ข่าวรอบโลก

นิสสัน เอสยูวี


Nissan-Navara-Frontier-SUV-1

ในตลาดสหรัฐอเมริกา ค่าย นิสสัน วางแผนงานที่จะแนะนำ เอสยูวี ที่ใช้โครงสร้างตัวถังแบบ บอดี-ออน-ฟเรม ลักษณะเดียวกับการผลิตรถกระบะบ้านเรา โดยกระบะล่าสุดของ นิสสัน เอนพี 300 นาวารา หรือในสหรัฐอเมริการู้จักกันในชื่อ ฟรอนเทียร์ ที่พัฒนาโครงสร้างกระบะเป็น เอสยูวี ด้วยชื่อรุ่น เอกซ์เทอร์รา

Nissan-Navara-Frontier-SUV-3

แม้ว่า นิสสัน จะยังไม่ตั้งชื่อรุ่น เอสยูวี ใหม่นี้ แต่รถ เอสยูวี ขนาดกลางคันนี้ตั้งเป้าคู่แข่งเป็น เชฟโรเลต์ ทเรลบเลเซอร์, ฟอร์ด เอเวอเรสต์, มิตซูบิชิ มอนเตโร สปอร์ท และโตโยตา ฟอร์ทูเนอร์

หน้าตาของรถในภาพสปายชอทคันนี้ ส่วนหน้าแทบว่าจะลอกแบบมาจาก นาวารา แต่ส่วนหลังมีการพรางแบบมิดชิด ยังไม่สามารถเดาอะไรได้มาก นอกจากพอจับสังเกตได้ว่าเป็นรุ่น พาธไฟน์เดอร์ รุ่นปัจจุบัน

Nissan-Navara-Frontier-SUV-9

โครงสร้างแชสซีส์พื้นฐานของ นาวารา ปรับเปลี่ยนได้ค่อนข้างง่าย ทั้งช่วงยาวตัวรถและระบบช่วงล่างที่จะใช้ ด้านหน้าก็สามารถรองรับเครื่องยนต์ได้ทั้งแบบเบนซิน และดีเซล

ค่าย เมร์เซเดส-เบนซ์ และเรอโนลต์ ก็กำลังพัฒนาโครงสร้างของ นาวารา เพื่อผลิตพิคอัพติดโลโกของตัวเองในปีหน้า แต่ยังไม่มีข่าวว่าจะมี เอสยูวี ออกจำหน่าย ส่วน นิสสัน ก็กำลังพัฒนา นาวารา เพื่อจำหน่ายในสหรัฐอเมริกา รวมทั้ง เอสยูวี ขนาดกลางนี้ด้วย ซึ่งมีกำหนดแนะนำปลายปีหน้า หรือต้นปี 2561

นักข่าวตั้งข้อสังเกตว่า ด้านหน้าของ เอสยูวี ใหม่นี้ เกือบจะเหมือนกับด้านหน้าของ นาวารา เอนพี 300 ที่มีจำหน่ายในยุโรปและทวีปอื่น แต่ไม่ใช่ในอเมริกาเหนือที่ นิสสัน ยังใช้หน้าดั้งเดิมของ ฟรอนเทียร์ รุ่นเก่าที่ยังจำหน่ายอยู่ในอเมริกาเหนือ ส่วนท้ายกลายเป็น เอสยูวี พาธไฟน์เดอร์ รวมทั้งส่วนประตูหลังและไฟด้านท้าย

เท่ากับว่า ปัจจุบัน นิสสัน เป็นค่ายเดียวที่เริ่มพัฒนารถ เอสยูวี ซึ่งแน่ใจว่าส่วนห้องผู้โดยสารด้านท้ายจะปรับเปลี่ยนไป โดย นิสสัน ยืนยันว่ากระบะ นาวารา เอนพี 300 จะไม่มาเป็นคู่แข่งตลาดในอเมริกาเหนือส่วน พาธไฟน์เดอร์ ก็ถูกปรับโฉมใหม่เรียบร้อยแล้ว

Nissan-Navara-Frontier-SUV-11

เครื่องยนต์ของรุ่น 5 ประตู นี้ จะอยู่ในตระกูลเดียวกันกับกระบะ นาวารา เอนพี 300 พร้อมเครื่องยนต์ใหม่ ดีเซล ดีซีไอ ขนาด 2.3 ลิตร ปรับกำลังได้ตั้งแต่ 158 แรงม้า และตัวแรงทูนได้เป็น 188 แรงม้า มีทั้งรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อ และ 4 ล้อ พร้อมเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ และเกียร์อัตโนมัติ 7 จังหวะ

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/HZ9v6
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 20 กรกฏาคม 2559 เวลา 09:35 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th