ข่าวรอบโลก

เมร์เซเดส-เบนซ์ จดลิขสิทธิ์ชื่อ อีคิว


 

EQ1

 

ค่าย เมร์เซเดส-เบนซ์ จดลิขสิทธิ์ชื่อรุ่น อีคิว หลากรูปแบบ เพื่อเตรียมการแนะนำรถไฟฟ้าจากค่ายดาวสามแฉกออกสู่ตลาด ในยี่ห้อต่างหากจาก เมร์เซเดส-เบนซ์ โดยรถไฟฟ้า เต็มรูปแบบของ เมร์เซเดส-เบนซ์ ทุกรุ่นจะใช้ยี่ห้อ อีคิว (EQ) สำหรับการจำหน่ายในอนาคต

เป็นที่รับทราบกันในตลาดว่า ปัจจุบัน ค่าย เมร์เซเดส-เบนซ์ กำลังพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าในหลากหลายรุ่น เพื่อออกมาต่อสู้ ไม่เพียงรถไฟฟ้าของ เทสลา แต่ยังมีค่าย โพร์เช, เอาดี และแจกวาร์ ที่เตรียมแนะนำออกสู่ตลาดในอีกสองหรือสามปีข้างหน้า โดยจะไม่ใช้สัญลักษณ์ดาวสามแฉกในการทำตลาด แต่จะใช้ยี่ห้อใหม่สำหรับการจำหน่ายรถไฟฟ้าโดยเฉพาะ เหมือนกับที่ค่าย บีเอมดับเบิลยู ใช้เพียงยี่ห้อ ไอ (i) สำหรับรถไฟฟ้าในค่าย

กระนั้นก็ตาม ค่าย เมร์เซเดส-เบนซ์ ยังคงต้องการยึดติดกับการแนะนำรถในหลากหลายรุ่น ตั้งแต่รุ่นเล็กไปจนถึงรุ่นใหญ่ โดยใช้ยี่ห้อ อีคิว นำหน้า โดยใช้ชื่อเต็มว่า เอมอีคิว (MEQ) เพื่อให้แน่ใจว่าเป็นยี่ห้อในเครือของ เมร์เซเดส-เบนซ์ ก็เลยเป็นที่มาของการจดลิขสิทธิ์ ของคำว่า อีคิว ตั้งแต่ อีคิวเอ (EQA), อีคิวบี (EQB) ไปจนถึง อีคิวเอกซ์ (EQX) รวมทั้งคำเกี่ยวเนื่องอย่าง อีคิว อินไซด์ (EQ Inside), หรือ อีคิวบูสต์ (EQ Boost) และ เจเนอเรชัน เอมอีคิว (Generation MEQ) ที่จะใช้งานในแง่การตลาดของรถไฟฟ้ารุ่นต่างๆ ในอนาคต

โฆษกของ เมร์เซเดส-เบนซ์ ก็ต้องออกมาทำหน้าที่บอกว่า ยังไม่มีข้อกำหนดว่าจะใช้ยี่ห้อแตกต่างจากเดิมอย่างไร แม้ว่าผู้บริหารระดับสูง ต่างก็ยอมรับที่จะใช้ยี่ห้อที่แตกต่างสำหรับการจำหน่ายรถไฟฟ้าในอนาคต โดยรถไฟฟ้ารุ่นแรกจาก เมร์เซเดส-เบนซ์ น่าจะเป็นซีดานรุ่น อีคิวเอส (EQS) ที่ออกมาต่อกรกับ เทสลา โมเดล เอส โดยตรง น่าจะเปิดตัวได้ในต้นปีหน้า แต่การขายจะเริ่มในปี 2562 โดยใช้โครงสร้างพิเศษสำหรับรถไฟฟ้า EVA Electric Vehicle Architecture ที่ออกแบบมาพิเศษ สำหรับการใช้งานขนาดของรถในรูปแบบต่างๆ รวมทั้ง เอสยูวี ด้วยการวางตำแหน่งแบทเตอรี บนพื้นฐานของตัวรถ ที่ทำให้สะดวกต่อสายการประกอบ

นอกเหนือจากคู่ต่อสู้ที่ชื่อ เทสลา แล้ว เมร์เซเดส-เบนซ์ ยังต้องเผชิญกับคู่แข่งอย่าง แจกวาร์ คูเป เอสยูวี ที่น่าจะเปิดตัวได้ในปลายปีนี้ และเริ่มการผลิตในปี 2561, โพร์เช มิชชัน อี, รถไฟฟ้าจาก เอาดี อีก 2 รุ่น ที่น่าจะเป็น เอสยูวี คิว6 อี-ทรอน และ เอ8------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/eZ4pL
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 16 สิงหาคม 2559 เวลา 17:10 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน