สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม

เลือกซื้อ JUMPSTART POWERBANK ตามปริมาณความจุของเครื่องยนต์


JUMPSTART POWERBANK เครื่องจัมพ์สตาร์ทแบทเตอรีรถยนต์ ช่วยเพิ่มกำลังไฟให้แบทเตอรีไฟหมด จนรถสตาร์ทติดได้โดยไม่ต้องพ่วงแบทเตอรีกับคันอื่น แถมเป็นอุปกรณ์เสริม ชาร์จมือถือ โนทบุคได้

P9210349

เลือกขนาดให้เหมาะกับความจุ
“JUMPSTART POWERBANK” เป็นเครื่องเก็บประจุไฟฟ้าสำรอง ที่ช่วยเพิ่มกระแสไฟให้กับแบทเตอรีรถยนต์จนสตาร์ทติดได้ มีลักษณะคล้ายกับเครื่องชาร์จแบทเตอรีมือถือแบบพกพา (POWERBANK) น้ำหนักเบา พกติดรถได้ ไม่เกะกะ โดยการเสียบปลั๊กกับไฟบ้าน 220 โวลท์ เพื่อชาร์จเก็บประจุไฟไว้ในแบทเตอรี ลิเธียม-โพลีเมอร์ ขนาดเล็ก ชาร์จไฟเต็มใช้เวลาประมาณ 6-8 ชม. ขึ้นอยู่กับขนาดความจุไฟฟ้าของเครื่องจัมพ์สตาร์ท
การเลือกซื้อ ต้องให้ตรงกับชนิดของเครื่องยนต์ที่ใช้ (เบนซิน/ดีเซล) ปริมาณความจุของกระบอกสูบ (ลิตร) และความจุไฟของแบทเตอรีรถยนต์ (แอมพ์-ชั่วโมง) ถ้ามีปริมาณความจุของเครื่องยนต์สูง และแบทเตอรีรถยนต์มีกำลังไฟมาก ก็ต้องเลือกใช้ความจุกระแสไฟของเครื่องจัมพ์สตาร์ทสูงตามไปด้วย เช่น ในรถยนต์เครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร แบทเตอรีขนาด 60 แอมพ์ ให้เลือกเครื่องจัมพ์สตาร์ท มีความจุไฟ 14,000 มิลลิแอมพ์ ขึ้นไป หากเลือกซื้อที่มีกำลังไฟต่ำ ไม่เหมาะสมกับรถที่ใช้ เมื่อจัมพ์แบทเตอรีแล้ว รถก็จะสตาร์ทไม่ติด เพราะกำลังไฟต่ำเกินไป หาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์รถยนต์ หรือร้านค้าออนไลน์ทั่วไป ราคาหลักพัน และต้องมีการรับประกันตัวเครื่องอย่างน้อย 1 ปี ถึงจะคุ้ม

 

P9210067

ชาร์จไฟเต็ม ใช้ได้ทันที
หลังจากชาร์จไฟเต็มแล้ว สามารถใช้งานได้ทันที โดยนำปลายด้านขั้วบวก (สีแดง) ไปคีบที่ขั้วบวกของแบทเตอรี และสายขั้วลบ (สีดำ) คีบกับขั้วลบของแบทเตอรี แล้วกดปุ่มเปิดเครื่อง จากนั้นก็สตาร์ทรถได้ทันที

 

P9210520

ชาร์จมือถือ โนทบุค ก็ได้
นอกจากช่วยให้รถยนต์สตาร์ทติดแล้ว เครื่องนี้ยังชาร์จโทรศัพท์มือถือ แทบเลท โนทบุค กล้องถ่ายรูปได้ เพราะในชุดจัมพ์สตาร์ท มีอุปกรณ์สายชาร์จไฟ ที่รองรับกับอุปกรณ์เหล่านี้ แค่นำสายชาร์จมาต่อเข้ากับช่องจ่ายกระแสไฟของอุปกรณ์แต่ละชนิด แล้วกดเปิดเครื่องก็จะเริ่มชาร์จไฟทันที อีกทั้งยังมีไฟฉายหรือไฟกะพริบฉุกเฉิน ไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน หรือรถเสียกลางทางได้ แถมยังมีไฟแจ้งเตือนบอกปริมาณของแบทเตอรีว่าเหลือมากน้อยเพียงใด

 

P9210090
เลือกซื้อเครื่องจัมพ์แบทเตอรี ตามขนาดความจุของเครื่องยนต์
ความจุ 18,000 มิลลิแอมพ์ ใช้กับเครื่องยนต์เบนซิน ประมาณ 6.0 ลิตร หรือ ดีเซล 4.0 ลิตร
ความจุ 14,000 มิลลิแอมพ์ ใช้กับเครื่องยนต์เบนซิน ประมาณ 3.0 ลิตร หรือ ดีเซล 2.0 ลิตร
ความจุ 8,000 มิลลิแอมพ์ ใช้กับเครื่องยนต์เบนซิน ประมาณ 1.8 ลิตร

 

ขอบคุณ

บริษัท อาริเทค โซลูชั่น จำกัด------------------------------
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/MHy9T
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 29 กรกฏาคม 2559 เวลา 09:12 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน