ธุรกิจ

มาซดา ประเทศไทย เตรียมย้ายฐานผลิตพิคอัพรุ่นใหม่


จากรายงานข่าวของ มาซดา มอเตอร์ คอร์พอเรชัน ที่บรรลุข้อตกลงร่วมกับ อีซูซุ มอเตอร์ส ในการพัฒนารถพิคอัพเจเนอเรชันต่อไปร่วมกันนั้น เป็นความร่วมมือที่ทั้ง 2 ฝ่ายจะช่วยยกขีดความสามารถทางการแข่งขัน

 

แถลงการณ์ของ มาซดา ระบุว่า ความร่วมมือระหว่าง 2 ฝ่ายจะช่วย “ยกระดับขีดความสามารถทางการแข่งขันของ อีซูซุ และช่วยรักษาความแข็งแกร่งในการตลาดของ มาซดา” ทั้งนี้ อีซูซุ จะรับหน้าที่ผลิตรถกระบะเจเนอเรชันใหม่ให้ มาซดา โดยพัฒนาบนพื้นฐานของรถกระบะ อีซูซุ นั้น ล่าสุด มาซดา ประเทศไทย เปิดเผยว่า มาซดา เตรียมย้ายสายการผลิตรถพิคอัพของ มาซดา ที่ผลิตจากโรงงานออโต้อัลลายแอนซ์ จังหวัดระยอง มาใช้การผลิตของโรงงาน อีซูซุ และจะใช้พแลทฟอร์มรถพิคอัพของ อีซูซุ ในการพัฒนารถพิคอัพรุ่นใหม่ของ มาซดา ในอนาคต โดยจะใช้เป็นฐานการผลิตตลาดในประเทศและส่งออก

 

ปัจจุบัน โรงงานออโต้อัลลายแอนซ์ มีกำลังการผลิตประมาณปีละ 270,000 คัน แบ่งเป็นกำลังการผลิตของรถ มาซดา 135,000 คัน และฟอร์ด อีก 135,000 คัน โดยที่ มาซดา มีกำลังการผลิตรถพิคอัพอยู่ประมาณปีละ 40,000 คัน

 

รถพิคอัพของ มาซดา จะใช้พแลทฟอร์ม รวมไปถึงเครื่องยนต์จาก อีซูซุ ซึ่ง มาซดา จะเน้นการนำเทคโนโลยีต่างๆ ของ มาซดา ใส่ไปในรถยนต์ รวมถึงภาพลักษณ์การออกแบบที่มีเส้นสายที่เป็นเอกลักษณ์ของ มาซดา

 

อย่างไรก็ตาม ด้วยความสัมพันธ์ของ มาซดา และ อีซูซุ ที่ อีซูซุ ผลิตรถพิคอัพให้ทาง มาซดา ทำตลาดในประเทศญี่ปุ่นมานานกว่า 10 ปี น่าจะเป็นเครื่องยืนยันได้ถึงความร่วมมือกันครั้งนี้ในประเทศไทย------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/knRiO
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 13 กรกฏาคม 2559 เวลา 11:03 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน