ข่าวรอบโลก

วิกฤตผู้ผลิตอลูมิเนียม


Tom Boney.jpg

 

รายงานข่าวจากเมืองทราเวิร์ส ในมลรัฐมิชิแกน ระบุว่า ผู้ผลิตแผ่นอลูมิเนียมในอเมริกาเหนือ ใกล้จะทำการผลิตเต็มกำลัง 100 % แล้ว

แม้ว่าจะเป็นข่าวดีของอุตสาหกรรมยานยนต์ ที่สามารถนำอลูมิเนียม มาใช้ทดแทนเหล็ก ซึ่งช่วยให้สามารถลดนำ้หนักรวมของรถยนต์ลงได้ก็ตาม แต่ข่าวร้ายสำหรับผู้ผลิตในปัจจุบัน คือ ผู้ผลิตอลูมิเนียม ใกล้จะทำการผลิตจนเต็มกำลัง 100 % แล้ว โดย รองประธานผู้ผลิตอลูมิเนียมเพื่ออุตสาหกรามยานยนต์ Tom Boney แห่ง Novelis Inc. ผู้ผลิตอลูมิเนียมรายใหญ่ ระบุถึงสถานการณ์เอาไว้

Tom Boney กล่าวในการสัมมนาผู้บริหาร “อุตสาหกรรมการผลิตอลูมิเนียม ใกล้จะทำการผลิตจนเต็มกำลังแล้ว และเราก็ภูมิใจ ที่มีคำสั่งซื้ออยู่ในมือจำนวนมาก” หรือพูดง่ายๆ ก็คือ บริษัทฯ ไม่สามารถรับคำสั่งซื้อเพิ่มเติมได้อีกแล้ว !

 

16_F150_LTD_34FrntDrvrLogHome_HR

 

Novelis เป็นผู้ผลิตแผ่นอลูมิเนียม ป้อนให้กับค่าย Ford เพื่อการประกอบรถกระบะ F150, ป้อนให้ Cadillac CT6 และรุ่นอื่นๆ ด้วย โดยที่ Novelis ได้ขยายและปรับปรุงสายการผลิต โดยลงทุนเพิ่มเติมไปอีก 1,200 ล้านบาท เพื่อเพิ่มความสามารถของโรงงานใน Oswego New York รวมทั้งเพิ่มสายการผลิตหมุนเวียนนำอลูมิเนียมกลับมาใช้ใหม่ด้วย แต่ปัจจุบัน กำลังการผลิตทั้งของโรงงานใน Oswego และโรงงานแห่งที่ 2 ใน kingston Ontario ก็ทำการผลิตจนเต็มกำลังแล้ว และทั้ง Novelis หรือผู้ผลิตอลูมิเนียมรายอื่น ต่างกำลังพิจารณาที่จะเพิ่มกำลังการผลิตขึ้นอีกในอนาคต

 

2016-Cadillac-CT6-039

 

สำนักวิจัย Ducker Worldwide LLC ระบุว่า ค่าเฉลี่ยของยานยนต์ในการใช้อลูมิเนียมเป็นส่วนประกอบ จะเพิ่มจากนำ้หนัก 192 กก./คัน ในปี 2557 ขึ้นเป็น 225 กก./คัน ในปี 2568 แต่หากเกิดปัญหาคอขวดในการจัดหาอลูมิเนียมเพิ่มขึ้นในอนาคต อาจจะทำให้ผู้ผลิตยานยนต์ ต้องพิจารณาในการลดนำ้หนักรถลงใหม่ หรือทำให้การผลิตต้องล่าช้าลง

Novelis ระบุว่า ได้พูดคุยถึงปัญหาจากการผลิต กับโครงการในอนาคตของลูกค้าต่างๆ หลายยี่ห้อ เพื่อเตรียมรับมือกับปัญหาที่จะเกิดขึ้นในเร็ววัน

“เราต้องการครองตำแหน่งผู้นำในอุตสาหกรรมการผลิตอลูมิเนียมต่อไป” Tom Boney กล่าว------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/SYPUs
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 8 สิงหาคม 2559 เวลา 09:24 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน