ข่าวรอบโลก

Mobileye เลิกส่งชิ้นส่วนให้ Tesla


tesla

ผลพวงจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับ Tesla Model S ที่เกี่ยวข้องกับระบบ Autopilot เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ขณะนี้ยังอยู่ในชั้นสืบสวนหาสาเหตุ แต่ก็เป็นสิ่งที่ทำให้ค่าย Tesla ถูกลดความน่าเชื่อถือจากผู้บริโภคไปได้มากทีเดียว รวมทั้งต้องสูญเสียผู้ผลิตชิ้นส่วน ที่มีความสำคัญกับระบบยานยนต์ขับเคลื่อนด้วยตัวเอง ที่ประกาศยกเลิกการจัดส่งชิ้นส่วน เมื่อหมดสัญญาปัจจุบัน

 

tesla-model-s-autopilot-system_100484788_m

 

Mobileye ผู้ผลิตชิ้นส่วนกล้องจากอิสราเอล ยืนยันที่จะไม่จัดส่งกล้องให้หลังจากหมดสัญญา โดยระบุว่า เป็นการตัดสินใจของผู้บริหารที่จะตัด Tesla ออกจากรายชื่อลูกค้า โดย Wall Street Journal รายงานว่า เป็นเหตุเพราะ “ความไม่ลงรอยกันในการที่จะกำหนดให้เทคโนโลยีนี้ลงมือทำงาน”

ระหว่างการพูดคุยกับ Amnon Shashua ประธานเจ้าหน้าปฏิบัติการ Mobileye ระบุว่าเหตุการณ์อุบัติเหตุในวันที่ 7 พฤษภาคม เป็นสาเหตุที่ทำให้ต้องตัดความสัมพันธ์กับ Tesla ครั้งนี้ โดยเขาบอกว่า Mobileye ต้องการให้มีการควบคุมบางอย่างที่จะทำให้เทคโนโลยีนี้ทำงาน แทนที่จะเพียงแต่ส่งสินค้าให้ลูกค้า แล้วไม่มีการติดตามผลการทำงานในอนาคต

 

l-to-r-intel-ceo-brian-krzanich-bmw-ceo-harald-krger-and-mobileye-chairman-amnon-shashua_100557779_m

 

ในภาพจากซ้าย ซีอีโอ อินเทล Brian Krzanich, ซีอีโอ บีเอมดับเบิลยู Harald Krüger และ Amnon Shashua ร่วมในการแถลงข่าวความร่วมมือกัน โดย Shashua ระบุว่า ผู้ผลิตยานยนต์ ต้องมีความเข้าใจเกี่ยวกับข้อจำกัดของระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ “มันไม่เพียงพอที่จะแจ้งผู้ขับขี่ว่าจะต้องตื่นตัว แต่ต้องเตือนว่า ทำไม”

ในอีเมลที่ซีอีโอ Elon Musk ส่งถึง Wall Street Journal แจ้งว่า การตัดความสัมพันธ์กันครั้งนี้ ไม่กระเทือนแผนที่จะพัฒนาระบบ Autopilot ต่อไป เพื่อก้าวไปสู่ยานยนต์ขับเคลื่อนด้วยตนเองในอนาคต เพราะไม่มีชิ้นส่วนใดๆ ที่จะกระทบกระเทือนแผนงานของเรา พร้อมแจ้งว่าจะใช้ระบบเรดาร์เซนเซอร์ที่พัฒนาขึ้นมาแทนการใช้กล้องจับวัตถุด้านหน้า

 

tesla-autopilot-suite-of-features--with-version-7-0-update_100530452_m

 

Mobileye ยืนยันว่า ระบบรุ่นใหม่  EyeQ4 จะออกสู่ตลาดในปี 2018 จะมีความสามารถมากกว่ารุ่นปัจจุบัน โดยเฉพาะเมื่อต้องประสบปัญหาว่า มีรถวิ่งตัดหน้า โดยปัจจุบัน บริษัทจากอิสราเอลแห่งนี้ มีสัญญาที่จะจัดส่งระบบกล้องจับภาพ ให้แก่ผู้ผลิตรถยนต์มากกว่า 12 แห่ง รวมถึงสัญญาที่จะจัดส่งให้กับระบบขับเคลื่อนด้วยตนเอง กับอีก 2 บริษัท ในปี 2019------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/vh4XW
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 3 สิงหาคม 2559 เวลา 19:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน