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน