ธุรกิจ

ปตท. ผนึกค่ายรถ พัฒนารถยนต์ไฟฟ้า


ปตท. ผนึกค่ายรถยนต์ชั้นนำพัฒนาธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้า เตริียมพร้อมระบบและโครงสร้างพื้นฐานการชาร์จไฟสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า ให้ผู้บริโภคคนไทยได้ใช้พลังงานสะอาดเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมได้อย่างปลอดภัย

เทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปตท. ในฐานะหน่วยงานของรัฐ พร้อมที่จะสนองนโยบายของรัฐเรื่องมาตรการส่งเสริมการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศให้ได้ 1,200,000 คัน ภายในปี 2579 เพื่อขับเคลื่อนให้แผนอนุรักษ์พลังงานสามารถลดการใช้พลังงานร้อยละ 30 ให้ได้ในปี 2579 เมื่อเทียบกับปี 2553

เพื่อเตรียมความพร้อมให้ผู้บริโภคคนไทยได้ใช้พลังงานสะอาดเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมได้อย่างปลอดภัย ปตท. ได้ร่วมกับบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ 6 ราย ได้แก่ มิตซูบิชิ นิสสัน โพร์เช บีเอมดับเบิลยู เมร์เซเดส-เบนซ์ และโวลโว เพื่อความร่วมมือการให้บริการสถานีบริการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า (PTT EV STATION)

ปัจจุบัน ปตท. มี PTT EV STATION ที่มีเครื่องชาร์จไฟที่ได้มาตรฐานยุโรป (IEC) และมาตรฐานญี่ปุ่น (CHADEMO) ทั้งหมด 4 แห่ง ได้แก่ อาคาร ปตท. สำนักงานใหญ่ สถาบันวิจัยและเทคโนโลยี ปตท. อ. วังน้อย จ. พระนครศรีอยุธยา สถานีบริการน้ำมัน ปตท. สาขาแหลมฉบังขาออก จ. ชลบุรี และล่าสุด สถานีบริการน้ำมัน ปตท. สาขา THE CRYSTAL PTT ถ. ชัยพฤกษ์ พร้อมแผนขยายอีก 2 สถานีภายในสิ้นปีนี้ และเพิ่มเป็น 20 สถานีภายในปี 2560------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : เกรียงศักดิ์ ปันสม
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/9uEau
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 15 สิงหาคม 2559 เวลา 15:13 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน