ข่าวรอบโลก

กระจกมองข้าง…แต่ไม่ใช่กระจก !?!


tesla-model-x_100381629_m

นับเป็นครั้งแรกที่รถยนต์ไฟฟ้า เทสลา (Tesla) ที่กำลังโด่งดังในอเมริกา ในรุ่น Model X นำเสนอกระจกมองข้าง ที่ไม่ได้เป็นกระจก แต่เป็นกล้องที่มีแขนยื่นออกไปจากตัวรถ จับภาพด้านข้างตัวรถและส่งมายังจอภาพภายในรถ แต่รถที่ทำออกจำหน่ายยังติดตั้งกระจกมองข้างแบบดั้งเดิมอยู่ ทั้งนี้เพราะ เทสลา ยังไม่สามารถโน้มน้าวให้รัฐบาลสหรัฐอเมริกาเปลี่ยนระเบียบให้สามารถเปลี่ยนจากกระจกมองข้างให้เป็นกล้องได้

แต่ข้าราชการของรัฐบาลญี่ปุ่น น่าจะมีมุมมองในเรื่องนี้ที่แตกต่างออกไป เพราะรายงานข่าวจาก ออโทโมทีฟ นิวส์ ระบุว่า ประเทศญี่ปุ่น น่าจะเป็นประเทศแรกที่อนุญาตให้สามารถใช้กระจกมองข้างเป็นอุปกรณ์ชนิดอื่น ซึ่งหมายถึงกล้องติดตั้งบนตัวรถ เพื่อมุมมองด้านหลังที่กว้างกว่ากระจก โดยเวบไซท์เกี่ยวกับอุตสาหกรรมในญี่ปุ่น เสนอข่าวการเปลี่ยนแปลงกฎดังกล่าวเมื่อเดือนที่แล้ว

เมื่อปีที่แล้ว การประชุมระดับโลกของ ยูไนเทดเนชัน เกี่ยวกับการปรับปรุงกติกาข้อบังคับด้านยานยนต์ ยอมรับการใช้กล้องที่มีรายละเอียดทางเทคนิคตามที่ระบุ ทดแทนการใช้กระจกมองข้างได้ ซึ่งทำให้ญี่ปุ่นยินยอมที่จะปรับเปลี่ยนระเบียบของตนเอง รวมทั้งความก้าวหน้าในการปรับปรุงคุณภาพของวีดีโอ ที่จะใช้ในรถยนต์อีกด้วย

bmw-i8-mirrorless-concept--2016-consumer-electronics-show_100540951_m

การปรับเปลี่ยนขนาดของกระจกมองข้าง จากเดิมที่เป็นกระจก กลายมาเป็นที่จับกล้องวีดีโอแทน มีส่วนเป็นผลดีเช่นกัน โดยจะช่วยในการปรับปรุงหลักอากาศพลศาสตร์ของตัวรถ ลดแรงปะทะที่มาปะทะกรอบกระจกมองข้าง ให้อากาศไหลผ่านวนเวียนได้สะดวกตลอดคัน

คุณภาพของภาพจากกล้องส่องมองข้าง อาจมีความผิดเพี้ยนบ้าง ตามแต่สภาพอากาศ หรือความสว่างในขณะนั้น แต่สามารถแก้ได้ด้วยซอฟท์แวร์ปรับปรุงคุณภาพของภาพตอนกลางคืน

นอกจากนั้น ยังช่วยให้นักออกแบบ ออกแบบตัวรถได้ลู่ลมมากขึ้น เหมือนกับที่รถต้นแบบพยายามเสนอแนวทางมานานนับปี ในการเปลี่ยนกระจกมองข้างให้กลายเป็นกล้องส่องมองข้าง แม้ว่าเลนส์ของกล้องอาจประสบปัญหาจากพายุฝน หรือหิมะ เหมือนกับที่กระจกมองหลังเคยประสบปัญหาเวลาเครื่องปรับอากาศในรถเย็นมาก ทำให้เป็นฝ้าได้

ลูกค้ารถยนต์ใหม่ในประเทศญี่ปุ่น น่าจะประสบปัญหาทั้งข้อดีและข้อเสียของการใช้กล้องส่องมองข้าง แทนกระจกมองหลัง แต่ผู้ผลิตชิ้นส่วน ก็เตรียมที่จะแนะนำกล้องส่องมองข้าง เพื่อให้ผู้ใช้สามารถนำไปใช้งานกับรถคันเก่าในไม่ช้านี้ โดยนักวิเคราะห์คาดว่า ภายในปี 2565 รถยนต์ที่จำหน่ายในญี่ปุ่นราว 12 % จะติดตั้งกล้องทดแทนกระจกมองข้าง ทั้งหมด------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/TPssc
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 13 กรกฏาคม 2559 เวลา 14:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th