ข่าวรอบโลก

Tesla อาจตั้งโรงงานในอินเดีย


Gigafactory

 

Elon Musk ซีอีโอ Tesla กล่าวในงานเปิด Gigafactory ที่เนวาดา แย้มว่า มีความเป็นไปได้ที่จะตั้งโรงงานในแหล่งอื่น รวมทั้งอาจเป็นประเทศอินเดียด้วย

Auto India รายงานข่าวจากพิธีเปิดโรงงานในเนวาดา โดยอ้างคำกล่าว “สำหรับแผนงานในอนาคตนั้น มีความเป็นไปได้ว่าจำเป็นต้องมี Gigafactory เพิ่มขึ้น อาจจะในยุโรป ในประเทศจีนอีกแห่งหนึ่ง และอีกโรงอาจจะเป็นในอินเดีย” โดยให้เหตุผลว่า “ไม่ว่าที่ใดที่มีความต้องการรถยนต์เป็นจำนวนมาก ขณะที่ค่าขนส่งมีราคาแพง วิธีแก้ปัญหาดีที่สุด คือ การเพิ่มโรงงานอีกสักแห่งหนึ่งในทวีปนั้น หรืออย่างน้อยก็อยู่ในระยะที่ระบบขนส่งมีความเป็นไปได้ ไม่ไกลจากจุดที่เกิดความต้องการจากลูกค้า” Musk กล่าวในการถ่ายทอดสดทางสถานีวิทยุ บีบีซี

โรงงาน Gigafactory ในเนวาดา จะสามารถผลิตแบทเตอรีลิเธียม-ไอออน มากกว่าปริมาณการผลิตของโรงงานทุกแห่งในโลกนี้รวมกัน ขณะที่มีรายงานว่า Jaguar Land Rover ก็วางแผนการผลิตแบทเตอรีร่วมกับ Ford และ BMW ในอนาคต

Tesla เปิดโรงงาน Gigafactory อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม โดยซีอีโอ Musk ระบุในคำกล่าวในพิธีเปิดที่น่าสนใจว่า “โรงงานแห่งนี้เป็นผลงานที่วางแผนสำหรับอนาคตของ Tesla เพื่อทำการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า ในราคาที่ผู้บริโภคยอมรับได้ ซึ่งเป็นแผนตั้งแต่เริ่มต้นการทำงาน”

แผนงานของโรงงานแห่งนี้ จะใช้พลังงานหลากหลายชนิด ตั้งแต่พลังงานลม, พลังงานโซลาร์, พลังงานจากความร้อนใต้พิภพ ซึ่งรวมทั้งหมดแล้ว จะอยู่ในความต้องการการใช้พลังงานของโรงงานทั้งหมด โดยจะทำการผลิตรุ่น Model 3 (รุ่นใหม่และรุ่นเดิม), Model S และ Model X รวมถึงจะมีแผนงานอนาคตสำหรับการผลิตในรุ่นต่อไป

Nitin Gadkari รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการขนส่งและถนนหลวง ประเทศอินเดีย (Minister of Road Transport and Highways of India)  ได้เดินทางมาเยี่ยมชมโรงงานแห่งนี้เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม และเสนอตัวสำหรับการก่อสร้างโรงงานในเอเชีย รวมทั้งเสนอที่ดินใกล้ท่าเรืออินเดีย ซึ่งสามารถทำการส่งออกรถยนต์ไปยังประเทศทางใต้ และประเทศในอาเซียนทางตะวันออกเฉียงใต้ได้โดยง่าย------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/oCwcU
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 13 สิงหาคม 2559 เวลา 10:50 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน