ข่าวรอบโลก

จีนสั่งผู้ผลิตรถใช้ จีพีเอส เวอร์ชันจีน


beidou_navigation

 

สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า ประเทศจีน แจ้งผู้ผลิตยานยนต์ในประเทศ ให้ติดตั้งระบบแสดงพิกัดรถยนต์ จีพีเอส (GPS : Global Positioning System) เวอร์ชันที่ประเทศจีนเป็นผู้พัฒนา รวมทั้งเทคโนโลยีระบบยานยนต์ไร้คนขับด้วยเช่นกัน โดยระบุว่า เพื่อเป็นการยกระดับการเดินทางขนส่งของประเทศ

รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคม และคณะกรรมการพัฒนาชาติและการปฏิรูป National Development and Reform Commission ออกแผนงานเพื่อการพโรโมทระบบนำทางผ่านดาวเทียม Beidou ซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐ และเป็นผู้พัฒนาระบบแสดงพิกัดรถยนต์ จีพีเอส และระบบนำทางผ่านดาวเทียม จากระบบพื้นฐานที่ได้รับความช่วยเหลือจากสหรัฐอเมริกา

 

beidou-navigation-system

 

แผนงานนี้ ชี้ชวนให้ผู้ผลิตยานยนต์ ติดตั้งระบบเตือนเพื่อป้องกันการชน Anti-Collision Warning Systems และพัฒนาระบบยานยนต์ไร้คนขับ ผ่านการใช้ข้อมูลจำนวนมาก และระบบ Cloud ของคอมพิวเตอร์ โดยยินดีรับเอกชนผู้สนใจลงทุน ในการก่อสร้างและดำเนินการระบบขนส่งสมัยใหม่ ที่ใช้ระบบที่รัฐบาลชี้ชวน หรือการเดินทางด้วยยานยนต์ไร้คนขับ

นักวิเคราะห์จาก Huatai Securities Co. Gao Hongbo ระบุว่า “ในระยะยาวแล้ว Beidou จะเป็นระบบที่ดีสำหรับระบบแสดงพิกัด ที่สามารถแสดงพิกัดของวัตถุได้ทุกประเภท โดยค่ายรถยนต์ส่วนใหญ่ ต่างก็พยายามออกแบบรถของตัวเอง ให้สามารถรับสัญญาณได้ทั้งจาก จีพีเอส และ ฺBeidou”

 

I100201608082312173834

 

รัฐบาลกลาง ออกหนังสือแสดงความจำนงเมื่อเดือนมิถุนายน โดยระบุว่าประเทศจีน พยายามผลักดันการใช้งานดาวเทียมของตนเอง ที่ใช้ในการติดต่อสื่อสาร และระบบจีพีเอส โดยคาดหวังว่าจะสามารถสื่อสารได้ทั้งโลกใบนี้ ในปี 2563 โดยระบบของ Beidou พัฒนาขึ้นเพื่อให้ตรงกับวัตถุประสงค์ของรัฐบาล เพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ

จนถึงเมื่อสิ้นเดือนมิถุนายน มีจำนวนรถยนต์ทุกประเภทที่วิ่งอยู่ในเมืองจีน 285 ล้านคัน การติดตั้งระบบจีพีเอสในรถยนต์จำนวนมาก จะเพิ่มการใช้งานของระบบแสดงตำแหน่ง โดยสำนักข่าวซินหัว รายงานข่าวว่า รัฐมนตรีคมนาคม สั่งการให้ติดตั้ง Beidou บนรถบัสทุกชนิด และรถที่ใช้ขนส่งวัตถุอันตราย ใน 9 จังหวัด

ระบบจีพีเอส ของประเทศจีน พัฒนาโดยการใช้พื้นฐานของหน่วยป้องกันตนเองสหรัฐอเมริกา ดูแลระบบโดยรัฐบาล และใช้ชื่อว่า Beidou navigation system (BDS) โดยองค์กรการบินของจีน กำลังทดสอบการใช้งานติดตามเครื่องบินโดยสาร และเครื่องบินขนส่งสินค้า โดยจะประกาศใช้อย่างเป็นทางการในอนาคต

BDS สามารถแจ้งตำแหน่ง แผนการเดินทาง และบริการรับส่งข้อความสั้น สามารถติดตามเครื่องบินและให้ความช่วยเหลือแสดงตำแหน่ง กรณีมีอุบัติเหตุ และรัฐบาลจีน พยายามที่จะปรับใช้ในวงการอุตสาหกรรมอื่นๆ อาทิ การรั่วไหลของท่อส่งแกส เป็นต้น

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/xlMMX
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 11 สิงหาคม 2559 เวลา 11:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน