Android Auto การเชื่อมต่อไร้ขีดจำกัด


11

 

 

เชื่อว่าในปัจจุบันนี้ ทุกคนน่าจะรู้จักกับระบบปฏิบัติการ Android ของ Google กันค่อนข้างดีแล้ว แต่ที่ก้าวล้ำเทคโนโลยีขึ้นไปอีก คือ ระบบซอฟท์แวร์ Android Auto ที่สามารถเชื่อมต่อสมาร์ทโฟน ในมือของคุณ กับการทำงานของรถยนต์

 

INCAR

 

อันที่จริง มันก็คือการเชื่อมต่อระหว่างระบบให้ความบันเทิงภายในรถยนต์ และสมาร์ทโฟน ด้วยระบบปฏิบัติการของ Android โดยการเชื่อมสมาร์ทโฟนด้วยพอร์ทยูเอสบีเข้ากับตัวรถ โดยสามารถใช้งานซอฟท์แวร์ที่อยู่ในสมาร์ทโฟน ตั้งแต่ระบบนำทางผ่านดาวเทียม หรือเล่นเพลงที่บันทึกอยู่ในโทรศัพท์ หรือเชื่อมต่อด้วยระบบ Apple CarPlay ได้ด้วยเช่นกัน

 

Touch

 

ระบบพัฒนาขึ้นด้วยแนวทางของผู้ใช้รถยนต์ เพือ่ให้การใช้งานเป็นไปอย่างสะดวก โดยเพียงแต่เชื่อมต่อโทรศัพท์กับกับพอร์ทยูเอสบีของตัวรถก็จะสามารถใช้แป้นคำสั่งบนหน้าจอทัชสกรีน ในขณะที่รถยนต์เคลื่อนที่ไปได้ รวมทั้งระบบจดจำคำพูด ที่สามารถควบคุมการให้บริการของ Android Auto ผ่านการสั่งงานด้วยเสียง ที่ปัจจุบันมีใช้อยู่ในรถบางยี่ห้ออยู่แล้ว

 

Map

 

ระบบนี้ไม่มีค่าใช้จ่ายในการใช้งาน สามารถดาวน์โหลดซอฟท์แวร์ ได้จาก Google Play Store แต่พึงระลึกว่า ซอฟท์แวร์เป็นการให้บริการข้อมูลที่หนาแน่น เพราะจำเป็นต้องเชื่อมต่อข้อมูลใหม่ทุกครั้งที่มีการใช้งาน ดังนั้นจึงอาจมีเสียงเอฟเฟคท์ หรือการขาดหายของสัญญาณได้บ้างในบางโอกาส

 

Volvo

 

ปัจจุบัน ค่ายรถยนต์ที่เลือกใช้ระบบ Android Auto มีตั้งแต่ Abarth, Alfa Romeo, Audi, Bentley, Citroen, DS, Fiat, Ford, Honda, Hyundai, Infiniti, Jaguar, Jeep, Land Rover, Maserati, Mazda, Mercedes-benz, Mitsubishi, Nissan, Peugeot, Renault, Seat, Skoda, Ssangyong, Subaru, Suzuki, Vauxhall, Volkswagen, และ Volvo ที่เลือกระบบมานำเสนอ หรือเป็นอุปกรณ์เสริม ว่ารถยนต์คันที่ขับคุณจะสามารถเชื่อมการติดต่อกับสมาร์ทโฟนของคุณได้

 

 

pioneer

 

ส่วนด้านเครื่องเสียง Pioneer และ Kenwood ก็สนับสนุนระบบปฏิบัติการนี้เช่นกัน

ส่วนการเชื่อมต่อ ก็แล้วแต่คู่มือประจำรถ ว่าจะระบุวิธีการไว้อย่างไร แต่เมื่อเริ่มต้น ควรเชื่อมต่อในขณะที่รถหยุดนิ่ง เพราะระบบจำเป็นต้องเชื่อมต่อกับ Google เพื่อติดตั้งให้เรียบร้อยก่อน จึงสามารถใช้งานได้

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/araIP
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 31 กรกฏาคม 2559 เวลา 10:10 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th