ข่าวรอบโลก

ขอ 5 ปี! สร้างรถไร้คนขับ BMW จับมือ INTEL และ MOBILEYE


BMW ได้มีการแถลงการณ์อย่างเป็นทางการว่า พวกเขาจะพัฒนาระบบยานยนต์ไร้คนขับให้สำเร็จ เพื่อพร้อมจำหน่ายภายในปี 2021

 

ในโครงการนี้ ค่ายใบพัดสีฟ้าขาว ได้จับมือกับ 2 ยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง นั่นคือ Intel ผู้ผลิตระบบประมวลผล และ Mobileye ผู้ผลิตเซนเซอร์ และระบบช่วยเหลือการขับขี่รูปแบบต่างๆ แม้จะเป็นบริษัทที่มีชื่อไม่คุ้นหูนัก แต่สินค้าของเขาก็ถูกติดตั้งอยู่ในรถยนต์รุ่นใหม่ๆ หลายรุ่น

 

ระบบยานยนต์ไร้คนขับนั้น ได้ถูกเปิดตัวไปแล้ว ในรถยนต์แนวคิดทั้ง -3 รุ่น ประกอบด้วย BMW Vision Next 100 Concept ตามด้วย Mini Next 100 Concept และ Rolls-Royce Next 100 Concept ที่ถูกเผยโฉมไปเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา แสดงให้เห็นถึงแนวทางในการพัฒนารถยนต์ของพวกเขา

 

สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือ ความมั่นใจของผู้บริโภคกับนวัตกรรมลักษณะนี้ เพราะเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา เพิ่งมีผู้ที่เสียชีวิตจากการใช้งานระบบ Auto-Pilot ของ Tesla Model S ซึ่งนั่นเป็นเพียงระบบช่วยเหลือในการขับขี่ให้ใกล้เคียงการขับขี่แบบอัตโนมัติ แต่ผู้ขับยังต้องคอยควบคุมรถอยู่ ต่างจากเทคโนโลยีของ BMW ที่พวกเขาคงต้องใช้เวลาอีกสักระยะ เพื่อพัฒนาให้ระบบนี้สามารถทำงานได้อย่างสมบูรณ์แบบในทุกๆ สถานการณ์ เพื่อให้ผู้ขับขี่สามารถละความสนใจจากพวงมาลัย และให้รถขับเองไปตลอดทางอย่างปลอดภัย

 

ก่อนหน้านี้ BMW ดูจะเป็นค่ายรถที่ยึดมั่นในแนวคิด “Sheer Driving Pleasure” สนับสนุนให้รถยนต์ยังคงขับเคลื่อนโดยผู้ขับขี่ การแถลงข่าวครั้งนี้ จึงเป็นความเคลื่อนไหวครั้งสำคัญในโครงการยานยนต์ไร้คนขับของพวกเขา โดยภายในปีหน้า จะมีการทดสอบยานยนต์ไร้คนขับบนถนนจริง

ที่มา: The Verge

 ------------------------------
เรื่องโดย : เอกวัฒน์ พิทักสิทธิ์เกษม
ภาพโดย : http://www.theverge.com
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/TBfgE
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 11 กรกฏาคม 2559 เวลา 15:34 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th