ธุรกิจ

อีซูซุ ชี้ตลาดรวมปีนี้ 7.5 แสน


โทชิอาคิ มาเอคาวะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เปิดเผยว่า ตลาดรถยนต์ 5 เดือนที่ผ่านมามียอดขายโดยรวมเติบโตมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ ทำให้คาดว่าตลาดรถยนต์โดยรวมของปีนี้จะอยู่ที่ 750,000 คัน โดยเพิ่มขึ้นจากเดิมที่คาดการณ์ว่าน่าจะอยู่ที่ 720,000 คัน โดยจำนวน 30,000 คัน ที่เพิ่มขึ้นคาดว่าจะมีทั้งรถยนต์นั่ง และรถเพื่อการพาณิชย์ ซึ่งมองว่ารถเพื่อการพาณิชย์มีการเติบโตเพิ่มขึ้น เนื่องจากภาครัฐและเอกชนได้ลงทุนเพิ่ม โดยเฉพาะการก่อสร้างโครงการสาธารณูปโภค และโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่หลายโครงการ

 

ส่วนยอดขายของ อีซูซุ ปีนี้คาดว่าจะอยู่ที่ 115,000 คัน โดย 5 เดือนที่ผ่านมามียอดขายรวมทั้งสิ้น 61,119 คัน ส่วนตลาดรวม 5 เดือนมียอดขายที่ 302,581 คัน โดย อีซูซุ ตั้งเป้ามีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ที่ 12 %

 

ส่วนผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการที่ประเทศอังกฤษแยกตัวจากอียูนั้น คงต้องรอดูสถานการณ์ก่อน เนื่องจากประเทศในแถบยุโรปถือเป็นตลาดหลักของ อีซูซุ  เช่นกัน โดย อีซูซุ ได้ส่งออกรถพิคอัพไปจำหน่าย รวมถึงเรื่องของผลกระทบทางการเงินโลก

 

สำหรับประเทศไทยน่าจะมีผลกระทบบ้าง เนื่องจากสถาบันการเงินจะมีความเข้มงวดขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม ยังมองว่าตลาดจะกลับมาฟื้นตัวในช่วงครึ่งปีหลัง แต่จะเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป ซึ่งจากปัญหาของอียู หรือปัญหาทางการมือง ผู้ลี้ภัย ประเทศไทยน่าจะผ่านสถานการณ์แบบนี้ไปได้ เพราะเคยผ่านวิกฤตต้มยำกุ้งมาแล้ว ถือว่าแข็งแรง ซึ่งถ้ามีผลกระทบก็จะเป็นเรื่องของการส่งออก เนื่องจากค่าเงิน------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/hwdNu
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 13 กรกฏาคม 2559 เวลา 12:41 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th