สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม

MAZDA Skyactiv Asean Caravan (ตอนแรก)


 

MAZDA Skyactiv Asean Caravan จัดขึ้นระหว่างวันที่ 27 มิถุนายน-5 กรกฎาคม 2559 โดยแบ่งกลุ่มการเดินทางเป็น 3 กลุ่ม…กลุ่ม A ระยะทางประมาณ 1,590 กม. เริ่มต้นจากลานพระบรมรูปทรงม้า กรุงเทพฯ มุ่งหน้าสู่นครพนม จากนั้นจึงข้ามชายแดนไปฝั่ง สปป. ลาว ผ่านชายแดน สปป. ลาว ไปเวียดนาม ขับรถจากเมืองวิงห์ ผ่านฮาลองเบย์ ไปจบทริพแบบเบาๆ ที่เมืองฮานอย

และส่งไม้ต่อให้กลุ่ม B ซึ่งนิตยสาร 4 Wheels รับหน้าที่จากเมืองฮานอย-โฮจิมินห์ ระยะทางกว่า 1,834 กม. และส่งต่อให้กลุ่ม C รับช่วงสุดท้ายจากโฮจิมินห์ มุ่งหน้าสู่เมืองสีหนุวิลล์ ประเทศกัมพูชา และขับข้ามชายแดนสู่ประเทศไทย จบทริพที่กรุงเทพฯ รวมระยะทางทั้งหมดของทริพประวัติศาสตร์ครั้งนี้กว่า 4,284 กม. ผ่าน 3 ประเทศ ถือเป็นการเชื่อมโยงประชาคมอาเซียนอย่างสมบูรณ์แบบ

 

DSCF8157

DSCF8166

DSCF8172

DSCF8198

วันแรก
เดินทางเบาๆ บินไปฮานอย

การเดินทางวันแรกของกลุ่ม B เป็นพโรแกรมเบาๆ นัดหมายรวมตัวที่สนามบินสุวรรณภูมิ เวลา 05.30 น. เพื่อเชคอินขึ้นเครื่องของสายการบินไทย จุดหมายปลายทาง คือ เมืองฮานอย ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม พโรแกรมวันนี้เป็นการแวะชมเมืองหลวง ที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติแวะเวียนมาชมศิลปวัฒนธรรมมากมาย ท่ามกลางอากาศเย็นสบายของฤดูฝน

20160701_070930

KKK_9776

KKK_9798

KKK_0560

วันที่สอง
ฮานอย-ด่งเหย ผ่านบ้านเกิด “ลุงโฮ”

ภารกิจวันนี้ เราได้รับการแจ้งเตือนจากคาราวานลีเดอร์ว่า จะเป็นการขับผ่านเส้นทางที่มีการจราจรคับคั่งมาก โดยเฉพาะฝูงมอเตอร์ไซค์ที่หนาแน่นเข้าขั้นสาหัสมากๆ เพียงแค่ 9 กม. แรกเท่านั้น เราต้องฝ่าด่านรถติดแบบมหาโหด กว่าจะทยอยขึ้นทางด่วนออกจากเมืองเล่นเอาเหงื่อตก เพราะฝูงมอเตอร์ไซค์ที่วิ่งกันขวักไขว่ แถมยังมีเสียงบีบแตรที่ดังระงมไปทั่ว คาราวานลีเดอร์แนะนำเราว่า ให้บีบแตรได้เลย ถ้าไม่บีบแตรรถเราจะเคลื่อนที่ไปได้ยากมาก การบีบแตรในเวียดนาม พี่แฮร์รี ไกด์ท้องถิ่นบอกว่า มันมีความจำเป็นมาก เพราะจะทำให้ผู้ร่วมเส้นทางได้ทราบว่า รถเราอยู่ตรงไหนของเขา

ถนนหนทางในเมืองฮานอย มีความสะดวกสบายในระดับหนึ่ง ไม่ได้เรียบเหมือนทางด่วน หรือไฮเวย์นอกเมือง ทำให้เรานึกย้อนกลับไปถึงต่างจังหวัดบ้านเรา สิ่งหนึ่งที่เรียนรู้จากเมืองฮานอย คือ มารยาทการขับรถ คนที่นี่ขับรถกันแบบสบายๆ ต่างคนต่างหลบกันเอง แต่ทุกคนเคารพกฎจราจรดีมาก ถ้าจอดเกินเส้นที่กำหนด หรือล้ำเข้าไปในสัญญาณไฟจราจร เจ้าหน้าที่ตำรวจจะเดินมาจับและต้องจ่ายค่าปรับในอัตราที่สูงมาก ไกด์บอกกับเราว่า ประมาณสองหมื่นบาทไทย และคนเวียดนามเขาถูกจำกัดความเร็วแบบเข้มงวดมาก ในเมืองหรือเขตชุมชน ใช้ความเร็วได้ไม่เกิน 60 กม./ชม. ส่วนทางด่วนหรือไฮเวย์ 120 กม./ชม. และไม่จำเป็นต้องเบียดหรือแทรก เพราะทุกสัญญาณไฟจราจรที่เวียดนาม ถูกตั้งอัตโนมัติไว้ 30 วินาที จะมีรถเคลื่อนที่ผ่านแต่ละแยก

เราวิ่งผ่านจังหวัดเหงะอาน เมืองนิงห์บิงห์ บ้านเกิดของนักปฏิวัติชาวเวียดนาม ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นนายกรัฐมนตรี และประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยเวียดนาม (เวียดนามเหนือ) สมัยก่อนนั้นเวียดนาม แบ่งการปกครองเป็น 2 ส่วน คือ เวียดนามเหนือ มีเมืองฮานอย เป็นเมืองหลวง และเวียดนามใต้ มีเมืองไซ่ง่อน เป็นเมืองหลวง หลังจากสิ้นสุดสงครามเวียดนาม ไซ่ง่อน เมืองหลวงเก่าของเวียดนามใต้ ได้ถูกเปลี่ยนชื่อมาเป็นโฮจิมินห์ซิที เพื่อเป็นเกียรติแก่ โฮจิมินห์

โฮจิมินห์ เป็นบุคคลที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งต่อการประกาศอิสรภาพของเวียดนาม ประวัติคร่าวๆ ของเขานั้น พี่แฮร์รี เล่าให้ฟังว่า “ลุงโฮ ในชื่อที่คนไทยรู้จักนั้น เป็นบุคคลที่มีชื่อมากถึง 146 ชื่อ นั่นเป็นเพราะเขาต้องเปลี่ยนชื่อเพื่อออกไปหาประสบการณ์ ไปเรียนรู้โลกกว้าง ไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์การเมือง ทำให้เขาเดินทางออกจากเวียดนาม ตั้งแต่อายุ 21 ปี และกลับมาเวียดนามอีกครั้งในวัย 51 ปี เพื่อมาร่วมต่อสู้และปลดปล่อยเวียดนามจากฝรั่งเศส”

เราเดินทางตามทางหลวง AH 1 ประมาณ 295 กม. แวะพักรับประทานอาหารกลางวัน ที่เมืองวิงห์ และออกเดินทางต่อผ่านเมืองฮาติงห์ เข้าสู่เมืองด่งเหย จบด้วยระยะทาง 499.5 กม. แต่ใช้เวลาเดินทางนานถึง 8 ชม. กว่า อ้อ ! ผมลืมบอกไปว่า ตลอด 4 วันที่ต้องขับรถคาราวานในเวียดนาม เราต้องเปลี่ยนพาหนะทุกวัน และวันนี้พาหนะคู่ใจ คือ มาซดา ซีเอกซ์-3 ซึ่งแน่นอนว่าความสนุกจากการขับขี่ ย่อมไม่ธรรมดา อัตราเร่งแซงรวดเร็วทันใจ กดเมื่อไหร่ แรงม้าจะทะยานออกมาทันที ทำให้เราอุ่นใจในเวลาต้องเร่งแซงบนถนน 2 เลน ซึ่งเป็นเส้นทางส่วนใหญ่ของประเทศนี้ !?!

โปรดติดตามตอนต่อไป------------------------------
เรื่องโดย : แอลเอนนิวส์
ภาพโดย : แอลเอนนิวส์ และบริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/jrOTl
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 2 สิงหาคม 2559 เวลา 16:30 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน