นิสสัน เปิดตัวเทคโนโลยีไร้คนขับ


160713-02-01-1200x600

ค่าย นิสสัน มอเตอร์ ประเทศญี่ปุ่น ประกาศเปิดตัวเทคโนโลยีล่าสุด ProPilot ที่จะช่วยผู้ขับขี่ในการเดินทางระยะไกล ให้ไม่ต้องเมื่อยล้า โดยจะติดตั้งครั้งแรกใน Serena ที่จะออกจำหน่ายในญี่ปุ่น รวมทั้งเตรียมส่งเทคโนโลยีล่าสุดนี้ ไปติดตั้งในรถที่จำหน่ายในสหรัฐอเมริกาเช่นกัน แต่ยังไม่ระบุว่าเมื่อใด

ระบบ ProPilot จะควบคุมพวงมาลัย การเบรค การเร่ง อัตโนมัติ โดยใช้กล้องขาวดำ พร้อมระบบเทคนิคในการจดจำวัตถุ ที่จะจดจำยานยนต์คันที่อยู่ด้านหน้า หรือเส้นแบ่งเลนในแบบ 3 มิติ โดยระบบจะรักษาระยะห่างระหว่างรถคันหน้าที่ปลอดภัย ที่ผู้ขับขี่สามารถตั้งค่าได้ ที่ความเร็วราว 30-100 กม./ชม. และควบคุมพวงมาลัยให้รถอยู่กึ่งกลางในเลน

Automotive News ระบุว่าระบบจะช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถละมือจากพวงมาลัยได้โดยไม่จำเป็นต้องควบคุมตลอดเวลา เนื่องจากมีเซนเซอร์ตรวจวัดแรงบิดหรือแรงกดบนพวงมาลัย และทำงานเมื่อผู้ขับขี่จับพวงมาลัย หากไม่มีแรงกดหรือแรงบิดบนพวงมาลัย จะมีไฟสัญญาณเตือนบนหน้าปัด และระบบจะทำหน้าที่ควบคุมพวงมาลัยแทน แต่หากไม่มีแรงบนพวงมาลัยหลายวินาที ระบบก็จะยกเลิกการทำงาน เท่ากับว่าผู้ขับขี่จะสามารถละมือจากพวงมาลัยได้ในบางขณะ ซึ่งคล้ายคลึงกับระบบที่ใช้กันอยู่ในรถไร้คนขับยี่ห้ออื่นๆ (ยกเว้น Tesla)

นิสสัน ระบุว่าระบบ ProPilot จะเหมาะสำหรับการจราจรบนท้องถนนที่คับคั่ง และจะเพิ่มฟังค์ชันการทำงานให้มากขึ้นในโอกาสต่อไป โดยประเมินว่า ในปี 2561 ระบบจะสามารถเปลี่ยนเลนได้เอง เหมือนระบบของ Tesla ขณะที่จะช่วยในการขับขี่นอกเมืองแบบไร้คนขับในปี 2563

ProPilot เวอร์ชันนี้แตกต่างจากที่ติดตั้งอยู่ใน Infiniti เพราะระบบนั้นใช้เลเซอร์ และตั้งเป้าเพื่อการรักษาความปลอดภัย ไม่ใช่เพื่อความสะดวกสบาย โดย นิสสัน บอกว่าจะเป็นรถญี่ปุ่นเจ้าแรกที่ใช้ความสามารถของยานยนต์ไร้คนขับ แต่ก็ยังไม่ชัดเจนว่าระบบที่ติดตั้งในรถหรูหราราคาแพงที่สามารถควบคุมพวงมาลัย และติดตามรถยนต์คันอื่นได้กับ ProPilot ระบบไหนจะดีกว่ากัน------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/8Qvou
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 14 กรกฏาคม 2559 เวลา 09:55 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th