บทความ

Mazda Skyactiv Asean Caravan (ตอนจบ)


กลับมาติดตามตอนจบของการเดินทางเชื่อมโยงประชาคมอาเซียน ครั้งประวัติศาสตร์ ที่พาเราไปเรียนรู้วิถีชีวิตและศิลปวัฒธรรมมากมายของประเทศเพื่อนบ้าน

 

KKK_9566

ขบวนคาราวาน ลุยฝ่าสายฝนบนทางด่วน

open_2

ใช้เส้นทางหลวง AH1 มุ่งหน้าลงใต้

 

KKK_1030

ผ่านเมืองนาตรัง ผ่านชุมชนหมู่บ้าน

KKK_1562

วิ่งเลาะชายทะเล สู่เมืองนาฮัง เพื่อแวะพักรับประทานอาหารกลางวัน ริมทะเลอ่าวตังเกี๋ย

DSCF8479

มื้อกลางวัน ที่ภัตตาคารริมทะเล บรรยากาศสุดชิลล์…สบายตาและสบายใจ

DSCF8477

ความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรทางทะเล

วันที่ห้า
ตุยหวา-โฮจิมินห์ สัมผัสเมืองหลวงของรถมอเตอร์ไซค์

ระยะทางวันนี้ 606.5 กม. คือ เป้าหมายสุดท้ายของกลุ่ม B ที่จะต้องขับเคลื่อนฝูงบิน Skyactiv ไปส่งมอบให้กับสื่อมวลชน กลุ่ม C ที่รอรับไม้ต่อจากเรา และแน่นอนอีกแล้วครับว่า วันนี้เราต้องเปลี่ยนพาหนะคู่กาย โดยไปขับพี่ใหญ่ มาซดา ซีเอกซ์-5 ซึ่งระยะทางวันนี้โหดสุดๆ แต่ได้สมรรถนะของเจ้า ซีเอกซ์-5 แน่นอนว่าครอสส์โอเวอร์ เอสยูวีคันนี้ ไม่ได้มีดีแค่หน้าตาเท่านั้น แต่สมรรถนะยังไม่เป็นรองใคร กดเมื่อไหร่ แรงม้ามารอเมื่อนั้น เร่งแซงฉับไว และปลอดภัย

วันนี้เราสตาร์ทจากที่พักเช้ามาก 06.30 น. คือ เวลาล้อหมุน เราคงใช้เส้นทางหลวง AH1 มุ่งหน้าลงใต้ ผ่านเมืองนาตรัง เส้นทางขึ้น/ลงเขา ทางแคบ ถนน 2 เลน ผ่านชุมชนหมู่บ้าน ผ่านโรงงานไฟฟ้าพลังลม ผ่านเนินทรายขาว-แดง แหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อของเวียดนาม เราขับรถด้วยระยะทางกว่า 380.6 กม. เพื่อไปรับประทานอาหารกลางวันที่เมืองนาฮัง ออกเดินทางต่อผ่านชุมชนที่ปลูกผลไม้แก้วมังกร กันทั้งเมือง และรีบมุ่งหน้าเข้าเมืองโฮจิมินห์ อย่างรวดเร็ว โดยเดินทางถึงทางด่วนใหม่ ที่เปิดใช้ได้ไม่นานในเวลาทุ่มตรง และรู้ทันทีว่า ต่อจากนี้ระยะทางอีก 21.6 กม. เราต้องเจอกับวิกฤตการจราจรยามเย็นของมหานครโฮจิมินห์ ที่เขาเล่าว่า เป็นเมืองหลวงของรถมอเตอร์ไซค์ ซึ่งพอเราลงทางด่วนเท่านั้นละ “งงเป็นไก่ตาแตก” เพราะเราต้องฝ่าดงรถมอเตอร์ไซค์ที่เยอะมากมายมหาศาล ไกด์บอกกับเราว่า รถมอเตอร์ไซค์ที่มีอยู่ในเวียดนาม มีทั้งหมดกว่า 45 ล้านคัน ส่วนประชากรชาวเวียดนามทั้งประเทศ มีประมาณ 90 ล้านคน เฉลี่ยแล้วเท่ากับ 2 คน/1 คัน…มันมากมายมหาศาลจริงๆ แต่เราใช้ความเร็วค่อนข้างต่ำ อาศัยจังหวะการคืบคลานไปทีละนิด เพื่อไปถึงจุดหมายปลายทางที่พักโดยสวัสดิภาพ ในเวลาประมาณ 19.30 น. เกือบ 14 ชม. ที่อยู่บนรถ มีแค่ 2 ช่วงเท่านั้นที่แวะพักขบวน

DSCF8491

บรรยากาศยามเช้าของเมืองโฮจิมินห์

ตลอด 5 วันของการเดินทางในขบวนคาราวานประวัติศาสตร์ Mazda Skyactiv Asean Caravan ครั้งนี้ ทำให้เรารู้ว่า “สงคราม” ไม่ว่าจะเกิดจากชนชาตินักล่าอาณานิคม หรือชนชาติเดียวกัน มันทิ้งร่องรอยทางประวัติศาสตร์ที่แสนเจ็บปวด เกินกว่าจะเยียวยาไว้ให้เราเสมอ แต่เบื้องหลังที่แสนปวดร้าว มักจะมีเบื้องหน้าที่งดงามเสมอ ทรัพยากรป่าไม้ และทะเลของเวียดนาม ถือว่าเป็นสมบัติล้ำค่า ที่มีความสวยงามและยั่งยืนเกินสิ่งใดจริงๆ

a

พื้นที่ส่วนใหญ่ 2 ใน 3 ของประเทศนี้ คือ ภูเขาและป่าไม้ ชัยภูมิของเวียดนามนั้น ทิศตะวันออกติดทะเล และทะเลที่ว่านี้ คือ อ่าวตังเกี๋ย (Gulf of Tonkin) หรืออาณาเขตทะเลจีนใต้ (South China Sea) แต่ทั้งหลายทั้งปวงนี้ คือ มหาสมุทรแปซิฟิค ที่กว้างใหญ่ไพศาลนั่นเอง เป็นชัยภูมิที่แปลกมาก ตั้งแต่ทิศเหนือจรดใต้ ฝั่งตะวันออกติดชายทะเลทอดตัวยาวต่อเนื่องตลอด ส่วนฝั่งตะวันตก เป็นแนวของสันเขาที่กั้นระหว่างประเทศเวียดนาม กับ สปป. ลาว และราชอาณาจักรกัมพูชา ส่วนทิศเหนือติดประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ประเทศที่เป็นไม้เบื่อไม้เมากันมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

c_1

ขอขอบคุณ บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ที่เชิญไปร่วมงาน Mazda Skyactiv Asean Caravan ครั้งนี้ ทำให้เรามีโอกาสได้สัมผัสฝูงบิน Skyactiv ครบทุกรุ่น ตั้งแต่ มาซดา 2, 3, ซีเอกซ์-3 และซีเอกซ์-5------------------------------
เรื่องโดย : แอลเอนนิวส์
ภาพโดย : แอลเอนนิวส์ และบริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : บทความ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/bKs36
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 16 สิงหาคม 2559 เวลา 09:09 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน