ธุรกิจ

ฟอร์ด มอเตอร์ คัมพานี จับมือ โฆเซ คิวแอร์โว


เดบบี มีเลฟสกี หัวหน้าอาวุโสฝ่ายเทคนิคสำหรับพลาสติคและการค้นคว้าวิจัยเพื่อความยั่งยืน ฟอร์ด มอเตอร์ คัมพานี เปิดเผยว่า ฟอร์ด ได้จับมือกับ โฆเซ คิวแอร์โว ผู้ผลิตเหล้าเตกิลาชื่อดังจากประเทศเมกซิโก ร่วมทดสอบวัสดุประเภทพลาสติคชีวภาพ เพื่อผลิตส่วนประกอบภายในและภายนอกรถยนต์ อาทิ สายไฟ ส่วนประกอบในช่องแอร์ และช่องเก็บของในรถยนต์

จากการทดสอบเบื้องต้นพบว่า วัสดุที่คิดค้นมีความทนทานและมีคุณภาพสูง ผลจากความสำเร็จในการพัฒนาส่วนประกอบที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมนี้ยังช่วยลดน้ำหนักของรถยนต์ เพิ่มประสิทธิภาพในการประหยัดน้ำมันได้มากยิ่งขึ้น ทั้งยังลดปริมาณการใช้ผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีและผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากกระบวนการผลิตรถยนต์

“ในฐานะผู้นำทางด้านความยั่งยืน เรากำลังพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ในการใช้วัสดุและกากเส้นใยเหลือใช้เพื่อลดปริมาณการใช้ผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมี และลดน้ำหนักรถยนต์เพื่อช่วยประหยัดน้ำมันเพิ่มขึ้น”

วัฎจักรชีวิตของต้นอกาเวมีช่วงเวลาประมาณ 7 ปี หลังจากเก็บเกี่ยว แกนกลางของต้นอกาเวจะถูกนำไปย่างก่อนนำไปบดและนำมาสกัดน้ำสำหรับกลั่น นอกจากนั้น คิวแอร์โว ยังใช้ส่วนที่เหลือจากกากอกาเวมาใช้เป็นปุ๋ยในสวน และช่างฝีมือท้องถิ่นได้ใช้ส่วนที่เหลือจากกากอกาเวมาทำเป็นกระดาษและทำงานฝีมือ

ฟอร์ด ริเริ่มคิดค้นวิธีรีไซเคิลวัสดุเพื่อช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนภายในรถตั้งแต่ปี 2000 และในวันนี้ ฟอร์ด สามารถใช้ประโยชน์จากวัสดุรีไซเคิลทั้งสิ้น 8 ชนิด ได้แก่ โฟมถั่วเหลือง น้ำมันละหุ่ง กากคีนาฟ เซลลูโลสที่สกัดจากพืช เนื้อไม้ กากมะพร้าว และเปลือกข้าว

ข้อมูลจากโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ พบว่ามีของเสียชีวมวลที่เกิดจากการเกษตรขนาด 5 พันล้านตันเป็นประจำทุกปี และกากเส้นใยเหลือใช้จากการเกษตรจะถูกนำไปทิ้ง แม้ว่าวัสดุดังกล่าวจะมีราคาถูกและสามารถช่วยผู้ผลิตทดแทนการใช้ใยแก้วและแป้งในการผลิตผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำหนักเบาและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

“วัสดุพลาสติคที่ใช้ผลิตรถหนึ่งคันจะมีน้ำหนักประมาณ 400 ปอนด์ หน้าที่ของเรา คือ การหาพันธมิตรที่สามารถช่วยสร้างวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมลักษณะนี้ เพื่อสร้างประโยชน์ให้กับโลกของเรา รู้สึกภาคภูมิใจกับงานชิ้นนี้ที่สามารถนำความเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่สู่หลากหลายอุตสาหกรรม”------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/FxSed
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 27 กรกฏาคม 2559 เวลา 13:38 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th