สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม

ท่องเที่ยวหน้าฝน เสริมอะไร ถึงไปรอด


การท่องเที่ยวที่ท้าทายสำหรับการขับขี่รถขับเคลื่อน 4 ล้อ คือ การเดินทางเข้าพื้นที่ทุรกันดาร บางคนคิดว่ารถที่ใช้เป็นพาหนะเดินทางจะต้องแต่งครบขั้นเทพ แต่อุปกรณ์เสริม หรือชุดแต่งที่เพิ่มเข้าไป อาจจะกลายเป็น “ภาระ” ให้แก่รถ แทนที่จะได้ใช้ประโยชน์ ทริค 4×4 ขอแนะนำอุปกรณ์จำเป็นที่ถือเป็นตัวช่วยให้บุกตะลุยอย่างสบายใจ ไร้กังวล

 

สนอร์เคิล

การเดินทางไปในพื้นที่ทุรกันดารในฤดูฝน สถานการณ์ต่างๆ นั้นยากเกินจะคาดเดา อาจเกิดพายุ หรือน้ำป่าไหลหลาก รวมถึงอาจจะต้องลุยข้ามลำธาร ซึ่งลึกเกิน 1 ม. หากน้ำทะลักเข้าห้องเครื่อง มีหวังเครื่องยนต์ดับแน่นอน ฉะนั้นควรเตรียมพร้อมด้วยการต่อท่อหายใจ หรือที่เรียกว่า “สนอร์เคิล” ไว้บนที่สูงในระดับหลังคารถ ซึ่งจะช่วยให้การเดินทางเป็นไปอย่างราบรื่น ไม่มีติดขัด

001-1

 

ยางมัด เทอร์เรน

เป็นยางที่เหมาะสำหรับทุกสภาพเส้นทาง ทั้งลุยน้ำ ลุยโคลน ด้วยลักษณะดอกยางที่เป็นบั้ง มีร่องกว้าง จะสามารถสลัดดินโคลนออกจากหน้ายางได้อย่างง่ายดาย และดอกยางลักษณะนี้ยังออกแบบเพื่อใช้สำหรับการตะกุย เพื่อเพิ่มสมรรถนะในการยึดเกาะ แต่ก็มีข้อจำกัด คือ ไม่สามารถทำความเร็วบนพื้นถนนดำได้มากนัก

002-2

 

วินช์

ตัวช่วยไว้ใช้ยามฉุกเฉิน เช่น ติดหล่ม หรือทางลื่นเป็นดินหนังหมู ใช้เกี่ยวกับต้นไม้ที่มีลักษณะมั่นคง หรือเกี่ยวกับรถของเพื่อนร่วมคณะ เพื่อให้หลุดจากอุปสรรค ปัจจุบันนิยมใช้วินช์ไฟฟ้า ซึ่งมีทั้งขนาด 12-24 โวลท์ สมควรมีติดรถไว้เป็นอย่างยิ่ง การติดตั้งวินช์ยังต้องมีองค์ประกอบเพิ่มเติมอีก เช่น การติดตั้งถาด และกันชนที่ใช้ร่วมกับวินช์

004-1

 

แอร์ลอคเคอร์

เป็นระบบลอคเพลาที่ผู้ขับสามารถสั่งการได้เอง เพื่อป้องกันล้อลอคตายขณะขับเข้าพื้นที่ (ซึ่งส่วนใหญ่นิยมติดตั้งที่ล้อด้านหน้า) การทำงานจะอาศัยแรงดันอากาศเป็นตัวลอคเพลา ซึ่งต้องติดตั้งหม้อลมขนาดเล็กเพิ่มเติมเข้าไปด้วย เพราะแอร์ลอคเคอร์จะทำงานโดยใช้แรงดันอากาศจากหม้อลม ไปช่วยผลักให้เฟืองเข้าลอคติดกับเพลา เพื่อตะกุยหล่มโคลน หรือสภาพเส้นทางที่เสี่ยงต่อการลื่นไถล

air

 

ไฟตัดหมอก

ถือเป็นของจำเป็นมากเวลาเข้าพื้นที่ เพราะถ้าฝนตก การมองเห็นจะแย่ลงทันที ด้วยแสงที่สว่างจ้าบวกกับสีของไฟตัดหมอก จะช่วยให้แสงตกกระทบกับวัตถุต่างๆ แล้วสะท้อนกลับเข้าตาเราได้มากขึ้น ทำให้เห็นสภาพเส้นทางได้ชัดเจน เพิ่มทัศนวิสัยได้เป็นอย่างดี

 

ไฟ

 

น้ำยาไล่ความชื้น

ใครที่เคยขับรถลุยน้ำแล้วเครื่องยนต์ดับคงเข้าใจดี เรื่องนี้สามารถป้องกันได้โดยการฉีดน้ำยาอเนกประสงค์ (ครอบจักรวาล) ที่อุปกรณ์เกี่ยวข้อง เช่น คอยล์/จานจ่าย/สายหัวเทียน และกล่องควบคุมอีเลคทรอนิคส์ต่างๆ รวมทั้งจุดเชื่อมสายไฟต่างๆ ช่วยลดการเกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้ และหากเครื่องยนต์ดับ ให้นำรถไปจอดบริเวณที่แห้ง และใช้สเปรย์ไล่ความชื้นฉีดบริเวณปลั๊กคอยล์ ทิ้งไว้สักพัก สามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้

05-1 สำรอง

 

 ------------------------------
เรื่องโดย : ผู้หญิงหัวลาก
ภาพโดย : ฝ่ายภาพ
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/GhGLb
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 22 กรกฏาคม 2559 เวลา 12:22 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน