สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม

MAZDA Skyactiv Asean caravan (ตอน 2)


 

กลับมาติดตามกันต่อครับ กับการเดินทางครั้งประวัติศาสตร์ของ MAZDA Skyactiv Asean Caravan ที่เชื่อมโยงสมาชิกประชาคมอาเซียน การเดินทางในวันที่สามและสี่ เราแวะชมสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ และชมความงดงามของแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่

DSCF8302

ความละเอียดของเม็ดทราย ที่ในอดีตถูกคลื่นสึนามิ พัดพาขึ้นมาเกยหาด

DSCF8333

อนุสรณ์สถาน ที่ระลึกของสงคราม

DSCF8314

สีสันของท้องฟ้า

DSCF8320

ถ่ายภาพเป็นที่ระลึก

DSCF8339

ทางเข้า/ออกของอุโมงค์วิงห์ มอคห์

DSCF8343

นี่คือ ความโหดร้ายของสงครามที่ทิ้งซากไว้เตือนสติผู้กระหายอำนาจ

 

วันที่สาม
ด่งเหย-ฮอยอัน แวะชมเส้นขนานที่ 17 และชมเมืองชายทะเลดานัง

เช้านี้ระยะทางที่ต้องเดินทาง 334.2 กม. ม้าศึกคู่ใจของเรา คือ “น้องสอง” หรือ มาซดา 2 เส้นทางส่วนใหญ่วิ่งเลียบชายทะเลเป็นหลัก ไฮไลท์ของเส้นทาง คือ ผ่านเนินทราย และเมืองดานัง เมืองที่มีอุโมงค์ยาวที่สุดในเวียดนาม

ช่วงเช้าเราเดินทางออกจากเมืองด่งเหย เลาะเลียบชายทะเล มาแวะถ่ายรูปที่เนินทรายขาว ซึ่งอยู่ห่างจากชายทะเลไม่ไกลนัก เนินทรายแห่งนี้ สันนิษฐานว่าอาจจะเกิดจากคลื่นยักษ์สึนามิ ในอดีตที่พัดพาทรายจากทะเลลึกขึ้นมาเกยฝั่งแถบนี้ จึงเกิดเป็นเนินทรายสีขาวเม็ดละเอียดที่ทอดตัวยาวหลายกิโลเมตร ดูแล้วสวยงาม สุดลูกหูสุดลูกตา มีความรู้สึกเหมือนโอเอซิส ประมาณนั้นจริงๆ

จากนั้นออกเดินทางต่อ ควบ “น้องสอง” ทะยานด้วยความเร็วที่โดนจำกัดทั้งในและนอกเมือง จนต้องท่องจำไว้ในใจ “60 ในเมือง 120 นอกเมือง” น้องสองทำอัตราเร่งได้ระดับหนึ่ง ความเร็วเฉลี่ย 105-110 กม./ชม. ใช้รอบเครื่องยนต์ประมาณ 2,800 รตน. และทำอัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ย 5.5 ลิตร/100 กม. ถือว่าประหยัดมาก แต่ยังน่าห่วงเรื่องอัตราเร่งแซงที่ลากรอบยาวๆ มีลุ้นเป็นบางช่วง ในเวลาที่กดคันเร่งแซงรถหัวลากขนาดใหญ่ ซึ่งในเวียดนาม เขานิยมใช้รถหัวลากของอเมริกัน เช่น FREIGHLINER และ INTERNATIONAL เป็นส่วนใหญ่ แต่น้องสองมีดีที่ขนาดตัวและรูปร่างที่กะทัดรัดและปราดเปรียว หาจังหวะดีๆ น้องสองก็เร่งแซงได้สนุกตามประสารถเล็ก

เส้นทางช่วงนี้เป็นถนน 2 เลนสวนทาง เราเดินทางมาถึงประมาณ 75.6 กม. แวะพักขบวนจอดรถถ่ายรูปที่อนุสรณ์สถานโกลเกิ๊น หรือเส้นขนานที่ 17 จุดแบ่งพรมแดนระหว่างเวียดนามเหนือ และเวียดนามใต้ ในอดีต แวะชมความงดงามของสถาปัตยกรรมที่มีรูปแบบของชาวตะวันตกมาผสมผสาน จุดเด่นของสถานที่แห่งนี้ คือ เสาธงชาติเวียดนามที่มีขนาดใหญ่ โบกสะบัดพลิ้วไหว โดดเด่นเห็นแต่ไกล และสะพานที่เป็นจุดแบ่งพรมแดนดังกล่าว

จากนั้นเดินทางต่อ แวะชมอุโมงค์หลบภัยสงคราม วิงห์ มอคห์ ไปย้อนอดีตดูนิทรรศการความโหดร้ายของสงครามระหว่างเผ่าพันธุ์ และเดินทางต่อโดยใช้ทางหลวง AH1 แวะรับประทานอาหารกลางวันที่เมืองด่งฮ่า และผ่านเมืองเว้ วิ่งลัดเลาะชายทะเลผ่านอุโมงค์ไฮเวิน ที่มีความยาว 6.38 กม. ซึ่งยาวมาก อุโมงค์แห่งนี้ใช้เวลาในการขุดเจาะ 5 ปีกว่าๆ โดยความร่วมมือของรัฐบาลญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ มาทะลุเมืองดานัง ในอดีตเมืองดานังเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญ เพราะทหารอเมริกันยกพลขึ้นบกที่เมืองนี้ แต่ปัจจุบัน ดานังเป็นเมืองท่า และเมืองน่าท่องเที่ยวที่สำคัญของเวียดนาม เราเดินทางชมเมืองชายทะเล และเข้าที่พักที่เมืองฮอยอัน ในเวลาพลบค่ำ

DSCF8402

ถนนหลักเป็นถนน 2 เลนสวนทาง และมีรถหัวลากวิ่งกันขวักไขว่

DSCF8423

แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ Ghenh Da Dia

DSCF8444

วิถีชีวิตชาวเล

DSCF8446

“คู่รัก” ถ่ายภาพพรีเวดดิง ในบรรยากาศสุดโรแมนทิค

KKK_1016

สองข้างทางเต็มไปด้วยทุ่งข้าว ทำให้เวียดนาม เป็นประเทศที่ส่งออกข้าวมากเป็นอันดับ 2 ของโลก

KKK_9928

บรรยากาศยามเย็น ก่อนเข้าที่พัก

วันที่สี่
ฮอยอัน-ตุยหวา ชมความงามแหล่งท่องเที่ยวโบราณ

วันที่สี่ของการเดินทาง เราผ่านมาครึ่งทางแล้ว เส้นทางส่วนใหญ่เป็นภูเขาทางเหนือ ถนนแคบ 2 เลนสวนทาง มุ่งหน้าสู่แดนใต้ ลัดเลาะเมืองชายทะเล และพาหนะคู่กายในวันนี้ คือ “พี่สาม” มาซดา 3 ม้าศึกผู้คึกคะนอง แน่นอนว่า วันนี้เราได้รถที่ขับสนุก คล่องแคล่วว่องไว ความเร็วเฉลี่ย 100-120 กม./ชม. ใช้รอบเครื่องยนต์ตั้งแต่ 2,200-2,800 รตน. อัตราเร่งแซงไว้ใจได้เลย และแถมยังทำอัตราสิ้นเปลืองได้ 7.7 ลิตร/100 กม.

ระยะทางวันนี้ 394 กม. ถือว่าไม่ไกลมาก แต่ใช้เวลานานเหมือนเคย เพราะสภาพเส้นทางที่เป็นถนน 2 เลนสวนทาง บวกกับรถหัวลากขนาดใหญ่วิ่งกันขวักไขว่ แต่สมรรถนะของพี่สาม ยังเชื่อใจได้เสมอ

ออกจากที่พักเดินทางผ่านเมืองตามกี แวะพักขบวนชิมกาแฟโบราณสูตรเวียดกง และเดินทางต่อไปรับประทานอาหารกลางวันที่เมืองซาเหว่ย จากนั้นไปชมความงดงามของธรรมชาติแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของเวียดนาม…แก่งหินจานโบราณ หรือ Ghenh Da Dia ซึ่งเป็นสถานที่พักผ่อนชมความงดงามของพระอาทิตย์ตกดิน ชมความงามของเกาะแก่ง และเรือประมงของชาวเวียดนาม และเดินทางเข้าที่พักในเมืองตุยหวา ในเวลาเกือบ 2 ทุ่ม

โปรดติดตามตอนจบ ในสัปดาห์หน้า------------------------------
เรื่องโดย : แอลเอนนิวส์
ภาพโดย : แอลเอนนิวส์ และบริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/hHBL4
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 9 สิงหาคม 2559 เวลา 09:09 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน