ธุรกิจ

อีซูซุ แต่งตั้ง ผู้บริหารหญิงเก่ง


บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด แต่งตั้ง “ปนัดดา เจณณวาสิน” ขึ้นนั่งแท่น “กรรมการรองผู้จัดการ” (Executive Vice President) 1 สิงหาคมนี้ นับเป็นผู้บริหารหญิงคนไทยคนแรกและคนเดียวที่มีตำแหน่งในระดับบอร์ดบริหารของบริษัทในกลุ่มอีซูซุ มอเตอร์ และมิตซูบิชิ คอร์พอเรชัน ทั่วโลก ซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นถึงนโยบายที่ชัดเจนของ ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ฯ ว่า “เพศ” ไม่ใช่บรรทัดฐานในการพิจารณาเลื่อนตำแหน่ง

ปนัดดา เจณณวาสิน เป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางในวงการรถยนต์เมืองไทย และธุรกิจ อีซูซุ โลก ถึงความสามารถ สไตล์การบริหารที่เน้นการสร้างทีม และเป็นตัวอย่างของนักการตลาดและนักประชาสัมพันธ์ที่หาตัวจับได้ยาก  อีกทั้งยังเป็นผู้อยู่เบื้องหลังกลยุทธ์ “คิดให้ต่างอย่างอีซูซุ” ที่ประสบความสำเร็จมากมาย เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ฯ เติบโตขึ้นเป็นหนึ่งในบริษัทชั้นนำของประเทศไทย

ด้วยความมุ่งมั่นและทุ่มเทในหน้าที่ตั้งแต่เริ่มทำงานกับ บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด ในปี 2520 ซึ่งเป็นสถานที่ทำงานแห่งแรกและแห่งเดียวนั้น เส้นทางการทำงานของ ปนัดดา เจณณวาสินก็พิสูจน์ถึงความสามารถอันโดดเด่น จนทำให้ได้รับการแต่งตั้งเป็นหญิงเดียวคนแรกในบอร์ดบริหารญี่ปุ่น ในปี 2544 ในตำแหน่งกรรมการบริหาร (Director) รองกรรมการผู้จัดการ (Vice President) ในปี 2550 และรองกรรมการผู้จัดการอาวุโส (Senior Vice President) ในปี 2555  ยิ่งไปกว่านั้น ปนัดดา ยังดำรงตำแหน่งกรรมการบริหาร (Director) ของบริษัท ตรีเพชรอีซูซุลิสซิ่ง จำกัด และบริษัท ตรีเพชรอินชัวร์รันส์เซอร์วิส อีกด้วย

ปนัดดา เจณณวาสิน จบการศึกษาระดับปริญญาโททางด้านการค้าระหว่างประเทศ จากมหาวิทยาลัยฮิโตสึบาชิ (Hitotsubashi University) อันมีชื่อเสียงของประเทศญี่ปุ่น โดยทุนรัฐบาลญี่ปุ่น (Japanese Governmentscholarship) และระดับปริญญาตรี (เกียรตินิยม) จากคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เมื่อทำงานที่ ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ฯ นั้นได้รับอนุญาตให้ลางานไปศึกษาต่อปริญญาโทที่ประเทศญี่ปุ่น และกลับมาทำงานที่บริษัทเดิมจนถึงปัจจุบัน

ระหว่างศึกษาระดับปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยฮิโตสึบาชิ ซึ่งอยู่ในกรุงโตเกียวนั้น ปนัดดา ได้ทำงานพิเศษเป็นผู้ประกาศวิทยุเรดิโอเจแปน (Radio Japan) ของสถานีโทรทัศน์ NHK เป็นระยะเวลานานถึง 4 ปี และหลังจากจบการศึกษาแล้ว ปนัดดา ยังได้ฝึกงานทางด้านการตลาดโดยทุนของกระทรวงการค้าระหว่างประเทศและอุตสาหกรรมของประเทศญี่ปุ่น (Ministry of International Trade and Industry) เป็นเวลา 1 ปีที่  อีซูซุ มอเตอร์ ประเทศญี่ปุ่น (Isuzu Motors Limited) มิตซูบิชิ คอร์พอเรชัน (Mitsubishi Corporation) และบริษัท ได-อิจิ คิคากุ (Dai-Ichi Kikaku Co., Ltd.) อีกด้วย

นอกเหนือจากภารกิจที่ได้รับมอบหมายในปัจจุบันแล้ว ปนัดดา ยังได้รับเชิญเป็นวิทยากรพิเศษด้านการตลาดให้กับสถาบันชั้นนำ เช่น มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สมาคมการตลาดแห่งประเทศไทย ตลอดจนการเขียนบทความด้านการตลาดในสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ อันเป็นประโยชน์ต่อวงการธุรกิจอีกด้วย

ปนัดดา เจณณวาสิน เคยได้รับรางวัลนักบริหารดีเด่น ปี 2548  สาขาธุรกิจยานยนต์ จากผลงานอันโดดเด่นในฐานะนักการตลาดหญิงของวงการรถยนต์เมืองไทย รางวัล “ศิษย์เก่าผู้ประสบความสำเร็จในวิชาชีพประจำปี 2550” คณะพาณิชย์ศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และรางวัล “ศิษย์เก่าดีเด่นประจำปี 2551” คณะพาณิชย์ศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และรางวัล “บุคคลตัวอย่างในภาคธุรกิจยานยนต์ประจำปี 2553” จากมูลนิธิสภาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย------------------------------
เรื่องโดย : สุดาภรณ์ ไกรแก้ว
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/SVd2s
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 26 กรกฏาคม 2559 เวลา 17:05 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th