ทดลองขับ

ทดลองขับ BMW 730Ld M Sport ประกอบในประเทศ


DSC_1000

 

บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย นำสื่อมวลชน ร่วมทดลองขับ BMW 730Ld M Sport รุ่นประกอบในประเทศ จากโรงงาน บีเอ็มดับเบิยู กรุ๊ป แมนูแฟคเจอริ่ง ประเทศไทย เส้นทาง ภูเก็ต-เขาหลัก-พังงา เพื่อให้ได้ลองสมรรถนะการบังคับควบคุม และได้ลองเทคโนโลยีที่ทันสมัย ในรถรุ่นนี้

BMW 7-Series รหัส G12 ล่าสุด เป็นรถรุ่นที่ได้รับการติดตั้งเทคโนโลยีที่ทันสมัยมากมาย ตัวถังเป็นจุดเด่น จากโครงสร้างแบบ Carbon Core ลดน้ำหนักตัวให้เบาลงถึง 130 กก. เมื่อเทียบกับรถรุ่นเดิม ด้วยเทคโนโลยีการผลิตแบบพิเศษจาก BMW EfficientLightweight เสริมเข้าไปในโครงสร้างของตัวรถรอบคัน ทำให้มีน้ำหนักน้อยลงกว่าเดิม

BMW 730LD มิติตัวถังรุ่นฐานล้อยาว (Long Wheelbase) ขนาด 5,238 มม. กว้าง 1,902 มม. สูง 1,485 มม. และมีช่วงฐานล้อยาว 3,210 มม.เมื่อเทียบกับรุ่นเดิมรหัส F02 พบว่ามีระยะฐานล้อยาวขึ้นเล็กน้อย

 

DSCF4321

 

หน้าตาของ BMW 730Ld M Sport ใหม่ ดีไซจ์นแบบสปอร์ทพร้อมไฟหน้าที่โฉบเฉี่ยว ตัวรถเพรียว ดูกระชับ เส้นสาย High-Gloss Shadow Line ในแบบของ บีเอมดับเบิลยู และชุดแต่ง M Aerodynamics ล้ออัลลอยน้ำหนักเบาขนาด 20 นิ้ว

BMW 730Ld M Sport ใหม่ พัฒนาสมรรถนะด้านแอโรไดนามิคส์ ด้วยการใช้ระบบ Air Flap Control ซึ่งจะทำงานเมื่อตัวรถต้องการระบายความร้อน ส่วนหน้าของรถดูสะดุดตาด้วยจำนวนซี่ของไตคู่ บีเอมดับเบิลยู ที่เพิ่มขึ้น ไฟหน้าออกแบบขยายไปจนถึงขอบไต ในขณะที่ไฟทรงกลมคู่อันเป็นเอกลักษณ์ ถูกจัดวางอย่างพอดี ช่วยทั้งการใช้งานและดึงดูดสายตา

โครงสร้างตัวถังที่ผลิตด้วย Carbon Core ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ใช้ใน BMW i8 ทำให้ BMW 730Ld M Sport ใหม่ เป็นรถยนต์รุ่นแรกในเซกเมนท์นี้ที่ใช้โครงสร้างผลิตจากพลาสติคเสริมเส้นใยคาร์บอน (CFRP) ผสมผสานกับโครงสร้างเหล็กและอลูมิเนียม ช่วยเสริมความแข็งแกร่งและความมั่นคงของห้องโดยสาร ลดน้ำหนักของตัวรถได้มาก

 

 

DSC_1077

 

ห้องโดยสารหรูหรา ติดตั้งสิ่งอำนวยความสะดวกพร้อมฟังค์ชันที่ทันสมัยมากมาย ติดตั้งไฟในห้องโดยสาร Ambient Light เลือกได้ 6 เฉดสี และหลังคากระจกแบบ Sky Lounge Panorama ที่ใช้ไฟแอลอีดีบริเวณด้านข้างส่องให้แผ่นกระจกเปล่งประกายระยิบระยับทั่วแผ่น ราวกับเป็นท้องฟ้าที่เต็มไปด้วยผืนดาว เมื่อเปิดประตูยังมีไฟ Welcome Light Carpet ที่สวยงามอีกด้วย

BMW 730Ld M Sport(65)

 

เพิ่มระบบควบคุม iDrive แบบระบบสัมผัส ซึ่งนอกจากจะสามารถควบคุมระบบต่างๆ ในแบบเดิมแล้ว ฟังค์ชันใหม่ สามารถสั่งงานด้วยการเคลื่อนไหวของมือโดยไม่ต้องสัมผัสหน้าจอ หรือ BMW Gesture Control เซนเซอร์ 3 มิติ จับการเคลื่อนไหวของการสั่งงานระบบควบคุมความบันเทิงและการสื่อสาร ซึ่งใช้งานได้อย่างง่าย เช่น การปรับระดับเสียง การรับหรือปฏิเสธสายเรียกเข้าโทรศัพท์ เป็นต้น

 

BMW 730Ld M Sport(63)

 

ผู้โดยสารด้านหลัง สามารถใช้งานระบบ ทัช คอมมานด์ (BMW Touch Command) สั่งงานแบบสัมผัส ผ่านหน้าจอแทบเลท ขนาด 7 นิ้ว โดยใช้งานได้จากทั้งภายในและนอกตัวรถ ปรับและควบคุมระบบต่างๆ ของรถ ไม่ว่าจะเป็นการปรับที่นั่ง แสงไฟภายในตัวรถ การปรับอุณหภูมิ รวมถึงระบบความบันเทิงต่างๆ ระบบนำทาง และระบบการสื่อสาร และยังสามารถเล่นไฟล์เพลงและวีดีโอ รวมถึงใช้เป็นเกมส์คอนโซลได้ด้วย นอกจากนี้รีโมทรถยนต์ ยังได้รับการออกแบบให้มีหน้าตาทันสมัย BMW Display Key ด้วยจอแอลซีดี ขนาด 2.2 นิ้ว สามารถสั่งงานจากภายนอกตัวรถ ให้สามารถสตาร์ทรถ หรือเปิดแอร์ ได้อีกด้วย

 

DSCF4089

BMW 730Ld M Sport(68)

 

เครื่องยนต์ดีเซล 6 สูบแถวเรียง ขนาด 3.0 ลิตร เทคโนโลยี BMW TwinPower Turbo ให้กำลังสูงสุด 265 แรงม้า ที่ 4,000 รตน. แรงบิดสูงสุด 63.2 กก.-ม. หรือ 620 นิวตัน-เมตร ที่ 2,000-2,500 รตน. ส่งกำลังผ่านระบบเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ Steptronic ให้อัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ได้ภายใน 6.2 วินาที
จากการขับทดสอบดูพบว่า BMW 730Ld M Sport ใหม่ ติดตั้งโหมดการขับขี่ที่ทำงานผสานกับ เครื่องยนต์ เกียร์ ช่วงล่าง และพวงมาลัยเอาไว้หลากหลาย ทั้ง Sport Mode ที่เน้นการตอบสนองการขับขี่ที่ดุดัน เร้าใจ ช่วงล่างมั่นคง หรือ Eco Pro Mode เน้นความนุ่มนวลสะดวกสบาย ซึ่งแต่ละโหมดการขับขี่ ผู้ขับยังสามารถเข้าไปเซทอัพการตอบสนองของเครื่องยนต์ ช่วงล่าง และพวงมาลัย ให้ทำงานในสไตล์ที่ต้องการของผู้ขับได้ รวมถึง Adaptive Mode ใหม่ ที่คอยศึกษาพฤติกรรมการขับของผู้ขับ

 

BMW 730Ld M Sport(83)

 

แต่ละโหมดนั้น แสดงออกถึงรูปแบบการทำงานที่เซทอัพไว้อย่างชัดเจน เรื่องของการตอบสนองเครื่องยนต์ เบรค และเกียร์ ทำได้อย่างประทับใจ เครื่องยนต์ดีเซล ให้กำลังจัดจาน แรงบิดสูงที่รอบต่ำ ทำให้รถคันนี้ดูคล่องตัว ให้อัตราเร่งเร้าใจตั้งแต่ออกตัว อีกทั้งยังเก็บสียงในห้องโดยสารได้เงียบขึ้น

ระบบรองรับ ใช้ช่วงล่างแบบถุงลม ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง พร้อมชอคอับ สามารถเลือกใช้งานโหมดที่เหมาะสมที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานใน Sport Mode หรือ Eco Pro Mode เน้นความสะดวกสบายในการขับขี่ หรือเลือกใช้ Adaptive Mode ใหม่ล่าสุด สามารถเลือกใช้งานได้ผ่านสวิทช์ควบคุมแบบใหม่ โดยโหมดนี้จะคอยศึกษาพฤติกรรมการขับของผู้ขับ พร้อมกับปรับเปลี่ยนโหมดการทำงานของพวงมาลัย เครื่องยนต์ เกียร์ และระบบรองรับให้ทำงานได้อย่างเหมาะสม

 

BMW 730Ld M Sport(52)
สัมผัสแรกกับ BMW 730Ld M Sport รุ่นประกอบในประเทศไทยคันนี้ ยกนิ้วให้กับสมรรถนะและเทคโนโลยี แม้จะเป็นรุ่นประกอบในประเทศ แต่ก็อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยมากมาย สมรรถนะเครื่องยนต์จัดจ้านมาก แถมตั้งราคาจำหน่ายไว้ที่ 6,399,000 บาท ยั่วยวนเศรษฐีกระเป๋าหนัก แน่นอน บอกเลยได้ลองแล้วจะติดใจ------------------------------
เรื่องโดย : ณัฐเวช ยอดแสง
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ทดลองขับ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/euePc
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 18 สิงหาคม 2559 เวลา 11:10 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน