ฟอร์ด เอเวอเรสต์ โดนจัดหนัก ! ท้าวงดนตรีสดเพื่อพิสูจน์ความเงียบ…มีคลิป


 

ฟอร์ด จัดทดสอบความเงียบภายในห้องโดยสาร ฟอร์ด เอเวอเรสต์ ด้วยการแสดงสดของ The Accelerators วงดนตรีรอคสกาจากประเทศออสเตรเลีย ในห้องปิดกั้นกึ่งไร้เสียงสะท้อน ณ ศูนย์พัฒนาผลิตภัณฑ์ ฟอร์ด เอเชียแปซิฟิค ใกล้เมืองเมลเบิร์น  เพื่อพิสูจน์ความเงียบของห้องโดยสารที่มอบความสะดวกสบายภายในที่เหนือชั้น

ความเงียบภายในห้องโดยสารมาจากการใช้เทคโนโลยีการตัดเสียงรบกวนของ ฟอร์ด (Active Noise Cancellation) ซึ่งทำงานคล้ายกับหูฟังซาวน์ดอะเบาท์ตัดเสียงรบกวนภายนอก ภายใน ฟอร์ด เอเวอเรสต์ ได้ติดตั้งไมโครโฟนเพื่อตรวจสอบเสียงที่มีความถี่ต่ำแบบเรียลไทม์ และสร้างคลื่นผ่านระบบเสียงเพื่อตัดเสียงรบกวน

Symphony of Sound_1

นอกจากนี้ ฟอร์ด เอเวอเรสต์ ยังมีกระจกหน้ารถที่ได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษด้วยกระจกซับเสียง และแท่นเครื่องยนต์ไฮดรอลิคที่ช่วยลดการสั่นสะเทือนของเครื่องยนต์เพื่อการขับขี่ที่นุ่มนวล ทั้งยังช่วยตัดเสียงรบกวนภายในห้องโดยสารแม้อยู่ท่ามกลางสภาพจราจรที่มีเสียงดัง

“การทดสอบด้วยการใช้วงดนตรีเล่นอยู่ใกล้กับ เอเวอเรสต์ ได้พิสูจน์ถึงความก้าวล้ำทางเทคโนโลยีตัดเสียงรบกวน” เอเดรียน เชรเดอร์ วิศวกรอาวุโสฝ่าย Vehicle Powertrain NVH ฟอร์ด ออสเตรเลีย กล่าว “เมื่อปิดกระจกรถ เสียงเพลงจากวงดนตรีเล่นสดจะเบาลงและได้ยินเสียงเพียงเล็กน้อย ช่วยมอบประสบการณ์ความเงียบในห้องโดยสารเพื่อการขับขี่ที่สะดวกสบายเหนือระดับให้แก่ผู้ขับขี่ได้อย่างแท้จริง”

Symphony of Sound_4

สำหรับวิธีการทดสอบประสิทธิภาพของเทคโนโลยีตัดเสียงรบกวนของ เอเวอเรสต์ วิศวกร ฟอร์ด ได้เลือกใช้ห้องปิดกั้นกึ่งไร้เสียงสะท้อนที่ศูนย์พัฒนาผลิตภัณฑ์ ฟอร์ด เอเชียแปซิฟิค ในประเทศออสเตรเลีย ห้องดังกล่าวเปรียบเสมือนสตูดิโออัดเสียงขนาดยักษ์ที่สามารถใช้ทดสอบขีดความสามารถของรถยนต์ภายใต้สภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย

เครื่องวัดไดนาโมมิเตอร์ขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ตรงกลางของห้องทำงานคล้ายกับลู่วิ่งไฟฟ้า และทำให้รถยนต์ขับเคลื่อนด้วยความเร็วสูงสุด 250 กม./ชม. โดยไม่มีการเคลื่อนที่แต่อย่างใด อุปกรณ์บันทึกที่มีความไวต่อเสียงได้ถูกติดตั้งทั้งด้านในและด้านนอกรถยนต์เพื่อวัดระดับเสียงที่เกิดขึ้น ซึ่งช่วยให้วิศวกรทดสอบเทคโนโลยีตัดเสียงรบกวนได้อย่างเต็มที่

Symphony of Sound_3 (1)

การทดสอบดังกล่าวเพื่อช่วยสร้างความมั่นใจได้อย่างสูงสุด ไม่ว่าคุณกำลังขับรถบนไฮเวย์ หรือติดอยู่ในการจราจรอันน่าหงุดหงิดในเมือง หรือแม้กระทั่งกำลังขับฝ่าพื้นถนนที่ขุรขระ ด้วยห้องโดยสารภายในของ ฟอร์ด เอเวอเรสต์ ใหม่ ทั้งเงียบและพร้อมมอบความสะดวกสบายอันสูงสุดให้แก่ผู้ขับขี่และผู้โดยสารทุกท่าน

Symphony of Sound_2

 ------------------------------
เรื่องโดย : วิธวินท์ ไตรพิศ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Mar7d
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 21 กรกฏาคม 2559 เวลา 16:32 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th