รัฐบาลจีนเตือนการทดสอบยานยนต์ไร้คนขับบนถนนหลวง


CHINA-BAN-copy-668x409

 

ผู้ดูแลอุตสาหกรรมยานยนต์ในประเทศจีน กล่าวตักเตือนค่ายรถยนต์ ระบุว่าขณะนี้กระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยี กำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาร่างระเบียบร่วมกับกรมตำรวจ เพื่อควบคุมการทดสอบยานยนต์ไร้คนขับบนถนนหลวง ค่ายรถยนต์จึงไม่ควรนำยานยนต์ไร้คนขับออกมาทดสอบบนถนนหลวง ก่อนที่จะมีระเบียบปฏิบัติดังกล่าว

ขณะที่ค่ายรถยนต์ในประเทศจีน ทั้งค่ายรถยนต์ของจีนเอง หรือค่ายรถยนต์จากประเทศอื่น ต่างก็พากันทดสอบยานยนต์ไร้คนขับ บนถนนหลวงในประเทศจีนกันเป็นจำนวนมาก จนนำออกมาเผยแพร่ทาง Youtube กันอย่างแพร่หลาย โดยค่าย Changan ทำการทดสอบเมื่อเดือนเมษายน วิ่งทั่วประเทศจีน ครบ 1,900 กม. ไปแล้ว และในวีดีโอที่นำมาเสนอ ก็เป็นของค่ายอินเตอร์เนท Baidu พัฒนาร่วมกับค่าย Zhejiang Geely

 

q-100

 

ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม She Weizhen ที่ดูแลอุตสาหกรรมยานยนต์ กล่าวในการสัมมนาที่กรุงปักกิ่ง ว่ากระทรวงกำลังพิจารณาระเบียบการใช้ถนนหลวง สำหรับรถยนต์ไร้คนขับ แต่ไม่ระบุว่าจะแล้วเสร็จ หรือจะประกาศใช้เมื่อใด

ปัจจุบัน ค่ายรถยนต์ต่างพากันกดดันรัฐบาลประเทศต่างๆ เพื่อให้ร่างระเบียบเกี่ยวกับความปลอดภัยของการใช้ยานยนต์ไร้คนขับบนถนนหลวง ขณะที่การวิจัยและพัฒนาก็จำเป็นต้องใช้ถนนสาธารณะเป็นสถานที่ทดสอบ ค่ายรถยนต์ก็เลยทำการทดสอบตามปกติ แม้จะไม่มีระเบียบปฏิบัติใดๆ เพราะยานยนต์ไร้คนขับ จำเป็นต้องมีผู้นั่งในตำแหน่งผู้ขับขี่อยู่แล้ว แม้ว่าอาจไม่ต้องจับจ้องอะไรเลยก็ได้ ทำให้เจ้าพนักงานไม่สามารถตรวจสอบได้

แต่การมีระเบียบเพื่อการทดสอบในถนนสาธารณะ จะสามารถทำให้ภาครัฐควบคุมผู้ผลิตในการพัฒนาเทคโนโลยีที่จะใช้สำหรับประเทศเกิดใหม่ และค่าจ้างแรงงานยังไม่สูงมากนักได้โดยง่าย

 

S000201607212258158125

 

การทดสอบยานยนต์ไร้คนขับบนทางสาธารณะ เป็นความจำเป็นสำหรับค่ายรถยนต์ เพราะสามารถเข้าไปอยู่ได้ในเหตุการณ์จริง สภาพการจราจรที่แตกต่างกันในแต่ละภูมิภาค อุปนิสัยของผู้ขับขี่ และป้ายสัญญาณจราจรต่างๆ ซึ่งแต่ละมลรัฐอาจไม่เหมือนกัน ทำให้ค่ายรถยนต์โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา ต่างพากันออกมาทำการทดสอบนอกประเทศ หลังจากเกิดอุบัติเหตุกับรถยนต์ไฟฟ้า Tesla ที่ใช้ระบบยานยนต์ไร้คนขับ ทำให้ผู้ขับขี่ถึงแก่ชีวิต เมื่อเดือนพฤษภาคม ทำให้มีการกวดขันจากเจ้าพนักงานอย่างหนัก เลยต้องหาที่ทดสอบในประเทศอื่นแทน

รัฐบาลจีน กำลังพิจารณาจะใช้แนวทางเดียวกับรัฐบาลเยอรมนี ที่เสนอว่า ยานยนต์ไร้คนขับหรือกึ่งไร้คนขับ จำเป็นต้องติดอุปกรณ์บันทึกเหตุการณ์หรือที่เรียกว่า กล่องดำ (Black Box) เพื่อให้ง่ายต่อการตรวจสอบ กรณีเกิดอุบัติเหตุขึ้น------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Ut9rl
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 25 กรกฏาคม 2559 เวลา 15:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th