ข่าวรอบโลก

Mercedes-Benz เตรียมเพิ่มยี่ห้อใหม่ทำรถไฟฟ้าล้วนๆ


2014-mercedes-benz-b-class

 

Mercedes-Benz เตรียมแผนงานสู้ศึกรถไฟฟ้าในอนาคตอันใกล้ ทั้งจากคู่ต่อสู้จากสหรัฐอเมริกา Tesla และจากเยอรมนีด้วยกันเองอย่าง BMW และ Audi โดยเตรียมเปิดตัวรถไฟฟ้าแบบซีดาน 2 รุ่น และ เอสยูวี อีก 2 รุ่น โดยเตรียมนำเสนอรถต้นแบบในงานมหกรรมยานยนต์ปารีสเดือนกันยายนนี้

สำนักข่าว ฺBloomberg รายงานว่า Mercedes-Benz เตรียมที่จะเพิ่มยี่ห้อเพื่อการจำหน่ายรถไฟฟ้าโดยเฉพาะ โดยจะไม่ติดตราดาวสามแฉก แต่จะใช้โลโกใหม่ ที่ยังอยู่ในขั้นตอนการตัดสินใจ โดยที่ยังคงจำหน่ายรถไฟฟ้าในยี่ห้อ Smart Fortwo Electric Drive และ B-Class Electric Drive เหมือนเดิม

แม้ว่าการเพิ่มยี่ห้อใหม่ อาจเป็นการเสี่ยงสำหรับ Mercedes-Benz ที่ไม่ประสบความสำเร็จกับ Smart มากนัก ขณะที่ Maybach ก็แตกต่างออกไป เพราะเป็นรถระดับหรูหรา ขณะที่ค่าย BMW ใช้ความพยายามที่จะใช้ยี่ห้อใหม่ “ไอ” สำหรับรถไฟฟ้า แต่ก็ไม่หวือหวามากนัก

 

mercedes-benz-modular-platform-for-electric-cars_100556177_m

 

คาดหวังกันว่า รถไฟฟ้าของ Mercedes-Benz จะมีลูกเล่นใหม่ๆ หรือความหรูหรา สะดวกสบาย มากกว่ารถที่จำหน่ายอยู่ในปัจจุบัน รวมทั้งสามารถเดินทางได้ไกลถึง 480 กม. หรือมากกว่า ด้วยตัวรถอยู่บนโครงสร้างพื้นฐานของ Skateboard แบทเตอรีติดตั้งอยู่บนพื้น และมีมอเตอร์ไฟฟ้าติดตั้งอยู่บนเพลาด้านหน้า หรือที่ล้อหลังทั้งคู่ ที่สามารถใช้งานประกอบเป็นรถได้ในหลากหลายรุ่น

ค่าย Daimler จะใช้บริษัทในเครือ Deutsche Accumotive ซึ่งผลิตแหล่งเก็บไฟฟ้าภายในบ้าน มีจำหน่ายในบางตลาด และกำลังเตรียมขยายกำลังการผลิต เพื่อรองรับการใช้งานของรถไฟฟ้า

การผลิตรถไฟฟ้าทั้งรุ่นซีดาน และ เอสยูวี ของ Mercedes-Benz จะแยกขาดจากการผลิตรถเพื่อการพาณิชย์ หรือรถต้นแบบ  Urban eTruck ที่เคยนำเสนอไปก่อนหน้านี้

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/1WinI
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 10 สิงหาคม 2559 เวลา 11:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน